Vận tải
Sự phát triển của internet of Things (IoT) và công nghệ Blockchain đang làm thay đổi bộ mặt của ngành Logistic để đảm bảo quá trình vận chuyển, cung ứng hàng hóa diễn ra nhịp nhàng, trơn tru nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, chính xác, tối ưu hóa chi phí của khách hàng ngày càng khắt khe hơn và đồng thời cũng tạo ra các xu hướng nổi bật của ngành Logistics.

Xu hướng ngành

example

Số hóa chuỗi cung ứng (Digitalization)

Số hóa là quá trình ứng dụng các giải pháp công nghệ mới cùng với các nguồn lực khác để thiết kế lại các quy trình chuỗi cung ứng. Số hóa có thể giúp cải thiện tốc độ, tính chủ động và khả năng phục hồi của các hoạt động chuỗi cung ứng, dẫn đến khả năng đáp ứng của khách hàng lớn hơn và cuối cùng là doanh thu cao hơn. Để có thể khai thác đầy đủ lợi ích của việc số hóa, các công ty phải thiết kế lại chiến lược chuỗi cung ứng chứ không phải chỉ đơn giản là ứng dụng một số công nghệ vào các quy trình nhằm cải thiện hiệu suất một chức năng riêng lẻ.
Trong lĩnh vực số hóa, Internet of Things (IoT) giữ một vị trí nổi bật như một giải pháp công nghệ mang tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Logistics. IoT là một hệ thống các thiết bị điện toán kết nối với nhau cho phép truyền dữ liệu qua mạng mà không cần nhập các thông tin đầu vào một cách thủ công. IoT giúp các công ty giám sát hàng tồn kho, quản lý kho hàng, tối ưu hóa các tuyến tàu.

example

Phân tích dữ liệu và Big Data

Nhờ vào quy mô ngày càng lớn của tiến trình số hóa, chúng ta có thể thu được một lượng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau dọc theo Chuỗi cung ứng. Do đó, Các công ty hiện nay thường sử dụng Big Data làm nguồn dữ liệu để thực hiện các phân tích, từ đó dự đoán các giai đoạn cao điểm, thiếu hụt nguồn cung trong tương lai và những dự báo khác.

example

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Các giải pháp AI tiên tiến đang được ứng dụng ở nhiều chức năng trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là các hoạt động kho hàng. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã góp phần chuyển đổi cách thức các nhà cung cấp dịch vụ Logistics hoạt động, là hệ quả của xu hướng tự động hóa và các cải tiến không ngừng trong kỹ thuật điện toán. AI sẽ tăng cường chuyên môn của con người thông qua các hệ thống giúp tạo ra những hiểu biết mới từ Big Data và loại bỏ các nhiệm vụ khó. Trong Logistics, AI sẽ cho phép tự động hóa các hoạt động hỗ trợ, dự báo, quản lý tài sản trong Logistics và tạo ra các mô hình trải nghiệm khách hàng mới.
Khái niệm về robot AI và tự động hóa cũng được triển khai rộng rãi trong chuỗi cung ứng. Các thế hệ robot hiện nay dễ lập trình, linh hoạt và giá cả cũng sẽ được tối ưu hơn. Vai trò của Robot là hỗ trợ người lao động với các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và những công việc thử thách về thể chất.

example

An toàn Logistics

Với sự kết nối Internet ngày càng mạnh mẽ đồng nghĩa với việc những lo ngại về an ninh mạng cũng sẽ ngày càng gia tăng tại các công ty Logistics. Hơn nữa, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng là mối quan tâm chính khiến sự an toàn trong các giải pháp vận tải trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu.
Các cuộc tấn công liên tục vào các trang web của các công ty thương mại điện tử lớn như Amazon, Walmart và các công ty khác đã cho thấy các mối đe dọa an ninh mạng là rất dễ xảy ra với các doanh nghiệp. Chính những lý do đó đã khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ Logistics tập trung hơn vào việc cung cấp các giải pháp vận chuyển, vận tải an toàn. Ngoài ra, các công ty Logistics còn phải lưu ý đến việc hàng hóa bị thất thoát và hư hỏng bên cạnh việc mất cắp dữ liệu.

example

Áp dụng nền tảng công nghệ đám mây trong Logistics (Cloud Logistics)

Các môi trường làm việc phức tạp, dễ biến đổi chính là môi trường lý tưởng cho việc ứng dụng nền tảng công nghệ đám mây. Không những cho phép một loạt các mô hình kinh doanh mới dựa trên nguyên tắc xem Logistics là một loại hình dịch vụ (Logistics as a Service – LaaS). Nền tảng này ngoài ra còn giúp các nhà cung cấp dịch vụ Logistics có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt các dịch vụ tùy chỉnh theo nhu cầu (sử dụng phương thức trả tiền cho mỗi lần sử dụng). Điều này cho phép các nhà cung cấp dịch vụ mở rộng mô hình của mình mà không yêu cầu chi phí truyền thống trong phát triển, thiết lập và bảo trì cơ sở hạ tầng CNTT riêng.

example

Công nghệ Blockchain

Blockchain có thể tạo điều kiện cho sự minh bạch hơn giữa các bên liên quan trong chuỗi logistics, hỗ trợ tự động hoá các quy trình hành chính và thương mại. Các khái niệm về hợp đồng thông minh cũng sẽ tạo cơ hội phát triển cho các dịch vụ và mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực Logistics.
Sự xuất hiện của Công nghệ Blockchain đã cho phép các công ty logistics thực hiện các hợp đồng số an toàn. Sử dụng công nghệ này cho phép các bên liên quan khác nhau của ngành Logistics như nhà sản xuất, nhà cung cấp, khách hàng, kiểm toán viên, quản lý kho và những người khác tạo ra một hệ thống minh bạch và hiệu quả để ghi lại các giao dịch, theo dõi tài sản và quản lý tất cả các tài liệu liên quan đến hoạt động vận tải.
Việc triển khai công nghệ blockchain là một trong những xu hướng Logistics nổi bật nhất, làm tăng sức kéo trong thị trường công nghệ blockchain toàn cầu, vì nó có thể tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng và ​​sẽ tác động đến mọi thành phần từ kho bãi đến thanh toán hàng trong vài năm tới.

Sản phẩm liên quan
Hạ tầng CNTT
- CMC S3 Storage
- CMC Elastic Compute
- CMC Elastic GPU
- CMC Private Cloud
Quản lý và Phân tích dữ liệu
- Oracle Data Warehouse
- CMC Data Warehouse
- Azure Data Warehouse
- Google Big Querry
AI và IoT
- CMC IoT Cloud Platform
- CMC Chatbot
Bảo mật
- CMC SOC
- IBM QRadar
- CMC Vulnerability Assessment Platform
- CMC Malware Detection & Defence
- CMC Threat Intelligence
- CMC Web Application Firewall
Hệ thống phần mềm ứng dụng
- API Connect
- CWorks
- G-Suite
- Voice OTP
- C-Invoice
- Auto Call