Xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng số

13/10/2021

Xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng số

By R&D CMC Telecom

 

Ứng dụng AI đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh doanh, tài chính, sản xuất, nông nghiệp, và dịch vụ . Công nghệ AI đã giúp nhiều DN thực hiện chuyển đổi số thành công với chi phí thấp, hiệu quả, sản xuất tự động nhiều hơn.

 

Cơ sở hạ tầng Cloud-native (có nguồn gốc đám mây) sẽ chiếm ưu thế

Trong năm 2020, các yếu tố tác động từ đại dịch đã thúc đẩy giá trị chuyển đổi kỹ thuật số của nhiều năm chỉ trong vài tháng, tác động sâu sắc đến cuộc sống và môi trường làm việc. COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật số trong mọi doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực. Vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và vận dụng công nghệ trong việc thúc đẩy thành công của doanh nghiệp cũng đã được chú trọng.Các chuyên gia công nghệ trên khắp thế giới gần đây đã cùng ngồi lại để thảo luận về những gì được tin là những dự đoán công nghệ lớn nhất và xu hướng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho năm tới và hơn thế nữa, bao gồm những điểm sau.
Cơ sở hạ tầng truyền thống hiện tại không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu kinh doanh kỹ thuật số ngày nay. Kinh doanh kỹ thuật số ngày càng được bổ trợ với các phần mềm hiện đại và việc sử dụng rộng rãi công nghệ có mã nguồn mở và Cloud-native (có nguồn gốc đám mây).
Nói đơn giản, Cloud-native là một cách tiếp cận phát triển phần mềm nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ và nguyên lý điện toán đám mây như microservices (kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ), API-first, container và DevOps, cũng như các khả năng liên quan như hệ thống điều phối container (ví dụ: Kubernetes), lưới dịch vụ (ví dụ: Istio) và cơ sở hạ tầng bất biến. Đồng thời, những công nghệ này cho phép các tổ chức nhanh chóng thiết lập, vận hành và điều phối các ứng dụng có khả năng mở rộng quy mô, có thể được phân phối và triển khai trên toàn cầu, điển hình là vận dụng kiến trúc đa đám mây kết hợp.
Quá trình triển khai phân phối này đưa ra các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về kiểm soát độ trễ, tính khả dụng, hiệu suất và tính linh hoạt, đồng thời dựa trên nhiều cơ sở hạ tầng với khả năng tự cung cấp, tự động thay đổi tỷ lệ và tự phục hồi thông qua phần mềm. Những vấn đề về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số vì thể đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Nhiều năm chuyển đổi kỹ thuật số về cơ bản đang diễn ra trong vài tháng và xu hướng này sẽ càng phát triển nhanh hơn. IDC dự đoán rằng “Đến cuối năm 2021, dựa trên các bài học kinh nghiệm, 80% doanh nghiệp sẽ xây dựng cơ chế để chuyển sang cơ sở hạ tầng và ứng dụng lấy đám mây làm trung tâm, tốc độ nhanh gấp đôi so với trước đại dịch.” Cú dịch chuyển này thể hiện sự thay đổi cơ bản đối với cách thiết kế cơ sở hạ tầng truyền thống.
Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại (trung tâm dữ liệu, mạng và phần cứng) phải được tóm lược đầy đủ thông qua các API và được điều phối thông qua phần mềm. Cách tiếp cận này cho phép các nhà phát triển ứng dụng triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng phân tán ở tốc độ phần mềm, vì vậy họ có thể tập trung vào những gì quan trọng — đổi mới và xây dựng các ứng dụng quan trọng.
Phần tóm lược này đòi hỏi phải xây dựng khả năng quan sát thời gian thực đối với trạng thái cơ sở hạ tầng và phát triển các giao diện được lập trình qua đó trạng thái mong muốn có thể được xác định dựa trên khai báo, cho bất kỳ thành phần kết hợp nào, từ đầu đến cuối, từ điện toán đám mây biên đến đa đám mây.
Trong khuôn khổ đó, công tác triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng phân tán cần giảm xuống để xây dựng hệ thống phân tán thích ứng và theo vòng khép kín. Cách duy nhất có thể đạt hiệu quả cho quá trình này trên quy mô lớn là thông qua phần mềm và công nghệ mở. Tầm nhìn của chúng tôi đối với cơ sở hạ tầng được xác định bằng phần mềm là bất cứ thứ gì có thể tự động hóa đều phải được tự động hóa thông qua phần mềm.
Khả năng ảo hóa và/hoặc bao hàm và tóm tắt khối lượng công việc từ các thiết bị vật lý cơ sở đã làm phát sinh các mô hình chuyển dịch như cơ sở hạ tầng như mã hóa và cơ sở hạ tầng bất biến cho phép triển khai nhanh chóng các tài nguyên cơ sở hạ tầng và khung thời gian triển khai nhanh hơn, đặc biệt là trong môi trường đa đám mây kết hợp. Năm 2021 sẽ mang đến sự gia tăng và áp dụng nhanh chóng các công nghệ có nguồn gốc đám mây trên hầu hết các lớp của cơ sở hạ tầng, cũng như điều phối cơ sở hạ tầng kỹ thuật số từ điện toán biên sang đa đám mây.

 

Mô hình điện toán biên tiên phong sẽ thúc đẩy quá trình đổi mới

Theo các nhà phân tích , “Đến năm 2023, hơn 50% dữ liệu do doanh nghiệp tạo ra sẽ được khởi tạo và xử lý bên ngoài trung tâm dữ liệu hoặc đám mây, tăng từ mức dưới 10% vào năm 2019.” Trong một thế giới ngày càng nhiều áp lực, điện toán liên tục chuyển dịch với tốc độ chưa từng có từ các trung tâm dữ liệu tập trung sang cơ sở hạ tầng phân tán và kết nối với nhau được đặt ở các vị trí biên gần với các nguồn khởi tạo và tiêu dùng dữ liệu. Cho dù đó là hội nghị truyền hình, công cụ cộng tác, phát trực tuyến, game hay chia sẻ chung, các ứng dụng hiện đại ngày nay ngày càng được thiết kế từ khi hình thành để triển khai tự động và linh hoạt ngay từ đầu.
Tại đó, một lượng lớn dữ liệu có nguồn gốc từ nhiều nguồn phải được xử lý nhanh chóng. Vị trí biên cũng là nơi nhiều ứng dụng và microservices phải kết nối với nhau với độ trễ thấp để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng. Việc triển khai các ứng dụng phân tán trên nhiều vị trí biên và các tầng của cơ sở hạ tầng, từ vị trí biên đến đa đám mây, đòi hỏi khả năng am hiểu và đánh giá kỹ lưỡng về cân bằng kiến trúc, bao gồm thiết kế các vùng khả dụng, lưới dịch vụ phân tán, quản lý lưu lượng, ống dữ liệu, bảo mật, bộ nhớ đệm và quản lý cấp nhà nước  để định danh cho một số ứng dụng.
Ngoài ra, khi máy tính và dữ liệu chuyển dịch sang vị trí biên, các hạn chế mới về cơ sở hạ tầng dành riêng cho từng vị trí biên sẽ phát sinh, bao gồm các yêu cầu về dung lượng và tính khả dụng liên quan đến phần cứng máy tính và lưu trữ, cũng như nhu cầu về mô-đun và khả năng mở rộng, cho thuê nhiều lần, hoạt động hoàn toàn tự động (NoOps) và tính khả dụng quy vùng trải dài đến một số trung tâm dữ liệu.
Những vấn đề này, và hơn thế nữa, sẽ cần phải hiểu rõ và được tối ưu hóa đồng thời.Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy được động lực liên tục trong quá trình triển khai tiên tiến và làn sóng đổi mới công nghệ trên toàn bộ cơ sở hạ tầng, giải quyết tính phức tạp ngày càng tăng khi mở rộng quy mô và điều phối cơ sở hạ tầng phân tán một cách đáng tin cậy.

5G sẽ được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng biên được thiết lập tối ưu

5G đại diện cho một bước ngoặt công nghệ lớn. Chúng tôi dự đoán rằng theo thời gian, 5G sẽ trở thành mạng không dây có băng thông rộng như mạng cáp trước đây. Năm 2021 sẽ là năm các doanh nghiệp xem xét 5G trong kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng của họ. Năng lực 5G hiệu suất cao đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng vật lý mở rộng tối ưu. Bằng cách thiết lập các ứng dụng và môi trường CNTT “đầu cuối cố định” gần sát với quyền truy cập 5G và chức năng chủ đạo trong các trung tâm dữ liệu đa dạng, liền kề với đám mây, doanh nghiệp có thể thu được lợi ích của công nghệ mới mạnh mẽ này.

Sự kết hợp của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới và các trung tâm dữ liệu biên vĩ mô hiện có sẽ tạo thành mô hình kiến trúc mạnh mẽ đặc trưng bởi lượng dữ liệu khổng lồ và tài nguyên máy tính phân tán có sẵn với độ trễ thấp hơn. Điều này cho phép triển khai các mô hình tính toán mới cho các trường hợp sử dụng mới mà trước đây không thể tận dụng những tiến bộ như vậy.

 
Là công nghệ có mạng lưới truy cập, 5G sẽ cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn, độ tin cậy cao hơn, băng thông cao hơn và bảo mật tốt hơn. 5G sẽ cung cấp trải nghiệm luôn trong tình trạng trực tuyến, phổ biến, với những cải tiến đáng kể về dung lượng và hiệu suất — bao gồm tốc độ dữ liệu nhanh hơn 100 lần (multi-Gbps), độ trễ mạng truy cập vô tuyến rất thấp (xuống 1ms) và mật độ thiết bị cao. Năng lực này sẽ mở ra những cơ hội mới và khả năng mới cho robot, máy bay không người lái, phương tiện tự hành, y tế từ xa và internet xúc giác, để định danh cho một số ứng dụng.
Quá trình chuyển giao tầm nhìn đích thực và cam kết về 5G sẽ không dễ dàng. Khi động lực toàn cầu cho việc xây dựng 5G ngày càng tăng, thành công ngày càng phải dựa vào việc tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số phong phú cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng, cũng như tối ưu hóa chức năng đa biến của nền tảng cơ sở hạ tầng cơ bản, bao gồm phổ tần, mạng truy cập vô tuyến, trung tâm dữ liệu biên, mạng lưới giao thông, phần cứng và kết nối.
Ngày nay, khoảng 80% dân số thành thị của Hoa Kì có thể kết nối với các trung tâm dữ liệu trong vòng thời gian mạng 10mini giây. Các khouon viên trung tâm dữ liệu biên vĩ mô này được kết nối đa dạng với các đám mây công cộng, nhà cung cấp mạng, nhà cung cấp nội dung và doanh nghiệp, tạo ra khuôn khổ cho phép lưu lượng 5G bùng phát trực tiếp và cục bộ.
Điều này cho phép hệ sinh thái “biên cố định” kết nối hiệu quả với mạng 5G. Thực tế, 5G có khả năng đặc biệt hấp dẫn là cho phép các mô hình kinh doanh và trường hợp sử dụng mới cắt mạng, cho phép các kiến ​​trúc sư khởi tạo và quản lý kết nối giữa các thành phần khác nhau trên cùng một mạng vật lý với các yêu cầu cụ thể như độ trễ, thông lượng hoặc bảo mật.
 
Các ứng dụng hỗ trợ 5G sẽ cần kết nối với các tài nguyên trải dài trên internet, đám mây công cộng hoặc đám mây cá nhân và khối lượng công việc theo tính toán biên, ưu tiên đặt gần với chức năng mặt phẳng người dùng (UPF).Các trường hợp sử dụng 5G nâng cao sẽ yêu cầu thay đổi cơ bản về cơ sở hạ tầng cơ sở trước khi có thể mở rộng quy mô.
Đối với Equinix, việc biến 5G thành hiện thực bắt đầu bằng việc tận dụng khả năng và dấu ấn cơ sở hạ tầng hiện có, đồng thời xác định và lập kế hoạch cho các trường hợp sử dụng trong tương lai có thể mang lại lợi ích có ý nghĩa từ việc mở rộng tiềm năng triển khai cơ sở hạ tầng vật lý trung lập, nhiều bên thuê. Chúng tôi tin rằng trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng vật lý cho 5G cần phải hiện đại, có thể mở rộng phạm vi, linh hoạt, kết nối với nhau, trung lập và có nhiều người thuê.

AI sẽ được phân tán và di chuyển ra biên

AI chắc chắn không phải là một khái niệm mới, nhưng với những tiến bộ trong cả quá trình học máy và học chuyên sâu, AI đã sẵn sàng để biến đổi hầu như mọi ngành công nghiệp, giống như ngành điện đã làm cách đây 100 năm. Theo IDC vào năm 2022, 80% các tổ chức chuyển sang mô hình kinh doanh kết hợp sẽ chi tiêu nhiều hơn gấp 4 lần cho cơ sở hạ tầng cạnh an toàn và hỗ trợ AI để cung cấp sự nhanh nhạy và thông tin chi tiết trong quá trình kinh doanh theo thời gian thực.
Số lượng máy tính được sử dụng trong các khóa đào tạo AI lớn nhất đã tăng lên theo cấp số nhân; trên thực tế, tăng gấp đôi hầu như sau ba tháng rưỡi và hiệu quả của thuật toán AI tăng gấp đôi sau mỗi 16 tháng. Những chỉ số này làm lu mờ đáng kể khoảng thời gian nhân đôi hai năm của Định luật Moore. Tỷ lệ cải thiện đáng kể cả về hiệu quả phần cứng và thuật toán cho phép khối lượng công việc AI được xử lý nhiều hơn được thực thi với ít phần cứng hơn và ít tài nguyên xử lý hơn.
Tỷ lệ thay đổi này sẽ chỉ tăng vào năm 2021 và hơn thế nữa, khi AI được chấp nhận, phổ biến và mở rộng trên mọi ngành nghề và tổ chức.Trong quy trình làm việc AI điển hình, một lượng lớn dữ liệu được thu thập và xử lý trước để khởi tạo mô hình. Các mô hình đào tạo sau đó được sử dụng để dự đoán hoặc suy luận và có thể được tinh lọc lặp đi lặp lại. Các đám mây công cộng theo truyền thống là một nơi hấp dẫn để triển khai AI, vì các thuật toán và đào tạo AI hoạt động tốt nhất với các bộ dữ liệu lớn và các cụm máy tính có thể tự động mở rộng quy mô.
Khoảng 80% dân số đô thị / trong thành phố của Hoa Kỳ được kết nối với các trung tâm dữ liệu trong thời gian mạng tính bằng 10 mili giây. Trong những trường hợp này, một loạt các yêu cầu nghiêm ngặt bổ sung liên quan đến độ trễ, hiệu suất, quyền riêng tư và bảo mật yêu cầu một số dữ liệu và xử lý AI — cho cả can thiệp và đào tạo — phải gần gũi với người dùng và các nguồn khởi tạo và tiêu thụ dữ liệu.
Khi bàn đến việc vận hành khối lượng công việc đào tạo AI tại vị trí biên, cần có sự cân nhắc và đánh đổi. Khối lượng công việc này bao gồm nguồn lực, hiệu suất, quyền riêng tư của dữ liệu, bảo mật dữ liệu, khối lượng và tổng hợp dữ liệu cũng như yếu tố đơn giản. Tương tự, đối với lý luận về vị trí biên, các cân nhắc bao gồm độ trễ, tính khả dụng, tài nguyên thiết bị, quyền riêng tư dữ liệu, bảo mật và tổng hợp dữ liệu. Vào năm 2021, ta sẽ thấy tốc độ triển khai AI ngày càng tăng cao cho cả quá trình đào tạo và lý luận AI, cùng với các khả năng như một dịch vụ nâng cấp để tự động hóa triển khai cơ sở hạ tầng và điều phối các môi trường AI đa đám mây.

Các trung tâm dữ liệu sẽ chuyển dịch tích cực theo mạng lưới

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trở nên ngày càng nghiêm trọng, các tổ chức hàng đầu đang chuyển mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp từ việc tránh tác động tiêu cực sang tạo ra thay đổi tích cực. Xét trên phạm vi tối thiểu, các công ty đang xây dựng chiến lược phù hợp với mục tiêu của Hiệp định Paris và ghi nhận những nhu cầu cấp thiết về việc khử cacbon các nền kinh tế toàn cầu.
IDC dự đoán “đến năm 2025, 90% công ty G2000 sẽ yêu cầu vật liệu có thể tái sử dụng trong chuỗi cung ứng phần cứng CNTT, mục tiêu trung tính carbon cho các cơ sở của nhà cung cấp và sử dụng năng lượng thấp hơn làm điều kiện tiên quyết cho hoạt động kinh doanh IDC”. Cho đến nay, nhiều công ty trung tâm dữ liệu quản lý mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon tương ứng của họ thông qua các biện pháp đổi mới thiết kế và hiệu quả năng lượng.
Một số nhà khai thác đã tiến bước xa hơn bằng cách cam kết 100% năng lượng tái tạo và tính trung lập của carbon, với quá trình khai thác phù hợp với Thỏa thuận xanh của Liên minh Châu Âu (EU) kêu gọi hoàn toàn trung lập carbon trong các trung tâm dữ liệu vào năm 2030. Năm 2021, nền kinh tế kỹ thuật số dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng và tăng tốc, đặt các trung tâm dữ liệu ở vị trí quan trọng, có trách nhiệm thúc đẩy tác động tích cực đến môi trường. Năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến chuyển động hướng tới các dự án trung tâm dữ liệu tích cực “theo mạng lưới và bền vững” đầu tiên.
Ngoài ra, cũng có nhiều cách thức tiềm năng theo đó trung tâm dữ liệu có thể tạo ra tác động tích cực đến môi trường. Từ các cơ hội gián tiếp để tác động đến quá trình phát triển của các nền tảng lưu trữ được kết hợp chính xác dự báo thời tiết, mô hình sử dụng và nhu cầu cũng như các khả năng như giảm tải, đến các hành động cụ thể bao gồm tận dụng các giải pháp lưu trữ năng lượng lớn tại chỗ, cung cấp nguồn điện linh hoạt, tức thời, hoặc thậm chí tận dụng năng lượng thải dưới dạng nhiệt để thay thế nhu cầu năng lượng tại chỗ.Quá trình chuyển dịch từ trung lập sang tác động tích cực sẽ đòi hỏi phương thức tiếp cận dựa trên công nghệ.
 
Quá trình này cũng sẽ yêu cầu xây dựng hệ sinh thái toàn cầu và địa phương của các bên liên quan. Về lâu dài, sự hội tụ của xu hướng này và sự xuất hiện của các ứng dụng thế hệ tiếp theo yêu cầu độ trễ cực thấp sẽ dẫn đến sự thay đổi vị trí trung tâm dữ liệu. Thế hệ tiếp theo của các trung tâm dữ liệu sẽ được phân cấp và tích hợp vào cộng đồng, đóng vai trò là hệ sinh thái có khả năng phục hồi cho quá trình tính toán, kết nối, năng lượng và nhiệt. Với việc tập trung ngày càng cao vào tính bền vững, thay đổi đối với tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu mở - từ thiết kế và vận hành đến quản lý điện năng đến pin nhiên liệu thế hệ tiếp theo và làm mát.
Xu hướng này sẽ thúc đẩy quá trình đổi mới trung tâm dữ liệu và đóng một vai trò quan trọng và tích cực đối với mạng lưới bằng cách giảm bớt những rào cản đáng kể; theo đó các nhà cung cấp thiết bị phải đối mặt trong việc phát triển các nền tảng để phục vụ các cơ sở trung tâm dữ liệu quan trọng. Sự kết hợp của các yếu tố — bao gồm tiến bộ trong công nghệ cho phép (một phần thông qua các nền tảng phần cứng mở và khả năng tương tác tốt hơn giữa các nhà cung cấp); trở nên ngày càng cấp bách trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và tích hợp vào các thị trường bán buôn điện;
Những thách thức liên quan đến lưu trữ và nền tảng mới đòi hỏi độ trễ ngày càng thấp hơn, từ đầu đến cuối; và nhu cầu đẩy mạnh về máy tính và tài nguyên mạng đến gần vị trí biên hơn - sẽ tạo ra một thế hệ mới các dự án trung tâm dữ liệu tích cực về mạng lưới cung cấp.

 

Hình thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho tương lai

Dù chúng tôi hy vọng năm 2021 sẽ dễ dự đoán hơn và ít bất ngờ hơn so với năm 2020, nhưng rõ ràng mọi thứ sẽ không trở lại như cũ. Tăng trưởng và tăng tốc kỹ thuật số là để duy trì và với nhận thức đó, các nhà tiên phong kỹ thuật số cần phải nắm bắt công nghệ và xu hướng sẽ mang lại cho tổ chức của họ lợi thế rõ ràng. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và công nghệ cần hiểu rõ và nắm bắt được xu hướng vĩ mô này sẽ có chuẩn bị tốt hơn để đóng góp vào tương lai thay đổi không ngừng của chúng ta.

 

Các giải pháp

Sáng tạo đổi mới mô hình kinh doanh
CMC cùng những chuyên gia của mình mang đến cho khách hàng những sản phẩm và giải pháp giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng được kết nối của mình, mở rộng hệ sinh thái và giúp cho bạn có thể đưa ra những quyết định đổi mới và sáng tạo cho kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

  • Tối ưu chi phí và hoạt động
  • Nâng cao thương hiệu

 Khám phá giải pháp

Tối ưu quản trị vận hành và chi phí
Mang đến cho khách hàng những giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc số của riêng mình. Các giải pháp và sản phẩm của CMC có thể giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý mọi hoạt động, vận hành sản xuất mọi lúc, mọi nơi...

  • Bảo mật
  • Tối ưu quy trình
  • Tối ưu chi phí

  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

  • Nâng cao hiệu quả Marketing
  • Kết nối và hợp nhất
  • Gia tăng trải nghiệm khách hàng

 Khám phá giải pháp

 

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ