Lợi ích và cách triển khai cơ sở hạ tầng số

13/10/2021

Lợi ích và cách triển khai cơ sở hạ tầng số

By R&D CMC Telecom

Doanh nghiệp hiện nay trong việc chuyển đổi sẽ chịu nhiều tác động từ làn sóng công nghệ thông tin, trong đó cơ sở hạ tầng thông tin là yếu tố chủ chốt trong việc định hướng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, việc xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu mang ý nghĩa nền tảng trong việc hướng tới nền kinh tế số

 

Nhiều khách hàng của chúng tôi đã phải trải qua quảng thời gian không hài lòng với cơ sở hạ tầng CNTT của họ, phải đối mặt với công nghệ lạc hậu, chi phí cao và hiệu suất kém từ các nhà cung cấp dịch vụ. Với cơ sở hạ tầng kém lý tưởng từ góc độ chi phí và năng lực, hầu hết đều lo ngại rằng họ không đáp ứng được các yêu cầu kinh doanh đang phát triển trong thời đại kỹ thuật số.

Cơ sở hạ tầng CNTT — bao gồm các trung tâm dữ liệu, mạng truyền thông, bảo mật CNTT và các dịch vụ công nghệ dành cho người dùng cuối — là nền tảng công nghệ hỗ trợ chiến lược kinh doanh của công ty, khả năng đổi mới bằng công nghệ và khả năng kỹ thuật số. Hầu hết các môi trường cơ sở hạ tầng được thuê ngoài trong các giao dịch lớn, phức tạp thường kéo dài từ 5 đến 10 năm. Đối với một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, chi tiêu có thể dao động từ 30 triệu đô la đến hơn 100 triệu đô la một năm. 

Tuy nhiên, nhiều công ty bỏ qua tầm quan trọng chiến lược của một cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ. Mặc dù các dịch vụ cơ bản được sử dụng như các tiện ích hàng hóa, các công ty hàng đầu đang đạt được lợi thế cạnh tranh với khả năng cơ sở hạ tầng phức tạp, bao gồm thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn, năng suất nâng cao, trải nghiệm và mức độ tương tác của khách hàng mạnh mẽ hơn cũng như chi phí thấp hơn.

Do tính phức tạp và chi phí chuyển đổi nhà cung cấp cao, việc cải tạo cơ sở hạ tầng CNTT đòi hỏi phải có kế hoạch và kinh nghiệm để giảm thiểu sự gián đoạn, cắt giảm chi phí và nỗ lực cần thiết, đồng thời đẩy nhanh thời gian triển khai. Một số thách thức cho hạ tầng CNTT bao gồm hiệu suất kém, chi phí quá cao, hạn chế đổi mới, hiệu suất nhân sự yếu và doanh thu cao, công nghệ cũ, cơ cấu và quản lý môi trường công nghệ hạn chế và thiếu tính linh hoạt. Trong bài báo này, chúng tôi thảo luận về lợi ích của việc sử dụng đúng cơ sở hạ tầng CNTT, các điều kiện lý tưởng để thực hiện thay đổi và con đường dẫn đến chuyển đổi thành công.

 

Lợi ích của việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng số

Khi các sáng kiến ​​và công nghệ kỹ thuật số ngày càng trở nên nổi bật, cơ sở hạ tầng số có hiệu suất cao càng trở nên quan trọng hơn. Sức mạnh của cơ sở hạ tầng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của công ty — từ các khả năng của hệ thống hỗ trợ và những tiến bộ dành cho khách hàng như Wi-Fi tại cửa hàng cho đến các cải tiến của nhân viên nội bộ như quyền truy cập vào các ứng dụng xã hội, kết nối thiết bị của riêng bạn và việc sử dụng các dịch vụ đám mây ngày càng tăng. Hầu hết các phương án này đều được thuê ngoài với giá trị thị trường hàng trăm tỷ đô la một năm.

Lợi ích của việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng số là rất lớn, với vô số cơ hội để tiết kiệm và cải tiến quy trình cũng như tiềm năng tạo ra lợi thế bằng việc có một môi trường công nghệ cạnh tranh và linh hoạt. Các công ty đánh giá lại cơ sở hạ tầng của họ sẽ luôn tận dụng được nhiều lợi ích: 

Minh bạch và giảm chi phí.  Trong nhiều mối quan hệ với nhà cung cấp, chi phí tăng lên vì những lý do khó xác định. Quá trình chuyển đổi tạo ra khả năng bao quát về những chi phí cho cơ sở hạ tầng số và chỉ ra những phần mà công ty có thể chi trả ít hơn cho cùng một dịch vụ hoặc dịch vụ tốt hơn. Công nghệ tiên tiến có thể mang lại những lợi ích to lớn bằng cách cung cấp nhiều sức mạnh tính toán hơn với chi phí thấp hơn và các mô hình phân phối thay thế một số vai trò của nhân viên; hoặc việc chuyển sang đám mây thậm chí có thể cắt giảm chi phí nhiều hơn nữa.

Cải thiện mức độ dịch vụ. Các dịch vụ cơ sở hạ tầng số đang hoạt động tốt, với mức độ dịch vụ tốt nhất trong phân khúc đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng, đáp ứng và chất lượng cao. Mức độ dịch vụ không chỉ ảnh hưởng đến khách hàng mà còn ảnh hưởng đến nhân viên. Với cơ sở hạ tầng số vượt trội, các yêu cầu hỗ trợ được giải quyết nhanh hơn và tính khả dụng của hệ thống và mạng là đáng tin cậy hơn. 

Tính linh hoạt cao hơn và thời gian tiếp thị các dịch vụ mới nhanh hơn. Sự chuyển đổi mang lại cơ hội để tăng sức mạnh tính toán và khả năng lưu trữ. Máy chủ và phần cứng khác có thể được cung cấp nhanh hơn và dung lượng lưu trữ có thể được tăng hoặc giảm theo yêu cầu, bằng cách sử dụng các mô hình trả tiền theo yêu cầu. Bằng cách kết hợp hợp đồng mới với chu kỳ làm mới công nghệ được tăng tốc, công nghệ tiên tiến hơn có thể đến tay người dùng một cách nhanh hơn.

Sự đổi mới. Các môi trường kế thừa lỗi thời đòi hỏi việc bảo trì thường xuyên và có thể tiêu hao thời gian quý báu của nhân viên đối với các sự cố nghiêm trọng và sự cố ngoài kế hoạch. Một môi trường mới hoạt động trơn tru cho phép các công ty tập trung ít hơn vào việc dập lửa và nhiều hơn vào việc tìm kiếm các cách thức sáng tạo để hợp tác với các đối tác kinh doanh nhằm cung cấp các công cụ hỗ trợ tăng trưởng doanh thu.

Tăng cường bảo mật mạng. Các công cụ bảo mật đã trở nên tiên tiến hơn trong khả năng xác định các mối đe dọa trong thời gian thực, phát hiện rò rỉ dữ liệu tiềm ẩn và giảm sự lây lan của virus. Các công cụ nâng cao có thể cải thiện an ninh mạng và giảm sự cố mất điện ngoài kế hoạch.

Các điều kiện để thực hiện thay đổi

Thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với cơ sở hạ tầng số của bạn là một quá trình đầy thách thức và phức tạp. Bởi vì những thay đổi được lập kế hoạch kém có thể ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống kinh doanh và sự cố ngừng hoạt động, làm ảnh hưởng doanh thu, nên các quyết định về thay đổi phải được lên kế hoạch cẩn thận. Nhiều nhà lãnh đạo công nghệ quyết định rằng họ không thể chấp nhận rủi ro. Nhiều ý kiến cho rằng giải quyết bằng một sự thay đổi có thể không phải là ý tưởng tốt nhất.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp để chuyển đổi cơ sở hạ tầng số của bạn? Khi nào là thời điểm lý tưởng để thách thức và có thể loại bỏ nhà cung cấp đương nhiệm của bạn? Theo kinh nghiệm của chúng tôi, một số điều kiện nhất định phải tồn tại trước khi tiến tới một sự chuyển đổi : 

Có một dự án kinh doanh hợp lý.  Đối với một khách hàng, dự án này phải rất rõ ràng: tác động tài chính của việc thực hiện thay đổi là quá lớn để có thể bỏ qua. Nhưng đối với một số người, dự án thay đổi của doanh nghiệp ít rõ ràng hơn vì khoảng cách để đạt được mức giá dịch vụ cấp thị trường có thể không quá lớn, cho thấy rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để thực hiện một thay đổi mạnh mẽ.

Lãnh đạo cấp cao và động lực thúc đẩy sự thay đổi.  Những thay đổi đối với môi trường và cách thức làm việc có thể tiềm ẩn khó khăn, và việc vượt qua sức ì của hiện trạng đòi hỏi sự lãnh đạo mạnh mẽ. Sẽ có những rủi ro trên đường đi và sẽ có những cuộc đấu tranh ngắn hạn. Việc lãnh đạo cấp cao cả bên trong và bên ngoài CNTT là cần thiết để tiến tới chuyển đổi thành công.

Công nghệ lạc hậu hoặc không tận dụng được các khả năng mới, hiện đại.  Các hợp đồng hiện hữu có thể không tạo điều kiện cho môi trường phát triển về mặt kỹ thuật. Tốc độ đổi mới và phát triển công nghệ đòi hỏi một chu kỳ làm mới nhanh chóng để áp dụng công nghệ cập nhật nhất. Một cách thường xuyên, các công ty và nhà cung cấp của họ đều phải chạy đua trong việc liên tục nâng cấp và cập nhật công nghệ. Đây là một thách thức đầy rủi ro nhưng rất cần thiết về mặt chiến lược.

Nhà cung cấp hiện tại không phải là đối tác chiến lược.  Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT có xu hướng tuân theo các cam kết hợp đồng của họ với độ chính xác cao. Tuy nhiên, các đối tác chiến lược có thể vượt ra ngoài các thỏa thuận đó để giúp các công ty tìm thấy nhiều giá trị hơn từ cơ sở hạ tầng CNTT của họ. Các nhà cung cấp này chủ động trong việc xác định các rủi ro hệ thống trước khi chúng trở thành sự cố. Họ cung cấp các phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển để thử nghiệm các công nghệ mới và họ chia sẻ ý tưởng về cách sử dụng cơ sở hạ tầng CNTT để cải thiện hoạt động kinh doanh. 

Có văn hóa để thay đổi. Một sự chuyển đổi thành công đòi hỏi phải có văn hóa đón nhận sự thay đổi và có động lực để thử nghiệm và học hỏi các công nghệ và cải tiến mới. Ngoài ra, văn hóa tập trung vào trách nhiệm giải trình dựa trên kết quả có nhiều khả năng thúc đẩy quá trình chuyển đổi thành công và nhanh chóng và gặt hái những lợi ích của cơ sở hạ tầng số đã được chuyển đổi. Cách tiếp cận này hoạt động tốt nhất khi công ty, nhà cung cấp hiện tại và nhà cung cấp mới đều phải chịu trách nhiệm cho sự thành công chung. 

Các giải pháp

Sáng tạo đổi mới mô hình kinh doanh
CMC cùng những chuyên gia của mình mang đến cho khách hàng những sản phẩm và giải pháp giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng được kết nối của mình, mở rộng hệ sinh thái và giúp cho bạn có thể đưa ra những quyết định đổi mới và sáng tạo cho kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

  • Tối ưu chi phí và hoạt động
  • Nâng cao thương hiệu

 Khám phá giải pháp

Tối ưu quản trị vận hành và chi phí
Mang đến cho khách hàng những giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc số của riêng mình. Các giải pháp và sản phẩm của CMC có thể giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý mọi hoạt động, vận hành sản xuất mọi lúc, mọi nơi...

  • Bảo mật
  • Tối ưu quy trình
  • Tối ưu chi phí

  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

  • Nâng cao hiệu quả Marketing
  • Kết nối và hợp nhất
  • Gia tăng trải nghiệm khách hàng

 Khám phá giải pháp

 

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ