Tepco khởi động dự án chuyển đổi số tại các nhà máy nhiệt điện của mình

30/12/2021

Tepco khởi động dự án chuyển đổi số tại các nhà máy nhiệt điện của mình

GE Power và TEPCO Fuel & Power (Tepco) đã ký một thỏa thuận hợp tác để cùng phát triển và giới thiệu các giải pháp IoT công nghiệp trong toàn bộ hệ thống nhà máy nhiệt điện của công ty, khai thác nền tảng Predix dựa trên đám mây của GE và cho ra năng suất hiệu quả.

 

Theo như thỏa thuận, Tepco FP sẽ cài đặt phần mềm Quản lý Hiệu suất Tài sản (APM) của GE trong Khu 4 của Nhà máy Điện Futtsu sử dụng nhiên liệu LNG. Toshihiro Sano, chủ tịch Tepco Fuel & Power, Inc., cho biết: “Khi chúng tôi xem xét nhu cầu năng lượng trong tương lai của khách hàng, chúng tôi phải đầu tư vào những giải pháp số mới nhất có thể giúp chúng ta tăng thêm năng suất, hiệu quả và độ tin cậy của các nhà máy điện hiện tại. Chúng tôi mong muốn phát triển một chiến lược kinh doanh mới với GE bằng cách khai thác các công nghệ IIoT nhằm tạo ra giá trị mới cho khách hàng tại các nhà máy nhiệt điện trong nước và nước ngoài của chúng tôi, đồng thời nâng cao niềm tin từ phía khách hàng thông qua việc cải thiện tính kinh tế của nhà máy.”

 

 

Predix là hệ điều hành công nghiệp đầu tiên trên thế giới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp kỹ thuật số hiện đại, qua đó thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. APM và các ứng dụng dựa trên nền tảng Predix được kết nối với các tài sản công nghiệp, thu thập và phân tích dữ liệu từ chúng để cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực, qua đó giúp cải thiện hiệu suất và hoạt động của nhà máy cho cả tài sản của GE và Tepco.

 

Việc lắp đặt Futtsu APM đánh dấu sự khởi động của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đối với hệ thống nhà máy nhiệt điện hiện có của công ty nhằm tăng độ tin cậy lâu dài, tính linh hoạt và giúp giảm chi phí vòng đời thiết bị cho Tepco FP. Hiện nay, Tepco FP và GE đang theo đuổi giải pháp phần mềm APM kỹ thuật số tại địa điểm Futtsu 1.520 megawatt của Tepco để cải thiện khả năng giám sát và chẩn đoán tình trạng thiết bị của hệ điều hành nhằm tăng độ tin cậy của nhà máy cũng như sử dụng Big Data để phân tích, nhằm thúc đẩy tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của Tepco FP.

 

Nhà máy điện Futtsu, nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên lớn thứ ba của Tepco, là một trong những nhà máy điện có năng suất tốt nhất tại Nhật Bản, nằm ở tỉnh Chiba, cách Tokyo 30 km về phía đông. GE đã bắt đầu lắp đặt giải pháp APM tại trạm vào năm  2017, và đến nay đã cho ra năng suất tôi ưu. Bằng cách sử dụng công nghệ IoT, nhà máy đã cải thiện hiệu suất phát điện, góp phần  giảm chi phí nhiên liệu lên tới 70 triệu yên / đơn vị một năm. Ngoài ra, bằng cách phát hiện từ xa các vấn đề bất thường của hệ thống, công nghệ này sẽ giúp tối ưu hóa việc vận hành và bảo trì trạm điện và giảm sự cố mất điện từ 10 đến 20%.

 

Hiện nay, việc vận hành Trung tâm Giám sát và Phân tích Dữ liệu (DAC) đã đóng góp rất lớn trong việc các cải tiến năng suất các nhà máy nhiệt điện của TEPCO Fuel & Power tại Hitachi-Naka, Chiba, Futtsu và Shinagawa. Với sự hợp tác của một số công ty IoT hàng đầu thế giới, các công nghệ  của trung tâm bao gồm những hãng mục sau:

Hạng mục

Tên sản phẩm

Tên hãng

Nền tảng đám mây

Amazon Web Service

Amazon Web Service

Hạ tầng dữ liệu

PI System

OSISoft

Chuẩn đoán bất thường

Enterprise Impact

BHGE Bently Nevada

Chuẩn đoán bất thường

Predict-IT

Engineering Consultant Group

Quản lý hiệu suất

PEPSE, PMAX

Curtiss-Wright

 

Với sự hợp tác của các công ty đầu ngành trong nước và trên toàn cầu, TEPCO đã nghiên cứu phần mềm do các công ty này cung cấp và phát triển các nền tảng của riêng mình. TEPCO đang có kế hoạch triển khai các giải pháp này và sẽ cung cấp các công nghệ và dịch vụ đó cho các nhà khai thác điện khác ở trong nước và nước ngoài. Cả hai công ty sẽ cung cấp toàn diện các dịch vụ hỗ trợ vận hành và các nền tảng sử dụng DAC cho các nhà khai thác điện quốc tế bao gồm các nước Đông Nam Á.

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ với C.OPE2N ngay bây giờ