Chính phủ
Chuyển đổi số đã và đang diễn ra trong các cơ quan, tổ chức và xã hội với các mức độ khác nhau, từ số hóa thông tin, đến số hóa quy trình nghiệp vụ, còn gọi là tin học hóa hay ứng dụng công nghệ thông tin. Ở mức cao nhất, chuyển đổi số là quá trình số hóa toàn bộ cả một tổ chức, từ thông tin, quy trình nghiệp vụ đến thay đổi căn bản, toàn diện cách thức sống, làm việc, quản lý, vận hành từ môi trường truyền thống sang môi trường số, từ không gian truyền thống sang không gian mạng. Để triển khai chương trình Chuyển đổi số quốc gia căn bản, toàn diện thì bước đi đầu tiên chính là thực hiện Chuyển đổi số cho chính phủ và các bộ, ban, ngành thuộc chính phủ.

Xu hướng ngành

example

Internet of Things (IoT)

IoT được hiểu là hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với Internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Internet of Things là khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng chỉ bằng một thiết bị thông minh, chẳng hạn như smartphone, tablet, PC hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay. IoT còn bao gồm cả những giao tiếp theo kiểu máy với máy (M2M), hạn chế sự tác động của con người nhưng chủ yếu được áp dụng trong sản xuất năng lượng hay các ngành công nghiệp nặng. Công nghệ IoT giúp dễ dàng kết nối vạn vật với mạng lưới và phát triển các ứng dụng để kiểm soát và quản lý chúng. Tại Việt Nam, Chính phủ và các bộ ban ngành, địa phương đã sớm định danh và đang từng bước xây dựng, thử nghiệm và ứng dụng Công nghệ IoT cho lĩnh nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

example

Mạng không dây thế hệ mới (5G)

5G sẽ là thế hệ mạng không dây đầu tiên được hình thành phục vụ cho các công nghệ kỹ thuật số trong tương lai, trong đó hàng chục tỷ thiết bị và cảm biến được kết nối với Internet. 5G có những cải tiến lớn và đột phá so với các thế hệ mạng trước như: tốc độ cao hơn (nhanh hơn 40 lần so với 4G), truyền dữ liệu nhanh hơn (ít hơn 10 lần so với 4G) và hỗ trợ tốt hơn cho việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số. Mạng 5G giúp con người mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới IoT, trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường. Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo.
Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành thử nghiệm mạng 5G, điển hình như Mỹ, Trung Quốc, Australia, Anh… Tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép cho các nhà mạng tại Việt Nam để triển khai thử nghiệm và triển khai thực tế công nghệ 5G tại một số thành phố lớn. Việt Nam xác định sẽ không đi chậm so với các nước trong lộ trình phát triển 5G.

example

Điện toán đám mây (Cloud computing)

Điện toán đám mây chính là một trong các trụ cột cho công cuộc Chuyển đổi số cho chính phủ trong việc cung cấp hạ tầng CNTT đáp ứng cho việc phát triển các nền tảng, ứng dụng đặc biệt là các công nghệ mới như IoT, AI, Big data, AR/VR... Việt Nam xác định phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực và tới nay Việt Nam là một trong số những nước sớm ban hành tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cho hạ tầng Điện toán đám mây.

example

Phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics)

Big Data là một trong những xu hướng công nghệ mới cho phát triển chính phủ số. Nó được coi là một trong những vấn đề quan trọng nhất do những thách thức về quản lý, chất lượng và quyền riêng tư. Việc tạo và lưu trữ khối lượng khổng lồ dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc do các đơn vị thuộc khối chính phủ tạo ra ở nhiều định dạng khác nhau sẽ mang lại giá trị cho các bài toán cho máy học ra quyết định. Mặt khác, chính phủ luôn mong muốn sử dụng được và thu được những lợi ích từ sự tăng vọt dữ liệu này, từ đó có thể sử dụng các khía cạnh khác nhau của nó như phát hiện gian lận hoặc để đo lường nhu cầu và mong muốn của người dân đối với các dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, y tế, môi trường, thống kê kinh tế và xã hội...

example

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence)

Chính phủ số hay Chính phủ Trí tuệ nhân tạo (AI) thì được định nghĩa là một chính phủ ứng dụng AI vào quản trị, điều hành, phát triển đất nước, AI hỗ trợ việc ra quyết định của chính phủ ở các cấp, AI hỗ trợ cung cấp dịch vụ công thông minh và tự động hoá để phục vụ tốt cho công dân. Đây là một bước phát triển mới, tiên tiến hơn nhiều so với khái niệm chính phủ điện tử đã ra đời cách đây khá lâu. Với Việt Nam, đây sẽ là bước đột phá để xây dựng được một ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Chính Phủ Trí Tuệ Nhân Tạo sẽ tạo ra nhu cầu rất lớn về các sản phẩm, dịch vụ tiên tiến trên nền AI, đây chính là cơ sở để xây dựng những sản phẩm dịch vụ AI mang thương hiệu Việt Nam do Việt Nam làm chủ.

example

Chuỗi khối (Blockchain)

Trong số những công nghệ nền tảng phát triển chính phủ số, blockchain hiện đang thu hút được nhiều sự quan tâm nhờ vào tính minh bạch, tin cậy và bảo mật dữ liệu, đặc biệt nó phù hợp trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp. Về bản chất, blockchain có thể xem như một cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ các giao dịch giữa các bên tham gia. Nếu áp dụng vào chính phủ điện tử, blockchain sẽ cho phép lưu trữ toàn bộ tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước. Quan trọng hơn, với mô hình như vậy, dữ liệu sẽ được liên thông, lưu trữ bởi tất cả đối tượng sử dụng hệ thống, tự động cập nhật khi có thay đổi. Người sử dụng (có thể là người dân, doanh nghiệp hay cả cán bộ, công chức, viên chức) sẽ như một tập hợp các công chứng viên xác nhận tính chính xác của dữ liệu trong hệ thống và các hành vi giả mạo, làm sai lệch dữ liệu sẽ dễ dàng bị phát hiện, ngăn chặn bởi cộng đồng. Rộng hơn, blockchain kiểm soát các mục đích gây tổn hại đến trật tự xã hội và an ninh quốc gia. Một chính sách, quy định mới ban hành sẽ áp dụng đồng bộ cho toàn bộ các đối tượng điều chỉnh, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan.
Trong công cuộc xây dựng chính phủ số, công nghệ Blockchain đã và đang được nghiên cứu để đưa vào những ứng dụng thực tiễn cụ thể, ví dụ như: Ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại Việt Nam; Quản lý thu chi phúc lợi xã hội tại Anh; Quản lý đất đai, đăng ký quyền sở hữu đất tại Georgia; Bầu cử; Kiểm soát định danh cá nhân và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Estonia; Dịch vụ thanh toán liên ngân hàng tại Singapore; Các hoạt động đăng ký doanh nghiệp, giao nhận, du lịch hay chăm sóc sức khỏe tại Dubai…

Sản phẩm liên quan
Hạ tầng
- CMC S3 Storage
- CMC Elastic Compute
- CMC Elastic GPU
- CMC Private Cloud
- Acronis BaaS
- CMC CDN
- Akamai CDN
Nền tảng
- CMC Smart City Platform
- CMC Cognitive Platform
- CMC Agri-Connect Platform
- CMC SMEs-Connect Platform
- CMC API Connect
- CMC IOC
- Kong API Management Platform
Ứng dụng
- Auto Call
- Tổng đài ảo CMC
- Google Workspace
- CMC One C.X
- CWorks
- C-Pro
- Voice OTP
- C-invoice
Quản lý và Phân tích dữ liệu
- Oracle Data Warehouse
- CMC Data Warehouse
- Azure Data Warehouse
- Google Big Querry
5G & IoT
- CMC IoT Cloud Platform
- 5G Platform
AI & Machine Learning
- CMC Chatbot (Cbot)
- CMC Cloud Camera
- CMC OCR
- CIVAMS. Face
- CMC Social Listening
- CMC Anomaly Detection
- Data Lake
- Credit Scoring
- CMC CA (Chữ ký điện tử)
- CMC eContract
- CMC GOODS TRUST
Bảo mật
- CMC SOC
- IBM QRadar
- CMC Vulnerability Assessment Platform
- CMC Malware Detection & Defence
- CMC Threat Intelligence
- CMC Web Application Firewall
Các giải pháp khác
- Voice 710
- Voice 1900/1800
- SMS Brandname
- Anti Covid-19
Câu chuyện thành công

Ứng dụng Trí tuệ nhận tạo AI nâng cao hiệu quả quản lý phương tiện ra vào Bộ tài nguyên và môi trường

Hiện trạng việc kiểm soát và quản lý phương tiện ra vào tòa nhà Bộ tài nguyên và môi trường đang triển khai theo phương pháp truyền thống. Hệ thống bãi xe của Bộ tài nguyên và môi trường có hai cổng, một cổng ra và một cổng vào và tại mỗi cổng đều có phân làn, cần một đội ngũ bảo vệ trực liên tục ở hai đầu cổng ra vào, thay ca luân phiên 24/7 để giám sát và ghi vé phương tiện ra vào một cách thủ công. Điều này dẫn đến sự khó khăn trong việc quản lý không chỉ phương tiên và cả thành phần người ra vào tòa nhà. Đồng thời, chi phí duy trì hàng năm cho việc vận hành và quản lý quy trình tốn kém, không có sự quản lý tập trung.

example