Xu hướng chuyển đổi ngành sản xuất điện tử năm 2021

14/10/2021

Xu hướng chuyển đổi ngành sản xuất điện tử năm 2021

By CMC Telecom

Ngành công nghiệp sản xuất điện tử đã thay đổi nhanh chóng trong vài năm qua khiến nhiều công ty đã gặp khó khăn trong việc theo kịp sự thay đổi . Trong đó một số thay đổi tiếp tục tạo ra tác động trong những năm tới. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu các xu hướng chuyển đổi trong ngành và tác động của chúng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất điện tử.

 

Ngành công nghiệp sản xuất điện tử đã và đang tận dụng công nghệ này theo nhiều cách khác nhau, mỗi cách đều có những lợi ích riêng biệt. Nổi bật trong số này là giảm chi phí, đổi mới sản phẩm, tăng hiệu quả và cải thiện an toàn.Sự phát triển này được thúc đẩy bởi ba công nghệ đã có từ trước, trong đó rõ ràng nhất là internet cùng với đó là điện toán đám mây và các cảm biến nhỏ, cho phép nhiều thiết bị được kết nối với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Phần lớn các doanh nghiệp đã có thể đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên thông tin thời gian thực mà các thiết bị này có thể cung cấp. Cùng với các cải tiến công nghệ khác, điều này có thể giúp thúc đẩy các quyết định ngắn hạn và dài hạn hiệu quả hơn.

Bảo trì dự đoán

Sự cố thiết bị có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu, đặc biệt là khi việc sửa chữa có thể mất nhiều thời gian. Vì vậy việc phòng ngừa trở thành ưu tiên của đa số các doanh nghiệp.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ ứng dụng phương pháp bảo trì dự phòng (Preventative maintenance) - thường xuyên kiểm tra các thiết bị máy móc và điều chỉnh chúng, kể cả lúc chưa cần thiết. Tuy nhiên, bảo trì dự phòng không dựa trên tình trạng thực tế của thiết bị, do đó, việc bảo dưỡng đôi khi trở nên dư thừa và lãng phí. Mặt khác, bảo trì dự đoán (Predictive maintenance) cung cấp một giải pháp bảo trì hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Để dự đoán các lỗi hỏng hóc có thể xảy ra, các doanh nghiệp phải tìm ra kỹ thuật dự đoán phù hợp nhất với họ. Kỹ thuật được chọn không chỉ có thể dự đoán được hỏng hóc mà còn cung cấp đủ thời gian cảnh báo để bảo trì. Phải có sự kết hợp giữa phần cứng để theo dõi các thiết bị và phần mềm để đề xuất thứ tự quá trình khắc phục.Các phương pháp bảo trì dự đoán bao gồm: phân tích độ rung, tạo ảnh nhiệt, phân tích sóng âm và siêu âm, phân tích dầu.Việc áp dụng rộng rãi bảo trì dự đoán đã đem lại nhiều kết quả tốt: tránh được các chi phí liên quan khi hoạt động sản xuất bị đình trệ, tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Bảo trì dự đoán thường được thực hiện cùng với công nghệ IoT nhằm theo dõi tình trạng của thiết bị, thu thập dữ liệu từ đó có thể dự đoán thời điểm và cách thức một thiết bị có thể bị lỗi, cho phép các chủ doanh nghiệp tránh các sự cố không mong muốn và loại bỏ việc bảo trì dự phòng không cần thiết.

Chuyển từ B2B sang B2B2C

Theo truyền thống, nhiều nhà sản xuất điện tử đã kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) để hoạt động. Trong những năm gần đây, mô hình này đã chuyển sang mô hình kinh doanh hợp tác giữa hai chủ thể doanh nghiệp để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng (B2B2C).

Mô hình B2B2C được thúc đẩy nhờ những tiến bộ về công nghệ đã cho phép các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất thu thập được các dữ liệu về khách hàng và thực hiện phân tích hành vi, nhu cầu của họ để có thể lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh và bán hàng hiệu quả và tối ưu hơn. Điều này cho phép các nhà sản xuất có thể trực tiếp phân tích những hành vi và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của khách hàng để sản xuất những mặt hàng đáp ứng những yêu cầu của họ và cung cấp trực tiếp đến người dùng thông qua một bên đối tác trung gian. 

Việc chuyển đổi mô hình này đã đem lại nhiều lợi ích, nổi bật trong số này là lợi nhuận tăng lên. Nó cũng giúp cho sản phẩm được đưa ra thị trường một cách nhanh chóng hơn, điều mà nhiều doanh nghiệp muốn tận dụng. Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể kiểm soát hình ảnh thương hiệu và sản phẩm tốt hơn. Doanh nghiệp sẽ cần tận dụng các nền tảng thương mại điện tử và bộ phận hậu cần hiện có để có thể chuyển dịch mô hình kinh doanh sang hướng này.

Tận dụng chuỗi cung ứng

Khả năng cạnh tranh trong ngành là điều mà mọi công ty sẽ cần tập trung vào, điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau và một trong số đó là hướng đến chuỗi cung ứng, vì chuỗi cung ứng ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.Các công ty có thể cải thiện chuỗi cung ứng của họ nhằm mục đích giảm chi phí, từ đó tăng tính cạnh tranh. 

Hơn nữa, chuỗi cung ứng tác động rất lớn đến khả năng phát triển của doanh nghiệp, khả năng chiếm lĩnh thị trường cũng như sự tín nhiệm của khách hàng bởi chuỗi cung ứng ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận của khách hàng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Thực hiện tốt việc này có thể giúp các doanh nghiệp vượt xa các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Quản lí tốt chuỗi cung ứng cho phép phần lớn các doanh nghiệp trở nên thích nghi hơn với những nhu cầu thay đổi của thị trường thông qua việc lập kế hoạch bán hàng, tối ưu hóa hậu cần và kiểm soát hàng tồn kho một cách toàn diện.

Hệ thống ERP

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là một trong những yếu tố cốt lõi để giữ cho một công ty cạnh tranh và tinh gọn, giúp mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.Điều đầu tiên ERP cho phép một công ty tự động hóa và tối ưu hóa các quy trình của mình bằng cách sử dụng các thông tin theo thời gian thực, giúp giảm chi phí vận hành và ngăn chặn các điểm nghẽn trong suốt quá trình hoạt động của chúng.

Hoạt động ERP cũng cho phép các nhà sản xuất thiết bị điện tử đưa ra quyết định nhanh hơn và thường chính xác hơn nhiều. Mặc dù các hệ thống này thường khó và tốn thời gian để thực hiện, nhưng những tiến bộ công nghệ gần đây đã làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều đồng thời tăng độ tin cậy. Những công nghê mới này thường có giá cả phải chăng hơn và thực hiện nhanh hơn nhiều so với những sản phẩm truyền thống giúp chúng ngày càng được các doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng nhiều hơn.

Dữ liệu lớn

Các doanh nghiệp lớn hơn đã độc quyền sử dụng dữ liệu lớn khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không thể tiếp cận được. Điều này không còn xảy ra nữa nhờ những tiến bộ gần đây với IoT và các công nghệ khác.Các doanh nghiệp hiện có thể thu thập thông tin từ nhiều nguồn và có thể sử dụng thông tin này theo nhiều cách khác nhau. Tận dụng tốt dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoạt động trong khi tỷ suất lợi nhuận và thị phần được tăng lên.

Điều này được thúc đẩy bởi việc quản lý có thể hình thành sự hiểu biết toàn diện hơn về doanh nghiệp. Kết quả là, họ có thể vượt qua mọi vấn đề trong khi dự đoán và tránh mọi thách thức trong tương lai.

VR & AR

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) ngày càng trở nên hữu ích, chúng có thể được thể hiện rõ nét trong giai đoạn thiết kế sản phẩm.Chúng cho phép các nhà thiết kế sản phẩm thực hiện những thay đổi chính xác và đáng tin cậy đối với một sản phẩm trước khi giai đoạn sản xuất bắt đầu giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí. Ví dụ, các nhà thiết kế có thể thực hiện sửa đổi các sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác.

5 Reasons Why Virtual Reality and Augmented Reality Are Slow To Take Off

Bên cạnh đó thời gian kiểm tra sản phẩm cũng được giảm xuống, vì công nhân có khả năng xác định và sửa lỗi tốt hơn trước khi sản phẩm được sản xuất. Những lí do trên giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí, cả chi phí về nhân công và sản xuất các sản phẩm không lỗi hoặc thiết kế kém.

In 3d

Các doanh nghiệp đã thấy nhiều lợi ích từ việc sử dụng in 3D, trong đó chi phí sản xuất giảm là một trong những lợi ích đáng chú ý nhất. Điều này làm cho việc tạo mẫu nhanh hơn nhiều đồng thời cho phép các nhà thiết kế sản phẩm khắc phục sự cố và kiểm tra sản phẩm của họ một cách nhanh chóng.Cùng với đó là việc tránh sản xuất quy mô lớn, cũng như nhu cầu về kho bãi theo truyền thống cũng gây tốn thời gian và thường tương đối tốn kém, cả hai chi phí này đều giảm đáng kể khi sử dụng máy in 3D.

Mặc dù in 3D có thể đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng nó cũng cho phép doanh nghiệp chủ động công nghệ, hoàn thiện sản phẩm tại chỗ từ đó giảm chi phí về lâu dài.In 3D cho phép tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu giúp cho doanh nghiệp có thể thử nghiệm nhiều mẫu thiết kế hơn.

Khó khăn khi tìm kiếm nhân viên

Tăng cường sử dụng công nghệ đã là một trong những xu hướng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, việc đào tạo về công nghệ này không theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ, dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự có kỹ năng ở nhiều nơi bao gồm cả lĩnh vực sản xuất điện tử.

Do đó, nhiều công ty gặp khó khăn trong việc lấp đầy nhiều vị trí tuyển dụng của họ. Có hai cách mà các công ty đã và đang cố gắng khắc phục vấn đề này, cách thứ nhất là cung cấp đào tạo cho những nhân viên tiềm năng. Một trong những cách sáng tạo hơn mà các doanh nghiệp đang hướng tới là làm cho mình trở nên hấp dẫn hơn đối với các ứng viên đã được đào tạo trước về công nghệ này. Các ứng viên bao gồm các lập trình viên máy tính, kỹ sư sữ liệu và hơn thế nữa.

 

Một vài chỉ số thống kê ngành sản xuất điện tử và dự báo tăng trưởng năm 2021

Những xu hướng trên góp phần thay đổi ngành điện tử. Một số kết quả và chỉ báo đã được thống kê lại, cụ thể:

 1. Thời gian ngừng hoạt động sản xuất ảnh hưởng đến phần lớn các doanh nghiệp, 98% trong số đó cho biết họ tiêu tốn 100.000 đô la Mỹ trở lên mỗi giờ.
 2. Bảo trì dự đoán có thể giúp giảm 20% chi phí bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.
 3. Có thể tránh được sự cố mất điện ngoài kế hoạch với bảo trì dự đoán lên đến 50%.
 4. Phần lớn các công ty lớn (72%) yêu cầu thời gian hoạt động tối thiểu 99,99%.
 5. Ngành công nghiệp sản xuất điện tử dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 8% vào năm 2025.
 6. 50% ngân sách cho IoT được thiết lập để tập trung vào vận chuyển, hậu cần và chi phí rời rạc khác.
 7. 40% khách hàng IoT ưu tiên kí kết với công ty được thành lập trước.
 8. 63% công ty tin rằng đầu tư vào các thiết bị IoT sẽ làm tăng lợi nhuận.
 9. Ba phần tư các công ty sẽ số hóa các thay đổi về nguồn cung của họ vào năm 2021.
 10. Gần một phần ba số công ty đã triển khai IoT vào các thiết bị của họ.

Các giải pháp

Quản trị công nghệ
Chúng tôi mang tới các giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ đối với doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhất là trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay.

 • Tối ưu quy trình quản lý bộ phận giao nhận
 • Quản lý đơn hàng dễ dàng
 • Đổi mới công nghệ
  Khám phá giải pháp

Quản trị bán hàng
Đổi mới trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng bằng các công nghệ hàng đầu trong ngành như thị giác máy tính, IoT, điện toán biên để thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn và giảm chi phí.

 • Tiên phong trong công nghệ của hàng thông minh
 • Danh mục đối tác và dịch vụ của hàng thông minh lớn nhất
 • Trải nghiệm rộng rãi nhất trong việc cung cấp các giải pháp của hàng dựa trên đám mây.
 Khám phá giải pháp

Khách hàng

CMC đã và đang nỗ lực mang đến các giải pháp về chuyển đổi số trong ngành hàng tiêu dùng, đặc biệt là các giải pháp nền tảng cho chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ mới để thúc đẩy kinh tế số và xã hôi số trong ngành hàng tiêu dùng. Tìm hiểu thêm về những gì CMC đã triển khai, cung cấp và đồng hành cùng các khách hàng trong lộ trình chuyển đổi số

Xem tất cả các khách hàng điển hình

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ