Chuyển đổi số trong việc phát triển du lịch và bảo tồn các di sản văn hoá tại Albania

17/12/2021

Chuyển đổi số trong việc phát triển du lịch và bảo tồn các di sản văn hoá  tại Albania

Di sản văn hoá gắn liền với giá trị truyền thống của một quốc gia. Bảo tồn các giá trị truyền thống là một trong những chiến lược lâu dài để thúc đẩy du lịch địa phương

 

Chuyển đổi số và phát triển du lịch ở Albania

Văn hóa và Di sản Văn hóa thường gắn liền với nghệ thuật. Theo các chuyên gia, số hóa đã và đang là một trong những công cụ hỗ trợ hiệu quả cho tất cả các khía cạnh của văn hóa nghệ thuật thông qua các chương trình chuyển đổi số. Trong đó, việc hoàn thành số hóa Thư viện Quốc gia Albania sẽ có vai trò ngày càng tăng trong việc đào tạo các thư viện khác, về phương thức chủ động hướng tới người đọc và đồng thời quảng bá văn hóa đọc.

Theo như chiến lược của Bộ Di sản văn hoá Albania, điều này đòi hỏi một tầm nhìn chiến lược phát triển dài hạn cũng như việc tiến hành theo quy mô, tương ứng với các kiểu di tích khác nhau. Sau một thời gian dài kể từ khi hệ thống xã hội chủ nghĩa sụp đổ vào năm 1990, các di sản văn hoá đã bị lãng quên, và một cuộc kiểm tra chi tiết của quốc gia về tình trạng của các di sản đã được tiến hành. Trong đó, trọng tâm là việc thực hiện tất cả các khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới và xây dựng một kế hoạch hành động mạnh mẽ, tuân thủ những tiêu chuẩn do UNESCO đặt ra.

Theo hướng tiếp cận đó, một bản đồ đo lường rủi ro đã được soạn ra cho tất cả các di tích độc đáo, các trung tâm lịch sử và khu vực khảo cổ tại Albania. Kết quả của quá trình này là một bộ Cơ sở dữ liệu kỹ thuật số chi tiết, trong đó danh sách các di tích được số hóa đã tạo điều kiện cho việc cập nhật dữ liệu một cách chính xác, thường xuyên và có thể xác minh tình trạng của các di tích văn hóa đó một cách dễ dàng. Theo chiến lược quốc gia về di sản văn hóa, nhiều cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu, chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ tại Albania đã dựa vào đó để thực hiện các dự án khác nhau về số hóa những di sản văn hóa tại địa phương mình. 

 

Các chiến lược liên quan đến ngành Du lịch và Di sản văn hoá tại Albania

Một ví dụ cho việc số hoá là trường hợp của Thư viện Quốc gia Albania (NLA), với tư cách là nơi lưu giữ “kí ức quốc gia” với các di sản được viết tay hoặc ấn phẩm; đồng thời là tổ chức đi đầu trong việc bảo tồn và duy trì các di sản văn hoá quý giá, và lưu trữ lịch sử quốc gia trong một cổng tin toàn cầu. Rất nhiều các dự án chuyển đổi số tại thư viện đã được tiến hành trong thời gian qua, trong đó có việc lắp đặt máy tính cá nhân trong cơ sở chính của thư viện vào năm 1990; tiến hành những bước đầu tiên trong việc cài đặt catalog điện tử vào năm 1994; xây dựng Mạng cục bộ (LAN) vào năm 1998 và cài đặt phần mềm thư viện cục bộ (Adlib) năm 1999. Năm 2000, thư viện đã xây dựng hệ thống dữ liệu có thể tra cứu qua Mục lục tra cứu trực tuyến (OPAC) bằng NLA. Tháng 12 năm 2013, danh mục NLA tự động đã đạt mức 325,207 bản ghi.

Bên cạnh đó, Thư viện Số Albany ( e-ALBANICA) đã được phát triển, đóng vai trò là cổng thông tin dẫn đến tất cả tài nguyên dữ liệu về các di sản quốc gia của Albania có niên đại từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 19, đồng thời cũng kết nối đến với các tài nguyên dữ liệu tiếng nước ngoài nói về lịch sử và văn hoá của Albania trong bộ sưu tập NLA. Với trách nhiệm đảm bảo việc truy cập vào các di sản quốc gia, các nhân viên NLA đã được nêu danh vì những nỗ lực trong việc hoàn thành chiến lược Châu Âu năm 2020, cũng như tạo điều kiện để tất cả người dân có thể tiếp cận với cầu nối kĩ thuật số, đồng thời mang những dữ liệu được số hoá trong cả quá khứ và hiện tại đến với mọi người, ở mọi lúc và mọi nơi.

Cuối cùng, không thể không nói đến chương trình IntoAlbania (Du lịch đổi mới ở Albania), là một chương trình kéo dài ba năm do USAID và Thụy Điển tài trợ nhằm hỗ trợ sự phát triển của du lịch ở Albania như một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mục đích của nó là dẫn đầu sự chuyển đổi và thúc đẩy việc thực hiện khái niệm du lịch kỹ thuật số trên quy mô lớn, bằng cách tạo điều kiện phát triển cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và kết nối khách du lịch với văn hóa, di sản, thiên nhiên và nền kinh tế địa phương của Albania. IntoAlbania cũng đang giải quyết việc triển khai các công nghệ kỹ thuật số hiện đại trong các bảo tàng quốc gia, nhằm tăng lượng khách du lịch bằng cách tạo điều kiện kết nối với các địa điểm tham quan được tối ưu hơn.

 

Các giải pháp

Quản trị không gian làm việc số
Trong thời đại kỹ thuật số, nơi chuyển đổi là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh, năng lực chuyển đổi số trong quản trị không gian làm việc số là thứ mà các công ty cần để tối đa hóa giá trị của những chuyển đổi của mình.
  • Nâng cao hiệu quả quản trị
  • Tối ưu chi phí
  • Tối ưu quy trình
  Khám phá giải pháp
Tối ưu quản trị vận hành và chi phí
Mang đến cho khách hàng những giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc số của riêng mình. Các giải pháp và sản phẩm của CMC có thể giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý mọi hoạt động, vận hành sản xuất mọi lúc, mọi nơi...
  • Bảo mật
  • Tối ưu quy trình
  • Tối ưu chi phí
  Khám phá giải pháp
Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.
  • Nâng cao hiệu quả Marketing
  • Kết nối và hợp nhất
  • Gia tăng trải nghiệm khách hàng
 Khám phá giải pháp

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ