Cơ sở hạ tầng số là cơ sở cho tăng trưởng kinh tế ở châu Âu

13/10/2021

Cơ sở hạ tầng số là cơ sở cho tăng trưởng kinh tế ở châu Âu

By CMC Telecom

Cơ sở hạ tầng số là hạt nhân cho toàn bộ ngành công nghiệp, tạo nền tảng cho các tầng cao hơn trong tất cả các chuỗi giá trị ngày càng nhiều hơn khi ngành công nghiệp trải qua quá trình chuyển đổi số.

 

Nếu không có mạng tốc độ cao và các trung tâm dữ liệu an toàn sẵn có và đáng tin cậy cao thì không thể có số hóa đối với các công ty ở bất kỳ quy mô nào.

Châu Âu đang phải đối mặt với một thách thức đáng kể trong việc cạnh tranh quốc tế với các khu vực kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ như Châu Á - Thái Bình Dương và Hoa Kỳ. Tăng cường cơ sở hạ tầng số sẽ mang lại cho châu Âu cơ hội trở thành một nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ, gắn liền với các cơ hội để tối ưu hóa sản xuất, cải thiện cung cấp dịch vụ và tăng việc làm. 

Tuy nhiên, để đạt được điều này đòi hỏi phải đơn giản hóa khả năng đầu tư vào cơ sở hạ tầng số - từ việc xây dựng các trung tâm dữ liệu đến triển khai mạng băng thông rộng - và đơn giản hóa các quy trình phê duyệt. Tiếp đó, cần có các điều kiện khung cho việc đổi mới sáng tạo; và cần có một nỗ lực phối hợp để đào tạo và giáo dục nhân sự hiện tại và tương lai để khai thác tối đa tiềm năng kinh tế mà cơ sở hạ tầng số đang có.

 

Nhu cầu chính trị đối với cơ sở hạ tầng số ở Châu Âu bao gồm: 

 1. Công nhận cơ sở hạ tầng số là một yếu tố quan trọng đối với Châu Âu với tư cách là một vị trí trong ngành
 2. Thúc đẩy mở rộng băng thông rộng
 3. Chiến lược củng cố và phát triển Châu Âu như một trung tâm dữ liệu cục bộ
 4. Phát triển các biện pháp có tính đến các mô hình kinh doanh đa dạng
 5. Nghiên cứu quỹ trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu
 6. Giảm thiểu bệnh quan liêu; phát triển các quy trình quản trị gọn gàng hơn và hiệu quả hơn
 7. Quỹ đào tạo và giáo dục nâng cao
 8. Thực hiện các chiến lược ở cấp độ EU

 

Tầm quan trọng của việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng số

Nhu cầu cơ sở hạ tầng số không ngừng tăng lên, phù hợp với sự bùng nổ trong đổi mới kỹ thuật số. Christoph Dietzel từ DE-CIX đưa ra cái nhìn sâu sắc về cách bản thân Internet sẽ biến đổi trong những năm tới. Các công ty muốn số hóa hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ hoặc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số không có lựa chọn nào khác ngoài việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT. Họ có thể đạt được điều này bằng nhiều cách - thông qua việc sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây, tìm đến những nhà cung cấp hoặc xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng họ.

Lauren Fahey và Tony Robinson từ Corning có quan điểm rằng nhiều công ty có thể hưởng lợi từ khía cạnh “mua” của chiến lược này, bằng cách thuê ngoài nhu cầu cơ sở hạ tầng CNTT của họ cho một trung tâm dữ liệu. Ở một góc độ khác, Wolfgang Kaufmann từ Datacenter One lập luận rằng các doanh nghiệp có thể có được những lợi ích tốt nhất từ cả hai bên, bằng cách kết hợp lợi thế của quyền sở hữu và thuê ngoài để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Các trung tâm dữ liệu dưới mọi hình thức và quy mô có thể đáp ứng nhu cầu của các công ty đã sẵn sàng số hóa, thông qua các trung tâm dữ liệu sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi. 

Sự thật đơn giản là ở châu Âu, trong khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng số đang tăng lên (ví dụ như ở Đức, đầu tư tăng 10% vào năm 2016), thì khu vực này vẫn đang tụt lại so với quốc tế, bởi vì ở những nơi khác, việc chuyển đổi đang bùng nổ. Đặc biệt khi chúng ta nói về các dịch vụ đám mây và việc xây dựng các trung tâm dữ liệu siêu cấp, chúng ta thấy rằng tốc độ tăng trưởng ở Hoa Kỳ và Châu Á mạnh hơn đáng kể so với Châu Âu.

 

Tác động kinh tế của kết nối

Không nghi ngờ gì nữa, đầu tư vào kết nối băng thông rộng sẽ mang lại hiệu quả về mặt tăng trưởng kinh tế. Ví dụ, tác động của mỗi kết nối cáp quang bổ sung ở Áo đồng nghĩa với việc đóng góp thêm 170.000 Euro vào GDP. Mức tăng trưởng GDP mà một kết nối cáp quang bổ sung tạo ra, ở một số quốc gia được chọn; tính bằng 1.000 Euro cho mỗi kết nối. Việc triển khai băng thông rộng không có khoảng cách - và bây giờ là mạng 5G - rất quan trọng để đảm bảo rằng không chỉ các trung tâm đô thị lớn mới có thể hưởng lợi từ chuyển đổi số.

Đối với các nền kinh tế như Đức và Áo, việc đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào các công ty trong khu vực trực tuyến sẽ có tác động đặc biệt mạnh mẽ đến nền kinh tế. Đối với nền kinh tế Đức - ngành sản xuất quan trọng chiến lược chiếm một nửa số công ty (53%) vẫn có mức độ số hóa thấp - và nhiều công ty trong số này nằm ở khu vực nông thôn.

Nhưng ngay cả ở các quốc gia có nền công nghiệp tập trung, việc kết nối các khu vực nông thôn sẽ đảm bảo rằng không có bộ phận dân cư nào bị loại khỏi việc tham gia vào xã hội số. Khi các dịch vụ của chính phủ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục được cung cấp trực tuyến, điều này không chỉ trở thành một vấn đề kinh tế, mà còn là một trong những phương thức cơ bản. Đây cũng là mối quan tâm đáng kể đối với chính các trung tâm dữ liệu khi mà kết nối đã trở thành một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt chính cho chính các trung tâm dữ liệu trong một thị trường ngày càng đông đúc và cạnh tranh.

 

Những thách thức trong việc xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu 

Việc đánh giá các yếu tố của các trung tâm dữ liệu so với quốc tế cung cấp một số hiểu biết thú vị. Các yếu tố như bảo vệ dữ liệu, giá điện, độ tin cậy của nguồn cung cấp điện, mức độ quan liêu / quy trình phê duyệt và sự sẵn có của các nhân viên chuyên môn ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả cho việc thành lập các trung tâm dữ liệu.

Theo nghiên cứu của Viện Borderstep về tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng số đối với Đức và Mỹ, với một tập hợp các điều kiện nghịch đảo cho hoạt động của trung tâm dữ liệu cho thấy: Trong khi Đức có lợi thế về độ tin cậy của nguồn cung cấp điện và chế độ bảo vệ dữ liệu lâu đời, thì Mỹ lại cung cấp giá điện tốt, quy trình phê duyệt nhanh chóng và khả năng tiếp cận các công nhân có chuyên môn. Không có quốc gia châu Âu nào được Borderstep đánh giá có thể cạnh tranh với các quy trình phê duyệt của Hoa Kỳ và không quốc gia nào có khả năng tiếp cận với các chuyên gia được coi là “rất tốt”.

Một điểm cần thảo luận nữa là vấn đề rác thải điện tử và mặc dù bản thân ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu có tác động tương đối nhỏ trong lĩnh vực này, nhưng David McCall từ QTS vẫn tin rằng các trung tâm dữ liệu vẫn có thể dẫn đầu thực hiện trong lĩnh vực rác thải điện tử một cách tốt nhất.

 

Các kỹ năng kỹ thuật số cốt lõi cho lực lượng lao động của ngày hôm nay và ngày mai

Nhu cầu về lao động chuyên môn đang bùng nổ, bao gồm những người có kiến ​​thức kỹ thuật và công nghệ để xây dựng và điều hành trung tâm dữ liệu và các cơ sở hạ tầng số khác, nhưng cũng có thể, ví dụ, các nhà phân tích dữ liệu có thể khai thác dữ liệu qua cơ sở hạ tầng này, để xây dựng các mô hình kinh doanh mới của nền kinh tế kỹ thuật số. Với mỗi người được tuyển dụng trong lĩnh vực phát triển phần cứng và cơ sở hạ tầng CNTT, sẽ cần thêm sáu người nữa với khả năng kỹ thuật tốt, với tư cách là khách hàng của các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, rất nhiều cá nhân sẽ gặt hái được những lợi ích từ việc tăng trưởng việc làm gắn liền với một nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng những người lao động này cũng sẽ cần được đào tạo về các kỹ năng kỹ thuật số cốt lõi và luôn cập nhật trong một môi trường làm việc phát triển nhanh chóng.Tiềm năng kinh tế của chuyển đổi số là rất lớn, nhưng không thể tận dụng được lợi thế này nếu không có nền tảng cơ sở hạ tầng số đủ mạnh.

 

Các giải pháp

Sáng tạo đổi mới mô hình kinh doanh
CMC cùng những chuyên gia của mình mang đến cho khách hàng những sản phẩm và giải pháp giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng được kết nối của mình, mở rộng hệ sinh thái và giúp cho bạn có thể đưa ra những quyết định đổi mới và sáng tạo cho kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

 • Tối ưu chi phí và hoạt động
 • Nâng cao thương hiệu

 Khám phá giải pháp

Tối ưu quản trị vận hành và chi phí
Mang đến cho khách hàng những giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc số của riêng mình. Các giải pháp và sản phẩm của CMC có thể giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý mọi hoạt động, vận hành sản xuất mọi lúc, mọi nơi...

 • Bảo mật
 • Tối ưu quy trình
 • Tối ưu chi phí

  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

 • Nâng cao hiệu quả Marketing
 • Kết nối và hợp nhất
 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng

 Khám phá giải pháp

 

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ