Sự phát triển của cơ sở hạ tầng số rất quan trọng đối với tất cả các ngành công nghiệp của khu vực Nam Mỹ

09/12/2021

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng số rất quan trọng đối với tất cả các ngành công nghiệp của khu vực Nam Mỹ

Mô tả và đánh giá hệ sinh thái số của Châu Mỹ Latinh

Sự phát triển của các dịch vụ số và hạ tầng số ở Mỹ Latinh là một câu chuyện thành công. Ngành công nghiệp này đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế và có cơ sở hạ tầng hiện có đáng kể, là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong những thập kỷ gần đây. Nguồn vốn đầu tư vào thị trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đạt được tỷ lệ phủ sóng băng thông rộng di động là 93% cho người dân trong khu vực, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá quy mô của thách thức phía trước. Ngay cả với một cơ sở hạ tầng rất mạnh mẽ và không ngừng phát triển, ngành công nghiệp này vẫn đòi hỏi sự đầu tư liên tục để bắt kịp với những tiến bộ công nghệ của ngành CNTT-TT (công nghệ thông tin và truyền thông) và để đạt được mục tiêu cung cấp cho mọi công dân những dịch vụ tốt nhất có thể. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Analysys Mason cho Trung tâm Nghiên cứu Viễn thông Châu Mỹ Latinh ước tính rằng khu vực này cần đầu tư khoảng 161 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn 2020-2025 để đạt được mức độ kết nối xấp xỉ mức độ kết nối của các nước phát triển hơn. Tất nhiên, điều này đòi hỏi phải có động lực thúc đẩy đầu tư từ góc độ chính sách công, tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp cho ngành sự chắc chắn và an toàn pháp lý.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một thực tế đối với các nước Mỹ Latinh và là điều kiện cần thiết cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Phát triển cơ sở hạ tầng số là cực kỳ quan trọng đối với tất cả các ngành, bao gồm dịch vụ tài chính, nông nghiệp, khai thác mỏ, sản xuất, hậu cần, năng lượng, nền kinh tế dựa trên tri thức, nền kinh tế dựa trên truyền thông và giải trí hoặc sáng tạo. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là mạng là nền tảng của số hóa, một thành phần cần thiết cho việc truy cập các dịch vụ ICT. Các công ty viễn thông chịu trách nhiệm cung cấp kết nối này, do đó, họ phải tiếp tục đầu tư và mở rộng dịch vụ của mình đến các vùng sâu vùng xa hơn, đảm bảo tính liên tục của dịch vụ, như đã được thực hiện trong suốt giai đoạn này mặc dù nhu cầu ở mức cao nhất trong thời kỳ đại dịch (+ 40% ).

 

Nhu cầu về công nghệ cho xã hội và công nghiệp

Nhu cầu từ các cá nhân và các ngành công nghiệp ngày càng tăng. So với trước đây, khoảng 57% tổng dân số của khu vực có quyền truy cập Internet, con số này đã tăng liên tục theo thời gian, không chỉ về số lượng người dùng mà còn về lưu lượng truy cập. Trong nhiều trường hợp, cơ sở hạ tầng để truy cập và cung cấp phạm vi phủ sóng đã tồn tại, nhưng vẫn có một bộ phận dân cư tiếp tục thiếu kết nối, do thiếu nguồn lực cần thiết để ký hợp đồng với dịch vụ hoặc do họ không cảm thấy nó hữu ích. Theo nghĩa này, ASIET (Asociación Interamericana de Empresas de Telecomunicaciones [Hiệp hội các công ty viễn thông liên Mỹ]) thúc đẩy việc sử dụng trợ cấp công ích để thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ này với các gia đình có nguồn lực hạn chế và việc phát triển các kỹ năng kỹ thuật số được thúc đẩy khuyến khích mọi công dân sử dụng công cụ.

Từ quan điểm của các ngành công nghiệp, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe đã thúc đẩy việc lựa chọn các dịch vụ kỹ thuật số. Nhu cầu duy trì hoạt động bất chấp sự xa cách xã hội đã thúc đẩy đáng kể các quá trình chuyển đổi công nghệ, vốn đã được thực hiện trong các ngành công nghiệp ở nhiều cấp độ khác nhau. Việc buộc phải chuyển đổi cuộc sống hàng ngày sang một bối cảnh luôn thay đổi khiến điều cần thiết là phải thay đổi cách cung cấp và phân phối dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng. Công việc từ xa tăng lên và nhiều công ty đã cải thiện khả năng kỹ thuật số của họ, không chỉ bằng cách sử dụng các nền tảng thương mại điện tử, trang web và dịch vụ email mà còn bằng cách đưa các dịch vụ ICT cần thiết vào sử dụng hiệu quả. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát rất mạnh ở các nước Mỹ Latinh.

 

Đặc điểm của các thị trường khác nhau trong khu vực

Cấu hình của mỗi thị trường ngành hạ tầng số và nghe nhìn là khác nhau. Từ quan điểm của hạ tầng số, chúng ta có thể tham khảo các mức độ trưởng thành và độc lập của thể chế, liên quan chặt chẽ đến các tiêu chuẩn quy định, trong nhiều trường hợp đã lỗi thời về cấu hình của hệ sinh thái, cũng như tính ổn định và tính chắc chắn về mặt pháp lý mà các quy tắc này được áp dụng.

Một điều khác phân biệt các thị trường là sự sẵn có của phổ vô tuyến, một nguồn tài nguyên thiên nhiên thiết yếu để cung cấp các dịch vụ không dây, tuy nhiên, có thể nói rằng ở hầu hết các quốc gia trong khu vực, việc phân bổ này là không đủ và rất tốn kém, do mức độ ưu tiên. thu thuế ngắn hạn so với lợi ích kinh tế xã hội trung và dài hạn của việc phát triển các dịch vụ thông tin liên lạc. Đồng thời, ở một số thị trường, người ta lo ngại rằng các quy định về giá đã được áp dụng đối với các dịch vụ được cung cấp trên thị trường cạnh tranh, do đó tác động trực tiếp đến tính bền vững của ngành và gây tổn hại đến đổi mới, đầu tư và cạnh tranh. Tuy nhiên, trên bình diện quốc tế, tự do về giá là quy tắc cho các dịch vụ di động, Internet và truyền hình trả tiền.

Mặt khác, ở các nước trong khu vực, khi cập nhật công nghệ, mọi thứ khá không đồng đều. Như đã lưu ý, việc triển khai cơ sở hạ tầng và áp dụng công nghệ ở Mỹ Latinh là một câu chuyện thành công của ngành. Ví dụ, ở cấp độ pháp lý, Colombia nổi bật là sẵn sàng đặt cược vào sự đổi mới và các môi trường khác có lợi cho nhu cầu của thế kỷ 21. Gần đây, Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF [Corporacion Andina de Fomento]) đã công nhận quốc gia này là gương mẫu về quy định trong báo cáo “Các quốc gia Mỹ Latinh phát triển nhanh”.

 

Những ưu tiên cho sự phát triển thích hợp của hệ sinh thái số của Châu Mỹ Latinh

Mặc dù khu vực này đã có cơ sở hạ tầng số mạnh mẽ và tiến bộ to lớn về phạm vi phủ sóng, chất lượng và tính khả dụng của các dịch vụ, việc hoàn thành các mục tiêu kết nối đòi hỏi các “Chương trình làm việc số” xuyên suốt được thảo luận và thực hiện từ cấp cao nhất của chính phủ. Với các chính sách công ích và quy định phù hợp với các mục tiêu kết nối, đảm bảo tính chắc chắn và rõ ràng về mặt pháp lý để thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này. Các biện pháp khuyến khích chính xác phải được đặt ra để các nguồn lực này có sẵn cho việc cải tiến mạng lưới, cập nhật thuế trong lĩnh vực và cung cấp đủ phổ tần vô tuyến cho các nhà khai thác. Việc kết nối những người chưa kết nối là ưu tiên và đó là trách nhiệm của tất cả các bên. Quan hệ đối tác công tư đã được chứng minh là một công cụ cơ bản để đạt được số hóa toàn diện trong khu vực.

Châu Mỹ Latinh là khu vực có thị trường việc làm giảm sút nhiều nhất. Chuyển đổi kỹ thuật số để sử dụng CNTT-TT là rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế. Để điều này xảy ra, cần phải có một kịch bản thúc đẩy đầu tư. Các quốc gia có cơ sở hạ tầng băng thông rộng lớn hơn có khả năng lớn hơn để bù đắp, ít nhất là một phần, những tác động tiêu cực của đại dịch.

 

Khó khăn hoặc thách thức cản trở


Cần phải xem xét lại các quy định hiện hành để loại bỏ những quy định đã lỗi thời đối với cấu hình và động lực mới của hệ sinh thái, nơi các chủ thể mới tham gia, phải được nhấn mạnh. Gánh nặng quy định và khuôn khổ tài khóa có lợi cho kiểu rà soát này nhằm tránh các loại thuế cụ thể đối với ngành, theo cách mà các nguồn lực được tập trung vào đầu tư để thu hẹp khoảng cách và vào việc triển khai các thế hệ công nghệ mới trong tương lai. Ngoài ra, phải tránh các điều kiện chào thầu phổ biến phức tạp, tạo ra các điều kiện khan hiếm giả tạo và phải bỏ các mô hình dựa trên doanh thu.

Như đã đề cập, việc thực hiện các “Chương trình làm việc số” đa phương đòi hỏi sự tham gia của tất cả các ngành trong nền kinh tế và sự thúc đẩy của nó bởi các tổ chức công có liên quan và cam kết phát triển một hệ sinh thái lành mạnh và hiệu quả. Lãnh đạo phải đến từ cấp cao nhất của Chi nhánh điều hành và phải hiểu rõ rằng cần có sự phối hợp và đồng thuận nỗ lực kết hợp với khu vực tư nhân, trong đó khu vực tư nhân chịu trách nhiệm đầu tư.

Ngành này chia sẻ mối quan tâm của khu vực công về việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và nhu cầu phổ cập tiếp cận các dịch vụ. Ưu tiên tiếp cận cho những người không được kết nối, do khoảng cách địa lý, tuổi tác, kinh tế hoặc giới tính. Vai trò của các chính phủ và các cơ quan quản lý phải là thúc đẩy đầu tư, với chủ nghĩa thể chế và sự chắc chắn là trung tâm cho vai trò này. Ngành công nghiệp này đòi hỏi những khoản đầu tư lớn để bắt kịp với sự thay đổi công nghệ và để tiếp cận mọi người dân. Điều này phụ thuộc vào sự tồn tại của sự chắc chắn về mặt pháp lý, một khuôn khổ thể chế vững chắc và sự chắc chắn đối với cơ chế quản lý và thuế.

 

Cơ hội đầu tư

Ngành hạ tầng số cam kết mở rộng mạng lưới cố định, đầu tư vào cáp quang và mở rộng mạng 4G. Tương tự, các nỗ lực tập trung vào việc chuẩn bị các nền tảng và mô hình kinh doanh để đưa vào các công nghệ thế hệ mới trong tương lai gần, chẳng hạn như triển khai 5G đã và đang thực hiện, nhằm đa dạng hóa nội dung được cung cấp, chống vi phạm bản quyền trực tuyến và tăng cường kết nối vệ tinh.

Đây là một ngành luôn thay đổi và đổi mới, nơi những cách hiệu quả nhất để cung cấp nhiều hơn và tốt hơn các dịch vụ cho cả người dùng cuối cá nhân và doanh nghiệp luôn được khám phá.

 

Định vị hạ tầng số của khu vực Nam Mỹ và lộ trình tiếp theo

Điều quan trọng là tận dụng nhiều phổ tần hơn trong các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các dịch vụ và tạo ra các môi trường thích hợp cho xúc tiến đầu tư. Thúc đẩy số hóa có nghĩa là tăng năng suất và cải thiện cơ hội tăng trưởng kinh tế. Để đạt được điều này, điều cần thiết là phải bắt đầu từ các “Chương trình làm việc số” để có một lộ trình rõ ràng trên tất cả các ngành và lĩnh vực của một quốc gia, thay thế các chính phủ và nhiệm vụ của họ. Đó là những đề xuất yêu cầu các chiến lược dài hạn được thực hiện nhất quán và có sự bảo đảm về pháp lý và thể chế cần thiết để có sự chắc chắn và khả năng thu hút các nhà đầu tư. Các “Chương trình làm việc số” này nên bao gồm việc thành lập các liên minh công-tư để thu hẹp khoảng cách và sử dụng hiệu quả các quỹ dịch vụ phổ cập trong các chương trình cho phép mở rộng cung cấp đến các khu vực địa lý không có lợi nhuận và trợ cấp được tìm kiếm cho nhu cầu của các gia đình ở vùng thấp nhất ngũ phân vị thu nhập.

Tại ASIET, chúng tôi tin rằng điều cần thiết là phải có một khung chính sách hợp lý hóa gánh nặng thuế, thanh toán cho phổ tần và theo hướng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Cũng như cuộc chiến chống vi phạm bản quyền nội dung nghe nhìn trong khu vực. Đổi lại, việc nâng cao kỹ năng kỹ thuật số là cần thiết, đòi hỏi phải xem xét lại các chương trình giáo dục để bao gồm đào tạo về CNTT-TT ở tất cả các cấp giáo dục chính thức và thực hiện các kế hoạch đào tạo cho người lớn và các công ty.

Nó cũng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của trẻ em gái và thanh niên trong cái gọi là nghề nghiệp STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học), cả hai để hỗ trợ sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ, cũng như để cải thiện sự phát triển công nghệ và mở rộng sự đa dạng trong các công ty trong ngành, điều này đã chứng minh rằng nó rất hỗ trợ cho sự tăng trưởng này. Kèm theo đó là các chương trình học bổng đào tạo kỹ năng số. Cần có một nỗ lực có chủ ý về giới để chúng ta có được sự phát triển kỹ thuật số cân bằng và toàn diện hơn một cách hiệu quả.

 

Những công nghệ đáng chú ý khi phát triển hạ tầng số

Ở cấp độ cơ sở hạ tầng, việc tiếp tục triển khai cáp quang là chìa khóa quan trọng, cũng như việc mở rộng mạng 4G và sắp mở rộng 5G. Có một số công nghệ tiên tiến hiện nay, một số công nghệ được biết đến nhiều nhất là Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo, Thực tế (VR), Dữ liệu lớn, Đám mây và Máy học, trong số những công nghệ khác. Những công nghệ này hứa hẹn sẽ cải thiện cuộc sống của con người thông qua kết nối và cam kết mạnh mẽ về tính bền vững. Về mặt hạ tầng số, chúng tôi có công nghệ 3G và 4G, vẫn đang được triển khai và 5G, sẽ sớm mở rộng ở Mỹ Latinh. Một số quốc gia đã và đang hoàn thành các quy trình chào thầu và thiết lập các lộ trình triển khai.

Theo “Chương trình làm việc số” của ECLAC cho Châu Mỹ Latinh và Caribe, “nó đang đi từ một thế giới siêu kết nối sang một thế giới số hóa theo các khía cạnh kinh tế và xã hội”. Trong thế giới này, nền kinh tế truyền thống cùng tồn tại và hòa nhập với nền kinh tế số, tạo ra một hệ thống kỹ thuật số đan xen mới, trong đó các mô hình từ cả hai thế giới được tích hợp và tương tác. Theo cách này, chúng ta thấy kết quả là các hệ sinh thái phức tạp đang trong quá trình thích ứng về tổ chức, thể chế và quy định.

 

Cuộc khủng hoảng y tế đã ảnh hưởng đến ngành hạ tầng số thế nào?

Hạ tầng số đã thể hiện vai trò thiết yếu của chúng đối với sự liên tục và hiệu quả của các hoạt động kinh tế, công việc, giáo dục và xã hội. Cơ sở hạ tầng chống chịu với sự thay đổi đột ngột của giao thông, mức tăng khoảng 40% và các dịch vụ vẫn được duy trì. Và mặc dù thừa nhận bản chất nền tảng của ngành và tầm quan trọng của nó đối với tăng trưởng kinh tế, các công ty viễn thông ở một số quốc gia phải giải quyết việc chấp thuận những thay đổi đối với khuôn khổ quy định của ngành, trong một số trường hợp, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của ngành.

Kịch bản để đạt được mức đầu tư tăng lên vốn đã rất phức tạp trước đại dịch và những tác động từ nó cũng như các yêu cầu để cải thiện kết nối là: thuế (ngày nay không phù hợp với mục tiêu mở rộng dịch vụ), khó khăn cho việc triển khai cơ sở hạ tầng (chẳng hạn như các trở ngại của thành phố), những thay đổi trên thị trường mà không được phản ánh trong các quy định (với sự sụt giảm của ARPU [doanh thu trung bình trên mỗi người dùng]), điều kiện đấu thầu phổ biến khó khăn hoặc tình huống khan hiếm giả tạo và tác động đáng kể của việc vi phạm bản quyền nội dung nghe nhìn và tín hiệu .

 

Các chuyên gia trong ngành đã thiết lập cho mình những mục tiêu vùng bao phủ, khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ nào?

Các mục tiêu sẽ luôn là tất cả mị người có thể truy cập Internet với băng thông chất lượng tại bất kỳ thời điểm nào và ở mức giá phù hợp cho việc truy cập của họ. Để đạt được điều này, các thỏa thuận công tư nhằm khuyến khích các khoản đầu tư cần thiết để đạt được các mục tiêu này sẽ là cần thiết, như chúng tôi đã đề cập, cũng như các lộ trình thông qua “Chương trình làm việc số” để thúc đẩy sự phát triển ở các nước Mỹ Latinh nhằm thúc đẩy quá trình số hóa cần thiết cho nền kinh tế hồi phục. Ngoài ra, có nhiều quốc gia tiên tiến hơn nên được lấy làm tài liệu tham khảo để không lặp lại sai lầm của họ và học hỏi về các phương pháp hay nhất để kết nối.

Mặc dù kết nối Internet tiếp tục được mở rộng, có một số vấn đề cần xem xét để giải quyết sự tiến bộ của điều này và tất cả các công nghệ liên quan đến ICT. Đầu tiên là mặc dù, theo ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế), châu Mỹ có 95,5% vùng phủ sóng 3G, nhưng nhiều người không sử dụng Internet vì họ không thấy nó hữu ích. Không chỉ rào cản về khả năng chi trả là trung tâm để thu hẹp khoảng cách, mà còn là đào tạo và kiến ​​thức về lợi ích của việc sử dụng nó. Ngược lại, ở Mỹ Latinh, theo ECLAC (Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe, 2020), trích dẫn báo cáo của Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF) 'Tác động của số hóa đối với việc giảm khoảng cách và cải thiện các dịch vụ cơ sở hạ tầng, hơn 90% hộ gia đình nông thôn ở Bolivia, Paraguay và Peru không có kết nối Internet, trong khi ở các quốc gia phát triển kỹ thuật số tốt hơn như Chile hoặc Uruguay, thâm hụt tiếp cận nông thôn được cải thiện, nhưng vẫn xấp xỉ 50%.

 

Triển vọng của hạ tầng số tại khu vực trong tương lai. Những thách thức cần giải quyết và cơ hội nắm bắt.

Cần tập trung vào đối thoại công tư nhằm tạo điều kiện cho việc xây dựng đồng thuận và đạt được các mục tiêu trung và dài hạn chung để tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn và đầu tư. Quan hệ đối tác công tư là một công cụ cơ bản để đạt được số hóa toàn diện trong khu vực. Một số quốc gia đã thực hiện các thông lệ tốt nhất để thúc đẩy đầu tư, chẳng hạn như tính linh hoạt về quy định hoặc thuế; đơn giản hóa hoặc tương đồng các quy định, hoặc làm cho phổ vô tuyến khả dụng. Tiếp tục và cải thiện các phương pháp hay nhất này là bắt buộc.

Có những lĩnh vực cơ hội để cải thiện khả năng tiếp cận, chất lượng và khả năng chi trả của các dịch vụ, chẳng hạn như cập nhật chính sách thuế ngành. Nhiều quốc gia trong khu vực cần xem xét lại việc đánh thuế đối với ngành đóng thuế nhiều hơn 51% so với các ngành quan trọng đối với nền kinh tế khác. Gánh nặng thuế đối với các dịch vụ khác nhau đã không được điều chỉnh theo những thay đổi trên thị trường. Đổi lại, việc điều chỉnh các chính sách liên quan đến phổ được đề xuất, sao cho việc tiếp cận nguồn tài nguyên này được tạo điều kiện thuận lợi, tránh sự khan hiếm giả tạo, thiết lập sự tiến bộ của số hóa như một yếu tố cơ bản của chính sách và tránh quan điểm coi phổ như một thành phần của doanh thu. Khuyến khích triển khai mạng lưới thuận lợi (đơn giản hóa và tiêu chuẩn hóa các quy định của thành phố). Không làm giảm khả năng sử dụng hiệu quả Quỹ dịch vụ chung để giảm khoảng cách kỹ thuật số (và cũng khám phá việc trợ cấp nhu cầu về dịch vụ và quyền truy cập vào thiết bị).

Theo nghĩa này, hợp tác quốc tế là một không gian nơi bạn có thể chia sẻ các ví dụ về thực tiễn tốt về những gì hoạt động liên quan đến việc cập nhật các quy định ngành cần thiết để thúc đẩy đầu tư và cải thiện việc triển khai cơ sở hạ tầng mạng và do đó, khả năng chi trả và hiệu quả truy cập.

 

Các giải pháp

Sáng tạo đổi mới mô hình kinh doanh
CMC cùng những chuyên gia của mình mang đến cho khách hàng những sản phẩm và giải pháp giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng được kết nối của mình, mở rộng hệ sinh thái và giúp cho bạn có thể đưa ra những quyết định đổi mới và sáng tạo cho kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

  • Tối ưu chi phí và hoạt động
  • Nâng cao thương hiệu

 Khám phá giải pháp

Tối ưu quản trị vận hành và chi phí
Mang đến cho khách hàng những giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc số của riêng mình. Các giải pháp và sản phẩm của CMC có thể giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý mọi hoạt động, vận hành sản xuất mọi lúc, mọi nơi...

  • Bảo mật
  • Tối ưu quy trình
  • Tối ưu chi phí

  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

  • Nâng cao hiệu quả Marketing
  • Kết nối và hợp nhất
  • Gia tăng trải nghiệm khách hàng

 Khám phá giải pháp

 

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ