Tăng tốc chuyển đổi ngành điện tử điện lạnh

14/10/2021

Tăng tốc chuyển đổi ngành điện tử điện lạnh

By CMC Telecom

Việc chuyển đổi trong ngành điện lạnh là vô cùng cần thiết, trong đó vai trò của cấu trúc hệ thống điện là vô cùng quan trọng để có thể đạt được các chỉ tiêu nhiệt độ cần thiết

 

Đóng vài trò sử dụng năng lượng điện quan trọng, ngành điện tử điện lạnh tham gia mạnh mẽ vào quá trình thay đổi cấu trúc của hệ thống điện. Điện nhiệt và điện lạnh chiếm khoảng 50% tổng mức tiêu thụ năng lượng, trong đó có những công trình mà hệ thống làm lạnh là hạng mục có mức tiêu thụ năng lượng cao nhất. Ở giữa quá trình chuyển đổi số và năng lượng tái tạo, cả hai quá trình này đều có thể hỗ trợ ngành điện lạnh, thông qua sự tích hợp lẫn nhau để đạt mục tiêu chung là giảm khí thải cacbon.

 

 

Các công cụ chuyển đổi số

IoT, dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo là những công nghệ cho phép thực hiện chuyển đổi số cho ngành điện tử điện lạnh.

 

IoT - Internet of Things - là mạng lưới các thiết bị và đối tượng vật lý kết nối Internet, giao tiếp với nhau và với các thiết bị, hệ thống Internet khác. Thông qua IoT, các kỹ thuật viên có thể điều khiển từ xa các thiết bị trong siêu thị, nhà máy, cửa hàng mà không cần đến trực tiếp. Mặt khác IoT thu thập dữ liệu hoạt động của các thiết bị, điện toán đám mây lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn cho phép xử lý các dữ liệu thu thập được, từ đó bóc tách và đưa ra các thông số, chỉ số quan trọng cho người quản trị. Chúng kết hợp với nhau giúp hợp nhất thế giới vật lý và thế giới ảo, tạo ra môi trường số thông minh và đồng bộ.

Cuối cùng là trí tuệ nhân tạo (AI): là khả năng của máy móc và hệ thống thu thập dữ liệu, áp dụng kiến ​​thức tích luỹ được để xử lí một cách thông minh. Thông tin được thu thập trên các thiết bị được phân tích và sử dụng để tối ưu hóa các hệ thống. Thông qua trí tuệ nhân tạo, các hệ thống có thể tự học hỏi và trở nên thông minh hơn từ đó cải thiện khả năng điều khiển của máy móc giúp gia tăng hiệu suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

 

Chuyển đổi số để tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo

Chuyển đổi số chắc chắn là một cơ hội để tăng tỷ trọng nhu cầu làm lạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thúc đẩy ngành theo hướng giảm khí thải cacbon.

 

 

Theo báo cáo, lượng tiêu thụ sưởi ấm và làm lạnh dần được thay thế bởi năng lượng tái tạo. Tỷ lệ này đã tăng theo thời gian nhưng vẫn còn chậm và đặc biệt là chậm hơn tỷ lệ năng lượng tái tạo trong toàn bộ ngành điện. Chuyển đổi cũng số có thể được sử dụng để tối ưu hóa các luồng nhiệt và làm lạnh dựa trên việc theo dõi các chỉ số về năng lượng sẵn có và nhu cầu sử dụng của người sử dụng hay nói cách khác, nó cho phép phân tích nhu cầu năng lượng trong thời gian thực.

 

Chuyển đổi số để tiết kiệm năng lượng: Ví dụ về DeepMind - Google

Giảm tiêu thụ năng lượng là ưu tiên hàng đầu của Google trong 10 năm qua. Công ty đã trở nên "xanh" bằng cách đặt mục tiêu chỉ sử dụng năng lượng tái tạo.

 

 

Không chỉ vậy, máy chủ của Google là một trong những máy chủ hiệu quả nhất trên thế giới. Hiện nay, trung bình một trung tâm dữ liệu của Google có hiệu suất năng lượng gấp đôi so với một trung tâm dữ liệu của công ty thông thường. Bên cạnh đó, so với năm năm trước, nó cung cấp năng lượng xử lý cao hơn gấp bảy lần với cùng một lượng năng lượng điện.

Vậy làm thế nào họ đạt được kết quả này?

Đó là do thông qua việc tích hợp các biện pháp khác nhau như điều khiển thông minh về nhiệt độ, ánh sáng và làm mát, đặc biệt  là sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để điều khiển tự động hệ thống làm mát của các máy chủ.

Hệ thống bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ may mắn giữa nhóm DeepMind với trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống tự học. Sự phối hợp giữa hai nhóm đã cho phép tạo ra một hệ thống mạng nơ-ron cho phép xử lí các tình huống khác nhau một cách hiệu quả, hệ thống này có thể hiểu được sự hoạt động của các trung tâm dữ liệu và tối ưu hóa hiệu quả của chúng thông qua việc sử dụng dữ liệu cũ được thu thập bởi hàng nghìn cảm biến bên trong trung tâm dữ liệu như nhiệt độ, công suất, tốc độ bơm, điểm đặt, v.v... Ngày nay hệ thống có thể theo dõi và đề xuất cũng như thực hiện các công việc tối ưu hoá một cách tự động.

Vậy cụ thể hệ thống hoạt động như thế nào? 

Cứ sau 5 phút, hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ quét nhanh hệ thống làm mát của trung tâm dữ liệu từ hàng nghìn cảm biến được đặt tại vị trí vật lý trong chính trung tâm dữ liệu và đưa nó vào mạng nơ-ron của nó. Sau đó mạng nơ-ron dự đoán sự kết hợp các hành động khác nhau sẽ ảnh hưởng đến năng lượng như thế nào. Từ đó hệ thống AI xác định những hành động nào sẽ giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng (đồng thời tuân thủ một loạt các ràng buộc bảo mật). Các hành động như vậy được gửi trở lại trung tâm dữ liệu, nơi chúng được kiểm tra bởi hệ thống kiểm soát cục bộ và sau đó được thực hiện. 

Các giải pháp

Quản trị công nghệ
Chúng tôi mang tới các giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ đối với doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhất là trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay.

  • Tối ưu quy trình quản lý bộ phận giao nhận
  • Quản lý đơn hàng dễ dàng
  • Đổi mới công nghệ
  Khám phá giải pháp

Quản trị bán hàng
Đổi mới trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng bằng các công nghệ hàng đầu trong ngành như thị giác máy tính, IoT, điện toán biên để thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn và giảm chi phí.

  • Tiên phong trong công nghệ của hàng thông minh
  • Danh mục đối tác và dịch vụ của hàng thông minh lớn nhất
  • Trải nghiệm rộng rãi nhất trong việc cung cấp các giải pháp của hàng dựa trên đám mây.
 Khám phá giải pháp

Khách hàng

CMC đã và đang nỗ lực mang đến các giải pháp về chuyển đổi số trong ngành hàng tiêu dùng, đặc biệt là các giải pháp nền tảng cho chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ mới để thúc đẩy kinh tế số và xã hôi số trong ngành hàng tiêu dùng. Tìm hiểu thêm về những gì CMC đã triển khai, cung cấp và đồng hành cùng các khách hàng trong lộ trình chuyển đổi số

Xem tất cả các khách hàng điển hình

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ