Bức tranh về hạ tầng số

13/10/2021

Bức tranh về hạ tầng số

By R&D CMC Telecom

Cơ sở hạ tầng số cung cấp các giải pháp quan trọng tại thời điểm khủng hoảng như COVID-19. Truy cập internet chất lượng và các nền tảng kỹ thuật số cho phép làm việc từ xa, đào tạo từ xa, y học từ xa và cung cấp các dịch vụ xã hội. Hiện nay, nhu cầu về cơ sở hạ tầng số ngày càng tốt hơn đã trở nên nổi bật hơn và nhu cầu về băng thông rộng cao hơn bao giờ hết.

 

Mức độ bao phủ của cơ sở hạ tầng số

Cơ sở hạ tầng số không còn giới hạn ở các tài sản, cấu trúc và cơ sở vật chất cứng. Ngày nay, nó cũng mở rộng đến kiến ​​trúc kết nối nó và các ứng dụng công nghệ để vận hành nó, đây được gọi là cơ sở hạ tầng mềm.

Cơ sở hạ tầng cứng 

Giao thông vận tải và kết nối. Bao gồm liên mạng, mạng cáp quang, dây nối đất quang, vệ tinh và tháp, liên kết xuyên biên giới và cơ sở hạ tầng vật lý bổ trợ. Các yếu tố này giúp thiết lập sự kết nối của toàn bộ hệ sinh thái Hạ tầng số;

 Xử lý và Lưu trữ. Bao gồm nhiều trung tâm dữ liệu, kho dữ liệu, nhà cung cấp điện toán đám mây, nhà cung cấp mạng phân phối nội dung và IXP (Điểm đấu nối Internet).

Cơ sở hạ tầng mềm

Dịch vụ và ứng dụng. Bao gồm ngoài các ứng dụng và dịch vụ như BIM (hệ thống thông tin tòa nhà), CERT (nhóm ứng phó khẩn cấp máy tính) và SOC (trung tâm hoạt động bảo mật), cũng như các loại dịch vụ công nghệ mới bao gồm Fintech, nhận dạng kỹ thuật số và nền tảng điện tử. Các dịch vụ và ứng dụng cho phép các hệ thống và mạng hoạt động và các ứng dụng dành riêng cho cơ sở hạ tầng để tăng hiệu quả mạng và thúc đẩy tính bền vững cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong toàn bộ hệ sinh thái.

Thiết bị đầu cuối và Thiết bị.Bao gồm các cảm biến và thiết bị được sử dụng để tối ưu hóa tất cả các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và nâng cao hiệu quả và tính bền vững của chúng, chẳng hạn như lưới điện thông minh, đồng hồ thông minh, cũng như các thiết bị đầu cuối được công chúng sử dụng như điện thoại di động hoặc máy tính.Cơ sở hạ tầng cứng và mềm phụ thuộc lẫn nhau. Cơ sở hạ tầng cứng không thể hoạt động nếu không sử dụng cơ sở hạ tầng mềm; cơ sở hạ tầng mềm không thể được triển khai nếu không có sự hiện diện của cơ sở hạ tầng cứng.

Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cứng và mềm rất khác nhau, gây khó khăn cho việc phân loại các thực thể kinh tế cấu thành lĩnh vực này theo các tuyến cơ sở hạ tầng rõ ràng chặt chẽ. Các tổ chức bao gồm nhà cung cấp băng rộng di động và cố định, nhà khai thác băng rộng cáp, nhà khai thác bán buôn cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng dùng chung, kho dữ liệu và công ty điện toán đám mây, nhà sản xuất thiết bị đầu cuối và nhà cung cấp dịch vụ internet, tất cả đều là một phần của hệ thống sinh thái cơ sở hạ tầng số phức tạp, nơi các tài sản thường lđược chia sẻ giữa các nhà khai thác. Do đó, việc cấp vốn cho lĩnh vực này sẽ đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhẹn.

Toàn cảnh các lĩnh vực chính và các nhà cung cấp hiện tại

Cơ sở hạ tầng số hỗ trợ các quốc gia phát triển số hóa toàn phần

Cũng giống như đường xá và đường ray, Cơ sở hạ tầng số là nền tảng của các hoạt động kinh tế kỹ thuật số và các ứng dụng công nghệ

 1. Cơ sở hạ tầng số đóng vai trò là cơ sở cho các đổi mới “Công nghiệp 4.0”, định giá các hoạt động kỹ thuật số và cải thiện năng suất đáng kể.
 2. Các quốc gia yêu cầu cơ sở hạ tầng giao thông đường trục quốc tế, khu vực và quốc gia để hỗ trợ hoạt động địa phương và kết nối quốc tế (ví dụ: 5G và cáp quang)
 3. Đối với các thị trường mới nổi, kết nối là ưu tiên hàng đầu.
 4. Sau khi cơ sở hạ tầng kết nối được thiết lập, cơ sở hạ tầng trung tâm cục bộ có thể được thêm vào để hỗ trợ các dịch vụ kỹ thuật số được triển khai tại địa phương và sự phát triển của hệ sinh thái kỹ thuật số địa phương.

Cơ sở hạ tầng số là nền tảng của một nền kinh tế hiện đại

Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu năm 2016 trị giá 11,5 nghìn tỷ USD, tương đương 15,5% GDP toàn cầu và dự kiến đạt 25% trong vòng chưa đầy một thập kỷ.

 1. Các thị trường mới nổi chứng kiến sự tăng trưởng cao nhất của nền kinh tế kỹ thuật số, một phần do dân số trẻ có thời gian sử dụng Internet lâu nhất.
 2. Nền kinh tế kỹ thuật số cũng khuyến khích sự hòa nhập bằng cách liên kết những người bị ngăn cách bởi khoảng cách hoặc các rào cản xã hội (ví dụ: cung cấp các dịch vụ đi học và chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số)
 3. Bất chấp tầm quan trọng ngày càng tăng của nền kinh tế kỹ thuật số, khoảng cách tài chính cho Cơ sở hạ tầng số ở châu Á đang tăng lên đáng kể, ước tính đạt 512 tỷ USD vào năm 2040.
 4. Khoảng cách về tài chính phổ biến ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.
 5. Hơn 50% đầu tư vào Cơ sở hạ tầng số sẽ ở châu Á vào năm 2040, với tác động dự báo đến tăng trưởng kinh tế.

Xu hướng vĩ mô trong hệ sinh thái Cơ sở hạ tầng số

  Quan sát Các xu hướng và ý nghĩa khu vực
1. Kết nối và cơ sở hạ tầng giao thông là cơ bản, nhưng phân bổ không đồng đều

Kết nối phân bổ không đồng đều trên các thị trường phát triển, đang phát triển và mới nổi của Châu Á.

Có sự phân chia giữa Đông và Đông Nam Á nơi đầu tư mạnh, và Trung và Nam Á nơi thu nhập thấp hơn đã trì hoãn đầu tư.

Các nhà cung cấp kết nối cố định được hưởng các rào cản gia nhập cao hơn, nhưng gặp phải các vấn đề về khả năng chi trả ở Trung và Nam Á, cho thấy cơ hội đầu tư.

Các nhà cung cấp kết nối di động đã chứng kiến ​​doanh thu trên mỗi người dùng giảm do cuộc chiến giá cả, cạnh tranh từ các dịch vụ OTT như WhatsApp và quy định về giá. Điều này đang thúc đẩy sự hợp nhất ở một số thị trường châu Á.

2. Cơ sở hạ tầng dữ liệu châu Á đang phát triển nhanh, nhưng dung lượng vẫn kém các khu vực phát triển

Cơ sở hạ tầng dữ liệu địa phương là cần thiết để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số mà không cần dựa vào kết nối quốc tế.

Cơ sở hạ tầng dữ liệu ở Châu Á tập trung về mặt địa lý ở một số địa điểm

Datacenter co-location (cho thuê bất động sản trung tâm dữ liệu) cũng đang phát triển ở Châu Á. Việc đầu tư ngày càng tăng này có nghĩa là công suất máy tính được cài đặt của châu Á sẽ vượt quá Bắc Mỹ (và mọi khu vực khác) vào năm 2021, theo Cisco.

Khối lượng công việc gia tăng và các quy tắc bảo vệ dữ liệu mới đang khiến các nhà cung cấp trung tâm dữ liệu siêu cấp đầu tư vào châu Á. Điều này đang gây áp lực lên các trung tâm dữ liệu viễn thông và độc lập nhỏ hơn.

3. Khi tốc độ tăng trưởng của điện thoại thông minh chậm lại, thiết bị đầu cuối và thiết bị sẽ bị chi phối bởi IoT

Thiết bị đầu cuối và thiết bị do con người vận hành (điện thoại thông minh và thiết bị truyền thông) hoặc vận hành bằng máy (“Internet of Things”). Sau này là nền tảng chính cho “cơ sở hạ tầng thông minh”.

Khi tốc độ tăng trưởng của điện thoại thông minh chậm lại, tăng trưởng trong tương lai sẽ được thúc đẩy bởi các thiết bị đầu cuối vận hành bằng máy.

Châu Á (và đặc biệt là Trung Quốc) đã là khu vực hàng đầu về kết nối IoT và sẽ chiếm ưu thế trong những năm tới.

Đông Á dẫn đầu xu hướng này trên toàn cầu. Khu vực Trung và Nam Á đang phát triển nhanh chóng, nhưng lại có quy mô nhỏ hơn nhiều.

4. Dịch vụ & ứng dụng đang thúc đẩy nhu cầu cơ sở hạ tầng

Các dịch vụ, cả B2C và B2B, đang phát triển nhanh chóng.

Các dịch vụ nội dung và ứng dụng điện thoại thông minh thống trị thị trường To-C, trong khi các dịch vụ đám mây thống trị thị trường To-B.

Dịch vụ đám mây là các dịch vụ lưu trữ và xử lý dữ liệu giá trị gia tăng sử dụng các tài nguyên của trung tâm dữ liệu như nguồn điện toán, lưu trữ và mạng. Chúng có ba loại: Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ, Nền tảng như một Dịch vụ và Phần mềm như một Dịch vụ

 

Bài học kinh nghiệm chính trên thị trường hạ tầng số: 

 1. Kinh tế số đang nổi lên trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất và là một phần không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại
 2. Phát triển Hạ tầng số (cả mềm và cứng) là nền tảng của nền kinh tế số. Nó phải phù hợp với các cấp độ trưởng thành khác nhau, nơi tính sẵn có, khả năng truy cập, sự thèm ăn và khả năng kỹ thuật số cần được xem xét một cách tổng thể
 3. Khoảng cách tài chính ngày càng lớn giữa nhu cầu cần thiết của nền kinh tế kỹ thuật số và các khoản đầu tư vào Cơ sở hạ tầng số thực tế; Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng truyền thống đang bị tụt hậu.

Hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực cơ sở hạ tầng số

Cơ sở hạ tầng số đang tạo ra những lợi ích kinh tế quan trọng. Nó có mối liên hệ trực tiếp với tăng năng suất, chuyển thành khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế. Ở các nước đang phát triển, mức phủ sóng băng thông rộng tăng 10% dẫn đến tăng trưởng GDP là 1,4%.

Sự tăng trưởng của lĩnh vực cơ sở hạ tầng số chủ yếu được tài trợ bởi khu vực tư nhân. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng quá nhanh nên các nguồn tài chính tư nhân hiện nay không còn đủ để đáp ứng nhu cầu. Ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, mức đầu tư cần thiết để thiết lập các kiến ​​thức cơ bản của hệ sinh thái cơ sở hạ tầng số hiện đại vượt xa nguồn vốn sẵn có.

Song song đó, việc tài trợ của các ngân hàng phát triển đa phương (MDB) cho lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cũng chậm lại với ít hơn 1% nguồn lực của họ dành cho lĩnh vực này. Sự chậm lại như vậy có thể được giải thích bởi một số các yếu tố, bao gồm sự bất cân xứng về thông tin giữa nhu cầu dự kiến ​​về dịch vụ và nguồn cung tài chính. Sự kết hợp của hai yếu tố này đã dẫn đến khoảng cách tài chính ngày càng tăng ở châu Á, dự kiến ​​lên tới 133 tỷ USD vào năm 2025.

Ngoài ra, khi lĩnh vực cơ sở hạ tầng số phát triển, sự phân chia kỹ thuật số giữa dân số thành thị và nông thôn và mức thu nhập cũng như theo giới tính cũng vậy. Người ta ước tính rằng 49 phần trăm dân số toàn cầu không có quyền truy cập vào băng thông rộng. Ở Châu Á, chỉ có 26% dân số nông thôn được sử dụng băng thông rộng. Phụ nữ ít có khả năng sở hữu điện thoại di động hơn 10%, với khoảng cách này đang tăng lên 28% ở Nam Á.

Cuối cùng, việc áp dụng và lồng ghép các ứng dụng công nghệ vào cơ sở hạ tầng truyền thống dẫn đến việc phân bổ và quản lý các nguồn lực tốt hơn, tăng hiệu quả và tăng năng suất. Công nghệ, khi được phổ biến thông qua các ứng dụng kỹ thuật số, góp phần vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng bền vững hơn.

Các giải pháp

Sáng tạo đổi mới mô hình kinh doanh
CMC cùng những chuyên gia của mình mang đến cho khách hàng những sản phẩm và giải pháp giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng được kết nối của mình, mở rộng hệ sinh thái và giúp cho bạn có thể đưa ra những quyết định đổi mới và sáng tạo cho kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

 • Tối ưu chi phí và hoạt động
 • Nâng cao thương hiệu

 Khám phá giải pháp

Tối ưu quản trị vận hành và chi phí
Mang đến cho khách hàng những giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc số của riêng mình. Các giải pháp và sản phẩm của CMC có thể giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý mọi hoạt động, vận hành sản xuất mọi lúc, mọi nơi...

 • Bảo mật
 • Tối ưu quy trình
 • Tối ưu chi phí

  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

 • Nâng cao hiệu quả Marketing
 • Kết nối và hợp nhất
 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng

 Khám phá giải pháp

 

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ