Tăng tốc đổi mới trong ngành Công nghiệp Hoá chất

14/10/2021

Tăng tốc đổi mới trong ngành Công nghiệp Hoá chất

By R&D CMC Telecom

Mức tăng trưởng hiện tại của ngành hoá dầu đang đi xuống và vẫn đang cho thấy mức tiêu thụ hoá chất giảm dần. Vấn đề này sẽ trở nên trầm trọng nếu không có " cú hích" thay đổi mạnh mẽ bằng chính nội lực của ngành Hoá chất - đã đến lúc cần phải tăng tốc đổi mới toàn diện ngành, mà nền móng đầu tiên không phương thức nào khác đó chính là tăng tốc chuyển đổi số(CĐS).

Chuyển đổi số là một trong những đổi mới cốt lõi đang được các tập đoàn hóa chất hàng đầu sử dụng để tăng khả năng khai thác thác nguồn vật liệu và quy trình sản phẩm thông qua hiệu quả sản xuất cao hơn, bao gồm hiệu quả của các địa điểm đa nhà máy và chuỗi giá trị tích hợp.Đối với các tập đoàn hóa chất lớn trên thế giới, thách thức căn cơ chính là làm sao để tăng giá trị sản phẩm, do đó tìm kiếm và sử dụng các phương pháp đổi mới hoạt động đồng thời phải tăng tốc để nhanh hơn đối đối thủ trong ngành và theo kịp thay đổi chung của nền kinh tế toàn cầu.
Thực tế, ngành công nghiệp hóa chất đã chậm hơn mức trung bình trong hành trình thúc đẩy chuyển đổi số. Tương tự như mọi ngành công nghiệp sản xuất khác, COVID-19 chính là nguyên nhân lớn nhất khiến tăng trưởng của giảm đáng kể trong 2020 và 2021, tuy nhiên theo hướng tích cực đây cũng chính nguyên nhân to lớn làm tăng động lực số hóa của ngành CNHC.
Việc điều chỉnh các phương thức làm việc từ xa và kết hợp hợp quản lý giám sát nhà máy, quy trình sản xuất và nhân lực, đối phó với chuỗi cung ứng bị đứt gãy song song với đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng đã buộc các nhà lãnh đạo đứng đầu của ngành nhận ra sự cấp thiết của CĐS.Các ngành công nghiệp sản xuất khác nhau đang ở các giai đoạn khác nhau trên con đường hướng tới CĐS và tập trung xung quanh các yếu tố thúc đẩy khác nhau. Theo một cuộc khảo sát của KPMG, 96% CEO của ngành sản xuất đã nhìn nhận ra quá trình chuyển đổi số trong công ty của họ và 48% cho biết tốc độ thay đổi này này sẽ mạnh mẽ hơn trong vài năm tới.

Tình trạng chuyển đổi số trong Công nghiệp hóa chất

Thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 chứng kiến ​​sự bắt đầu đổi mới và áp dụng số hoá của ngành công nghiệp sản xuất nói chung, khởi đầu từ quy trình sản xuất như máy móc, tự động hoá, các công cụ hỗ trợ vận hành cho nhân công trong nhà máy, nhưng hiện nay số hóa cần phải cải tiến nâng cấp lên một phiên bản mới và tăng tốc để bắt kịp xu thế của thời kỳ "bình thường mới".

Đại dịch Covid 19 thực sự là "vụ nổ" đã làm rung chuyển mọi yếu tố tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất bao gồm nhu cầu của khách hàng, hoạt động của chuỗi cung ứng, tương tác của lực lượng lao động và quy trình sản xuất & bảo trì, trong khi vẫn phải đảm bảo nhu cầu về tính bền vững, cá nhân hóa và hiệu quả cao hơn trong từng sản phẩm của ngành.Chuyển đổi số hiện được coi thời điểm chín muồi để triển khai tại hầu hết các ngành. Theo một cuộc khảo sát, 64% CEO của các Tập đoàn hoá chất ưu tiên kế hoạch chuyển đổi số và coi CĐS là mối quan tâm chiến lược hàng đầu của họ trong năm nay và những năm tới.

Kế hoạch này quan trọng hơn việc đổi mới, xem xét danh mục đầu tư hoặc giảm chi phí và tối ưu dòng tiền. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy 66% các nhà lãnh đạo trong CNHC mong đợi sự thay đổi mang tính cách mạng trong vòng ba năm tới, để có thể đạt được bước nhảy vọt tăng trưởng doanh thu hơn 30% đã vạch ra trong những năm trước.Các tập đoàn, công ty hóa chất dự kiến ​​sẽ đầu tư trung bình 5% doanh thu hàng năm của họ vào các giải pháp vận hành số hoá trong 5 năm tới và 75% doanh nghiệp HC dự đoán rằng họ sẽ đạt được số hóa tiên tiến vào năm 2026.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà máy hóa chất đang gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô ngay từ giai đoạn thí điểm. Do vậy, có 35% nhà máy hóa chất đang triển khai các chương trình trong kế hoạch chuyển đổi số, trong khi 30% vẫn đang chạy thử nghiệm và 30% khác đang lên kế hoạch làm như vậy.

Thực tế cho thấy, có một khoảng cách ngày càng lớn giữa các nhà máy thực hiện CĐS "trưởng thành" hơn, vốn đã áp dụng các chiến lược chuyển đổi số từ sớm và những nhà máy thuộc các tập đoàn vẫn đang ở giai đoạn đầu. Gartner cảnh báo rằng một khoảng cách lớn đang hình thành giữa các nhà máy hóa chất dẫn đầu về CĐS và những nhà máy vẫn duy trì các công nghệ, cách vận hành quản lý cũ, dự đoán rằng những nhà máy tụt hậu này có khả năng thất bại rất lớn nếu không có bất cứ sự thay đổi nào.

Về mặt khu vực, các nhà máy ở châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển hơn, nhìn thấy các cơ hội, thị trường mới xuất hiện từ quá trình thực hiện CĐS trong khi các nhà máy ở châu Âu và Bắc Mỹ vẫn chỉ tập trung vào cải tiến hoạt động, tăng công suất sản xuất - Các nhà lãnh đạo tư tưởng từ khu vực này là những người duy nhất nói rằng lợi ích chính của số hóa là cải thiện thị trường, khả năng tiếp cận khách hàng và trích giảm chi phí.

Nhưng thực tế quá trình CĐS sẽ mang lại lợi ích to lớn hơn rất nhiều theo như các chuyên gia đã nhận định mà minh chứng rõ rệt nhất chính là thị trường hoá chất trong vài năm gần đây đã thuộc về Trung Quốc, Ấn Độ, những quôc gia đi sau các nền CNHC lâu đời lớn mạnh từ Mỹ, Đức và Nhật Bản nhưng họ đang thực sự chiếm lĩnh thị trường.

Có nhiêu giá trị mang tới động lực to lớn để thực hiện tăng tốc chuyển đổi số trong các ngành Hóa chất. Các tập đoàn hóa chất hàng đầu đang thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn các tập đoàn khác, và kết quả là những công ty dẫn đầu này đang phá vỡ các phân khúc thị trường của họ. Thông tin nhanh chóng và chính xác về sản phẩm phẩm hóa chất như nó ở đâu, nó được tạo ra như thế nào, đặc tính hóa học của nó, nguồn nguyên liệu khai thác - tất cả những yếu tố này giúp các tập đoàn hoá chất trở nên có giá trị lớn hơn để giành được thị phần và phát triển kinh doanh từ những khách hàng chính của họ.

Hành Trình Tăng Tốc chuyển đổi Số

Chuyển đổi số chính là một sự chuyển đổi toàn bộ quy trình công việc theo phương thức truyền thống trước đây bằng việc kích hoạt “số hóa”. Cụ thể sẽ hành trình CĐS sẽ theo chu trình như sau:Các thay đổi trong thực hiện chuyển đổi số sẽ giải quyết các vấn đề theo những cách sau:

 1. Lãng phí — giảm thiểu “lãng phí” chẳng hạn như tính toán thủ công trước đây rất mất thời gian để tìm và xác minh thông tin, số hoá sẽ giúp giảm thiếu lãng phí thời gian này có thể chưa tới 1 phút chỉ với vài click chuột
 2. Khi nào — nhận ra vấ đề cũng như cơ hội sớm hơn, thường là trước khi xuất hiện các tình huống hoặc cơ hội
 3. Ở đâu — bao gồm quản lý giám sát điều khiển từ xa hệ thống sản xuất và người lao động khi mà Covid 19 đã làm thay đổi cách con người có thể làm việc ở bất kì đâu
 4. Cho ai — tối ưu hóa sự tham gia của các chuyên gia (để họ có thể tập trung vào các cải tiến nâng cấp sản phẩm cũng như đưa ra nhiều đóng góp đột phá khác trong ngành)
 5. Như thế nào —  Lên kế hoạch, chủ động hướng dẫn, theo dõi công việc và quản trị rủi ro.

 

Kết Luận

Trong những năm tiếp theo, những chuyển biến về kinh tế, xã hội, môi trường và chính trị sẽ đóng vai trò càng lớn hơn đối với việc định hình tương lai của ngành CNHC. Để có thể thành công trên thị trường hóa chất đang thay đổi, các công ty sẽ phải thực hiện những sáng kiến chiến lược trong các lĩnh vực quan trọng như nghiên cứu triển khai số hoá, áp dụng công nghệ số, đồng thời xem xét những mục tiêu và cơ hội dài hạn, đầu tư vào đổi mới, các ứng dụng mới nổi, các mô hình kinh doanh mới để tạo ra tăng trưởng bền vững.

Các giải pháp

Quản trị không gian làm việc số
Xây dựng môi trường làm việc số và quản trị nhân sự số giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản trị nguồn lực của công ty với những số liệu chính xác và luôn được cập nhật.

 • Tối ưu vận hành
 • Gia tăng sự hài lòng của nhân viên với doanh nghiệp
 • Tối ưu hiệu suất nhân sự
 Khám phá giải pháp

Quản trị công nghệ
Chúng tôi mang tới các giải pháp và sản phẩm giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ đối với doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhất là trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay.

 • Tối ưu quy trình quản lý bộ phận giao nhận
 • Quản lý đơn hàng dễ dàng
 • Đổi mới công nghệ
  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

 • Nâng cao hiệu quả Marketing
 • Kết nối và hợp nhất
 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng
 Khám phá giải pháp

Khách hàng

Khám phá các giải pháp cho ngành hóa dầu để dẫn dắt hành trình trải nghiệm của khách hàng. Các giải pháp và dịch vụ của CMC cung cấp giá trị trên toàn bộ phạm vi hoạt động công nghệ số cho ngành hóa dầu

Xem tất cả các khách hàng điển hình

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ