Tối ưu hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp và tạo ra giá trị

17/10/2021

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp và tạo ra giá trị

By CMC Telecom

Công nghệ số và công nghệ phân tích tạo điều kiện cho việc tạo giá trị cung ứng cho ngành nông nghiệp

 

Các công ty trong rất nhiều ngành nhận thấy họ có thể tạo giá trị bằng cách áp dụng các công nghệ số và công nghệ phân tích vào các mô hình doanh nghiệp mới. Hiện tại, các nhân tố của ngành nông nghiệp, từ nông dân đến người tiêu dùng cuối cùng, đều nhận ra rằng những công nghệ này đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hoá nguồn cung ứng nông nghiệp cực kì phức tạp 

Một chuỗi cung ứng phức tạp

Các quy trình chuỗi cung ứng vốn đã phức tạp giữa các ngành, với nhiều chức năng tương tác với các mục tiêu khác nhau, có khả năng xung đột và có nhiều sự phụ thuộc giữa các luồng thông tin và vật liệu. Chuỗi cung ứng nông nghiệp thậm chí phức tạp hơn bởi mạng lưới đầu vào và đầu ra bị phân tán. Chuỗi cung ứng nông nghiệp điển hình bao gồm ba bước: từ nông dân đến Silo trung gian, từ Silo đến nhà máy chuyển đổi và từ nhà máy chuyển đổi đến khách hàng. 

 

Bản sao kỹ thuật số có thể trợ giúp như thế nào

Những tiến bộ trong công nghệ phân tích và kỹ thuật số cung cấp một cách để tối ưu hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp. Ngành nông nghiệp đang nắm bắt nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, từ nông học đến thời tiết, logistics, cho đến sự biến động giá cả thị trường. Lượng lưu trữ dữ liệu đã tăng lên, chi phí lưu trữ giảm mạnh và sức mạnh điện toán đã phát triển. Trong khi đó, phân tích dữ liệu dự báo và kỹ thuật tối ưu hóa mô tả đều đã phát triển đã đạt được tầm bao quát. 

Một cách thuyết phục để sử dụng công nghệ phân tích và kỹ thuật số là tạo ra một bản sao kỹ thuật số của chuỗi cung ứng vật lý — từ nông dân đến khách hàng cuối — sử dụng nó để chạy các mô phỏng và tối ưu hóa. Bản sao kỹ thuật số có thể bao gồm tất cả các yếu tố của chuỗi cung ứng và các giao diện của nó, bao gồm thu mua, sản xuất, điểm kiểm kê, vận chuyển, kho bãi và điểm bán hàng thành phẩm. Nông dân có thể hiệu chỉnh các mô hình toán học để bao gồm nhiều chức năng mục tiêu, chẳng hạn như lợi nhuận, thông lượng, thời gian chu kỳ hoặc tối ưu hóa khoảng không quảng cáo, tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về Thực hành Nông nghiệp của chúng tôi không?

Giá trị của bản sao kỹ thuật số nằm ở khả năng tiên đoán mạnh mẽ của nó. Nó sử dụng các thuật toán dựa trên trí thông minh nhân tạo để khám phá tất cả các kết hợp và biến có thể lập kế hoạch và lập lịch — ví dụ: kích thước lô đất— trong khi thực hiện tối ưu hóa hàm đa biến trong các ràng buộc do người dùng xác định. Sau đó, các trình tối ưu hóa lập kế hoạch và lập lịch có thể được chạy lại trong thời gian thực khi các sự kiện không mong muốn xảy ra. Ví dụ: các đơn đặt hàng gấp rút hoặc thay đổi nhu cầu có thể được tích hợp ngay lập tức vào lịch trình sửa đổi.

Bản sao kỹ thuật số cũng cung cấp khả năng mở rộng nhanh chóng, cung cấp thông tin chi tiết ban đầu nhanh chóng vì nó thích ứng linh hoạt với nhu cầu của người dùng. Cách tiếp cận nhanh của nó cho phép số hóa nhanh chóng, bắt đầu với một sản phẩm khả thi tối thiểu đáp ứng 80% nhu cầu của người dùng trong hai đến ba tháng và sau đó liên tục cập nhật khi những nhu cầu đó thay đổi. Chu kỳ phát triển ngắn hơn nữa đảm bảo rằng các giải pháp phát triển nhanh chóng.

 

Làm thế nào để thực hiện một bản sao kỹ thuật số

Kỹ thuật số và phân tích đã trở thành ưu tiên của các giám đốc điều hành khi giá trị của chúng ngày càng rõ ràng. Mặc dù xu hướng này đang có nhiều hứa hẹn, nhưng nhiều công ty phải vật lộn để mở rộng quy mô thành công các thí điểm phân tích và kỹ thuật số để khai thác hết tiềm năng của chúng. Theo nghiên cứu và kinh nghiệm của McKinsey cho thấy ít hơn 30% các công ty chuyển đổi thành công từ giai đoạn thử nghiệm sang một giải pháp có quy mô toàn diện.

Hầu hết các công ty đều hiểu những thách thức kỹ thuật khi triển khai bản sao kỹ thuật số: phát triển động cơ cốt lõi của giải pháp, tạo giao diện người dùng để hỗ trợ việc ra quyết định và tích hợp giải pháp vào bối cảnh CNTT thông qua giao diện hai chiều với các hệ thống hiện có, chẳng hạn như hệ thống hoạch định tài nguyên-doanh nghiệp của các nhà máy. Việc nắm bắt giá trị yêu cầu cách tiếp cận gấp ba lần (Hình 2). Tuy nhiên, ngay cả những công ty có năng lực kỹ thuật mạnh cũng có thể không nắm bắt được hết tiềm năng của các bản sao kỹ thuật số. Thành công đòi hỏi hai thành phần bổ sung:

  1. Đủ chuyên môn về ngành và chuỗi cung ứng để xác định chức năng mục tiêu của bản sao kỹ thuật số. Giải pháp này cần có quan điểm thống nhất và có mức điều kiện vật chất và thời gian cụ thể để phục vụ các quyết định trong việc tăng độ chính xác, tốc độ tiến hành và triển khai.  
  2. Các nỗ lực quản lý thay đổi nhằm vào tất cả các bên liên quan, từ nông dân đến những người làm nông nghiệp. Người nông dân nên chuẩn bị cho những thay đổi trong lập kế hoạch thu hái cây trồng, họ nên được thông báo rằng những thay đổi này có thể đem lại những mặt lợi: tăng bồi thường cho cây trồng của họ. Khi một công ty nông nghiệp gần đây đã tối ưu hóa chuỗi cung ứng của mình với một bản sao kỹ thuật số, có tới 2/3 nông dân nhận thấy những thay đổi trong thời gian thu hoạch cây trồng của họ, và tiền bồi thường cây trồng tăng từ 3 đến 5%. Các nhóm trong chuỗi cung ứng nông nghiệp theo đó cũng cần thay đổi tư duy. 

Những người làm nông nghiệp ngày nay phải đối mặt với một môi trường ngày càng thách thức, nhưng kỹ thuật số và việc phân tích cung cấp các bộ công cụ mạnh mẽ để mở ra giá trị mới cho những người biết cách sử dụng chúng. Mặc dù có rất nhiều khó khăn trên hành trình áp dụng, nhưng lợi ích của sự thành công là rõ ràng. Công nghệ phân tích và kỹ thuật số có thể cung cấp cho các nhà lãnh đạo ngành có vị thế tốt với nguồn lợi thế cạnh tranh mới bằng cách giải phóng giá trị chưa được khai thác trong chuỗi cung ứng nông nghiệp.

 

Các giải pháp

Quản trị nguồn lực và sản xuất
Tự động hóa và tối ưu hóa quy trình thực hiện của bạn từ việc tiếp nhận đến quản lý hàng tồn kho, lựa chọn mặt hàng và giao hàng với các giải pháp Machine Learning và thị giác máy tính

  • Các công nghệ chuỗi cung ứng đã được CMC thử nghiệm
  • Dẫn đầu toàn cầu về giao hàng trong một ngày với công nghệ tự động hóa tiên tiến.
  • Chuyên môn đã được chứng minh trong việc kiểm soát chất lượng đồng thời giảm chi phí.

 Khám phá giải pháp

Quản trị bán hàng
Đổi mới trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng bằng các công nghệ hàng đầu trong ngành như thị giác máy tính, IoT, điện toán biên để thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn và giảm chi phí.

  • Tiên phong trong công nghệ của hàng thông minh
  • Danh mục đối tác và dịch vụ của hàng thông minh lớn nhất
  • Trải nghiệm rộng rãi nhất trong việc cung cấp các giải pháp của hàng dựa trên đám mây.

 Khám phá giải pháp

 

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ