Ngành nông nghiệp: Chuẩn bị cho sự gián đoạn trong chuỗi giá trị lương thực

17/10/2021

Ngành nông nghiệp: Chuẩn bị cho sự gián đoạn trong chuỗi giá trị lương thực

By CMC Telecom

Có bốn xu hướng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của ngành nông nghiệp. Những bên liên quan, từ người nông dân đến chính quyền, nên tính đến những yếu tố này trong việc lên kế hoạch của mình 

 

Ngành nông nghiệp toàn cầu đang phải đối mặt với những thay đổi lớn nhất trong thời kỳ hậu chiến, từ sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng sang cải tiến năng suất nhờ công nghệ cho đến sự hỗn loạn trên thị trường trong nước và quốc tế. 

  1. Chúng ta sẽ thay đổi thói quen ăn uống. Các nước đang phát triển đang bắt kịp mức tiêu thụ protein của các nước phát triển và cả hai đều đang chống lại bệnh béo phì. Nếu xu hướng này gia tăng có thể dẫn đến tăng nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein và các sản phẩm thay thế từ thịt.

  2. Chúng ta sẽ lấy nguồn cung từ nhiều nơi khác nhau. Các khu vực sản xuất lương thực mới sẽ xuất hiện,đặc biệt là châu Phi cận Sahara và Đông Á, nơi có chi phí năng lượng thấp hơn và ít thách thức liên quan đến khí hậu so với các khu vực địa lý nông nghiệp truyền thống.

  3. Chúng ta sẽ sản xuất thực phẩm và kinh doanh theo cách khác. Những tiến bộ trong công nghệ nông nghiệp sẽ làm tăng tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ chuỗi giá trị. Điều này có thể sẽ dẫn đến tăng hiệu quả, giảm lãng phí và tăng tỷ suất lợi nhuận.

  4. Chúng ta buôn bán với các quy định khác. Sự can thiệp của chính phủ và các khoản hỗ trợ sẽ tái cấu trúc nền kinh tế và sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến thương mại thế giới 

 

Chúng ta sẽ có thói quen ăn uống khác

Hầu hết mọi người trên thế giới ăn nhiều calo hơn mức họ cần (Hình 1). Điều này đặc biệt đúng ở các nước phát triển ở Châu Âu và Bắc Mỹ, mặc dù ngay cả một số nước đang phát triển ở Châu Á và Nam Mỹ cũng cho thấy mức tiêu thụ calo trung bình cá nhân cao hơn mức khuyến nghị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự kết hợp giữa tăng lượng calo và giảm hoạt động thể chất đã khiến tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới tăng gần gấp ba lần kể từ năm 1975, và phần lớn dân số thế giới sống ở các quốc gia nơi các bệnh mãn tính liên quan đến tiêu thụ quá mức, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư, tỉ lệ tử vong nhiều hơn là đói.

Trong khi đó, khi các thị trường đang phát triển đạt độ chín và trở nên giàu có, chế độ ăn của họ chuyển sang tiêu thụ thịt cao hơn. Thật vậy, phân tích của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ thịt ổn định như thế nào ở mức thu nhập cao hơn so với các thực phẩm ít tốn kém hơn làm từ đường (Hình 2). Do đó, sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu và đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc đã kéo theo sự gia tăng đáng kể trong tiêu thụ thịt trong những năm gần đây. Theo phân tích của McKinsey, một nửa mức tăng tiêu thụ thịt toàn cầu trong thập kỷ qua có thể là đến từ Trung Quốc. 

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu hạn chế bệnh béo phì trở thành một ưu tiên toàn cầu?

Theo Euromonitor, đường đã chiếm vị trí hàng đầu trong những cuộc tranh luận về việc ăn uống lành mạnh. Một báo cáo từ EAT-Lancet Commission lập luận rằng để chống béo phì, tiêu thụ toàn cầu về trái cây, rau, quả hạch, và các loại đậu sẽ phải tăng gấp đôi, và tiêu thụ các loại thực phẩm như thịt đỏ và đường sẽ phải giảm hơn 50%. Tại Hoa Kỳ, mức tiêu thụ syrup ngô có hàm lượng fructose cao trên đầu người đã giảm 40% so với mức cao nhất, từ năm 2000 đến năm 2018. 

Cả hai yếu tố đẩy và kéo đều đóng một vai trò trong sự suy giảm của mức tiêu thụ này. Trong số các yếu tố thúc đẩy là nhiều chính phủ địa phương của Hoa Kỳ đã thực hiện hoặc đang thảo luận về các quy định và thuế đối với nước giải khát, bao gồm California, Illinois và New York. Đối với các yếu tố kéo, sự bùng nổ của nước trái cây, sinh tố và đồ uống thể thao mới cung cấp cho người tiêu dùng những lựa chọn thay thế cho đồ uống có ga truyền thống, vốn chứa nhiều syrup ngô có hàm lượng fructose cao ở Hoa Kỳ.

Nếu tình hình này tiếp tục và béo phì được coi là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của thế kỷ 21, thị trường đường quốc tế có thể bị ảnh hưởng, có khả năng ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu như Úc, Brazil, Ấn Độ và Thái Lan. Nó cũng có thể có tác động đến thị trường nhiên liệu sinh học, do mối quan hệ sản xuất giữa đường và ethanol. Nếu lượng đường tiêu thụ ít hơn, lượng đường đó có thể được sử dụng nhiều hơn để sản xuất ethanol, làm tăng nguồn cung nhiên liệu và giảm giá của ethanol trong ngắn hạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ‘thịt 2.0’ trở thành xu hướng chủ đạo?

Lý do chính cho sự gia tăng sản lượng đậu tương trong hai thập kỷ qua là do sự gia tăng tiêu thụ thịt trên toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này, sản xuất đậu tương để làm thức ăn chăn nuôi đã tăng lên, đặc biệt là ở Bắc và Nam Mỹ. Tổng xuất khẩu đậu tương tăng gần gấp đôi tại các khu vực này từ năm 2008 đến 2018, từ 73 triệu tấn lên 143 triệu tấn.

Sự tăng trưởng này có thể chững lại khi mức tăng thu nhập ở Trung Quốc chậm lại và do đó tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thịt giảm. Các tác động khác bao gồm việc mọi người chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thay đổi nhận thức về đối xử với động vật và nhận thức về tác động tiêu cực của chăn nuôi đối với biến đổi khí hậu. Thật vậy, những người tiêu thụ thịt chủ yếu được kỳ vọng sẽ vẫn là thành phần lớn trên thị trường, nhưng định nghĩa về thịt đang được mở rộng, bao gồm nhiều loại sản phẩm thay thế thịt được gọi là “thịt 2.0”, trong đó có  “thịt nhân tạo” với giá thành giảm 99% từ năm 2013 đến năm 2017 và ít ảnh hưởng đến khí hậu hơn so với sản xuất thịt tiêu chuẩn.

Nhưng trước khi thịt nhân tạo được tung ra thị trường, một phần còn quan trọng hơn của thị trường tiêu thụ thịt đang nhanh chóng phát triển: các sản phẩm thay thế thịt, bao gồm protein đậu nành, khoai tây, dầu hướng dương. Các cuộc khảo sát cho thấy phần lớn dân số đang có xu hướng thử các sản phẩm thay thế thịt, hoặc thịt chay. Phân khúc đang phát triển nhanh này đang thu hút vốn đầu tư mạo hiểm và các đợt chào bán công khai ban đầu của các công ty thịt thay thế đã bắt đầu. Tăng cường sản xuất thịt nhân tạo có thể là một yếu tố trong việc tăng quy mô tổng thể của thị trường thịt-protein toàn cầu. 

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc tăng gấp đôi sản lượng đậu tương hoặc nhập khẩu nhiều hơn từ các nước láng giềng?

Trung Quốc đã phát triển thành nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Nút thắt chính đối với việc mở rộng sản xuất nông nghiệp nội địa của họ là nước. Tuy nhiên, nếu chi phí năng lượng giảm đủ để làm cho quá trình khử muối khả thi về mặt kinh tế, thì đất chưa sử dụng có thể được sử dụng để canh tác. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến thương mại toàn cầu: năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu 91 triệu tấn đậu nành. Trong kịch bản kinh doanh thông thường, lượng này sẽ tăng lên 108 triệu tấn vào năm 2028. 

 

Tuy nhiên, những phát triển về công nghệ trong năng lượng và khử muối có thể cho phép các nhà sản xuất mới ở Trung Quốc, các nước láng giềng và châu Phi cung cấp một phần đáng kể nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, do đó thay thế một số mặt hàng xuất khẩu hiện tại của phương Tây sang Đông Á. Nếu nhập khẩu phương Tây của Trung Quốc ngang bằng với mức năm 2018, điều đó sẽ dẫn đến khối lượng thương mại toàn cầu giảm 10%. 

Chúng ta sẽ sản xuất thực phẩm và kinh doanh theo cách khác

Công nghệ kỹ thuật số ngày càng phổ biến trong chuỗi giá trị nông nghiệp, giảm sự bất cân xứng về thông tin, thúc đẩy tính minh bạch và thúc đẩy năng suất sản xuất lên mức cao mới. Đến nay, các công nghệ canh tác đã nâng cao ngành công nghiệp này trong bốn “kỷ nguyên” và tiếp tục khẳng định sự phát triển của các nước sản xuất. Ví dụ, khi nói đến năng suất ngô, Châu Phi và Ấn Độ vẫn ở giai đoạn đầu, được mệnh danh là cuộc cách mạng xanh, được xác định bằng việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu.Argentina, Brazil và Trung Quốc đang trong giai đoạn nông nghiệp hiện đại, bao gồm các thế hệ thuốc bảo vệ thực vật mới và các phương pháp canh tác mới, chẳng hạn như cơ giới hóa.

Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đã phát triển nền nông nghiệp của thế kỷ 21, đặc trưng bởi nông nghiệp chính xác — ví dụ, sử dụng phân tích tiên tiến để áp dụng các chất dinh dưỡng và các sản phẩm bảo vệ thực vật với tỷ lệ thay đổi. Trong những năm tới, chỉ những nhà sản xuất đã làm chủ được nông nghiệp chính xác mới sẵn sàng tận dụng các công nghệ nông nghiệp thế hệ tiếp theo của kỷ nguyên thứ tư. Mặc dù còn rất xa nhưng kỷ nguyên này sẽ có sự gia tăng của công nghệ sinh học, chỉnh sửa gen (chẳng hạn như CRISPR) và tự động hóa, bao gồm cả robot nông nghiệp sẽ giám sát các cánh đồng và thu hoạch mùa màng.

 

Các giải pháp

Quản trị nguồn lực và sản xuất
Tự động hóa và tối ưu hóa quy trình thực hiện của bạn từ việc tiếp nhận đến quản lý hàng tồn kho, lựa chọn mặt hàng và giao hàng với các giải pháp Machine Learning và thị giác máy tính

  • Các công nghệ chuỗi cung ứng đã được CMC thử nghiệm

  • Dẫn đầu toàn cầu về giao hàng trong một ngày với công nghệ tự động hóa tiên tiến.

  • Chuyên môn đã được chứng minh trong việc kiểm soát chất lượng đồng thời giảm chi phí.

 Khám phá giải pháp

Quản trị bán hàng
Đổi mới trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng bằng các công nghệ hàng đầu trong ngành như thị giác máy tính, IoT, điện toán biên để thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn và giảm chi phí.

  • Tiên phong trong công nghệ của hàng thông minh

  • Danh mục đối tác và dịch vụ của hàng thông minh lớn nhất

  • Trải nghiệm rộng rãi nhất trong việc cung cấp các giải pháp của hàng dựa trên đám mây.

 Khám phá giải pháp

Khách hàng

CMC đã và đang nỗ lực mang đến các giải pháp về chuyển đổi số trong ngành nông sản, đặc biệt là các giải pháp nền tảng cho chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ mới để thúc đẩy kinh tế số và xã hôi số trong ngành nông sản. Tìm hiểu thêm về những gì CMC đã triển khai, cung cấp và đồng hành cùng các khách hàng trong lộ trình chuyển đổi số

 

Xem tất cả các khách hàng điển hình

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ