Tầm quan trọng của Chuyển đổi kỹ thuật số trong Vận tải và Logistics

05/01/2022

Tầm quan trọng của Chuyển đổi kỹ thuật số trong Vận tải và Logistics

By CMC Telecom

Việc chuyển đổi số đang đem lại sự minh bạch lớn trong ngành vận tải, vốn đang là một hạn chế lớn khi những phương pháp phi-số hoá đang được sử dụng trong việc vận hành đang tỏ ra không hiệu quả. 

Chuyển đổi kỹ thuật số đề cập đến những thay đổi mang tính cách mạng mà một doanh nghiệp phải trải qua khi áp dụng công nghệ kỹ thuật số. Các doanh nghiệp đang tận dụng việc chuyển đổi kỹ thuật số để cải tiến các quy trình hiện có, kết hợp các sáng kiến mới, thích ứng với nền văn hóa độc đáo hoặc thiết kế lại trải nghiệm của khách hàng để đáp ứng các tình huống kinh doanh khác nhau và phù hợp với nhu cầu thị trường. Chuyển đổi kỹ thuật số trong vận tải và logistics có thể giúp ngành công nghiệp hưởng lợi từ sự phát triển của công nghệ để nắm bắt thị trường đang thay đổi nhanh chóng, kỳ vọng của khách hàng và các thuộc tính quyết định khác để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Bài viết trình bày một cái nhìn chi tiết về bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số, phác thảo tầm quan trọng của nó, ước tính thị trường và lợi ích kinh doanh đối với ngành vận tải và logistics. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách thức chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số thích ứng với các trường hợp sử dụng khác nhau của vận tải và logistics, nhằm mang lại cho các công ty trong lĩnh vực này một lợi thế khác biệt.

 

Thị trường toàn cầu về chuyển đổi kỹ thuật số trong vận tải và logistics ngày nay đang ở đâu?

Theo báo cáo mới nhất của Statista, chi tiêu cho các công nghệ và dịch vụ cho phép chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới dự kiến lên tới 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2023. Số liệu thống kê do Adroit Market Research cung cấp và được công bố lần đầu trên SBWire cho thấy quy mô thị trường toàn cầu cho chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực vận tải và logistics được định giá 54,92 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ tăng lên 145,28 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ CAGR là 13,0% trong giai đoạn dự báo. Báo cáo cũng cho thấy, trong các tổ chức vẫn tải hàng đầu, 25% tổng chi tiêu sẽ được dành cho chuyển đổi kỹ thuật số.

 

Điều gì khiến ngành vận tải và logistics trở thành ứng viên hoàn hảo cho các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số?

Ngành vận tải và logistics liên tục phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng liên quan đến mức sử dụng tài sản thấp, hiệu quả chuỗi cung ứng, cũng như khả năng kết nối và khả năng hiển thị trên các thiết bị và hệ thống. Các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số có thể tạo ra một nền tảng mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề này. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ hạn chế có thể ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất và tăng trưởng thị trường. Vì hơn 50% chuyên gia làm việc trong lĩnh vực logistics và vận tải tỏ ra thiếu các kỹ năng và chuyên môn cần thiết trong toàn bộ chuỗi cung ứng, vì vậy các công ty thường phải dựa vào các nguồn lực bên ngoài.

Vận tải và logistics phải cực kỳ coi trọng tính hiệu quả, tối ưu hóa, tốc độ và thời gian. Ngày nay, khi hầu hết các ngành công nghiệp đang trải qua sự bùng nổ công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số đang trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với ngành vận tải và logistics.

 

Những lĩnh vực vận tải và logistics nào có thể được hưởng lợi từ chuyển đổi kỹ thuật số?

Tốc độ và thời gian

Tốc độ và thời gian là hai trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ ngành công nghiệp nào, nhưng chúng đóng vai trò lớn nhất trong vận chuyển và logistics. Tốc độ cao và thời gian tối ưu đồng nghĩa với lợi thế cạnh tranh trong ngành vận tải và logistics. Các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số với Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt như một thành phần để tự động hóa các quy trình tốn thời gian có thể giúp các công ty bắt kịp tốc độ và thời gian.

Siêu kết nối giữa các thiết bị

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể được triển khai nhằm đảm bảo siêu kết nối giữa các thiết bị thông qua việc sử dụng hệ thống cảm biến và cảnh báo. Internet of Things (IoT) cho phép loại hình chuyển đổi kỹ thuật số như vậy, qua đó giúp các công ty kết nối các thiết bị với mật độ lớn, bằng cách sử dụng các cảm biến và gửi các thông tin quan trọng và mang tính quyết định qua một mạng chung. Sự chuyển đổi công nghệ này mang lại khả năng tương tác và giao tiếp giữa các đơn vị cũng như giúp những người trong doanh nghiệp cùng tham gia vào quá trình ra quyết định. Hơn nữa, các thiết bị được kết nối chặt chẽ cũng đẩy nhanh các quá trình, nhằm đem lại hiệu quả chung cho doanh nghiệp

Trí tuệ trong Kinh doanh

Với việc số hóa các quy trình vận chuyển và logistics khác nhau, dữ liệu trở nên ngày càng lớn, tạo ra nhu cầu ngày càng nhiều về các công nghệ hiện đại như phân tích dữ liệu tiên tiến và kinh doanh thông minh. Ngày nay, trong một kịch bản kinh doanh điển hình, việc ra quyết định đã trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, một quyết định thông minh cần có sự hỗ trợ từ các giải pháp dựa trên Trí tuệ nhân tạo và Điện toán nhận thức. Các chuyển đổi kỹ thuật số được hỗ trợ bởi AI và Điện toán nhận thức giúp ngành vận tải và logistics vượt qua các thách thức kinh doanh khác nhau, bao gồm tối ưu hóa quy trình, quản lý chuỗi cung ứng, giao tiếp đầu cuối, kiểm soát chi phí và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Khả năng hiển thị qua các yếu tố chính

Dữ liệu lớn thường đi kèm với những thách thức lớn và sự phức tạp lớn. Giải phóng sức mạnh của dữ liệu đòi hỏi phải có các công cụ và công nghệ hiệu quả. Logistics, vận chuyển và chuỗi cung ứng đòi hỏi một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ để có khả năng hiển thị tối đa các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Trực quan hóa dữ liệu và các bảng điều khiển hiện đại với khả năng tự vận hành sẽ cung cấp chuyển đổi kỹ thuật số cho người dùng bằng cách thể hiện một lượng lớn dữ liệu một cách ngắn gọn và dễ theo dõi. 

Chất lượng của Máy móc và Thiết bị

Vì việc vận chuyển và logistics được tiến hành nhằm đảm bảo các mặt hàng đến đúng vị trí vào đúng thời điểm và trong điều kiện tốt nhất có thể, nên tất cả các máy móc và thiết bị phải duy trì hoạt động và không ngừng hoạt động một cách đột xuất. Chuyển đổi kỹ thuật số, được tiến hành bằng cách triển khai các công nghệ sáng tạo như phân tích dữ liệu, đám mây và Internet of Things (IoT) kết hợp với các thuật toán Machine Learning, đang đáp ứng được những yêu cầu đó và đem lại những thay đổi to lớn cho các bên liên quan trong ngành. 

Vì vậy, chuyển đổi kỹ thuật số mang lại điều gì cho giao thông vận tải và logistics?

Sẽ không khó để ước tính rằng một số công nghệ kỹ thuật số đang thâm nhập vào ngành vận tải và logistics, giúp thỏa mãn các nhu cầu quan trọng của ngành, bao gồm việc tối ưu hóa, tự động hóa, tăng cường hiệu quả, khả năng kết nối và khả năng hiển thị của hệ thống. Chuyển đổi kỹ thuật số trong giao thông vận tải và logistics được hỗ trợ bởi các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo, Điện toán nhận thức, Internet vạn vật (IoT), Tự động hóa quy trình bằng robot và Phân tích dữ liệu lớn. Ngoài sự chuyển đổi đến từ các công nghệ này, các nền tảng có khả năng nắm bắt chẳng hạn như đám mây cũng góp phần tối ưu hoá việc lưu trữ hoặc xử lý thông tin, tạo tiền đề cho chuyển đổi kỹ thuật số một cách hiệu quả. 

 

 

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ