Hồ sơ chuyên gia
Liên hệ1900.2022Đăng nhậpĐăng ký

Ngành năng lượng là gì? Tác động của số hóa đến tương lai của ngành

14/11/2022

CMC Telecom

Thời đại công nghiệp 4.0 phát triển ngày càng mạnh mẽ đã giúp công nghệ số có mặt ở khắp mọi nơi, ảnh hưởng đến cuộc sống, cách làm việc, đi lại và giải trí của tất cả mọi người. Số hóa giúp cải thiện được khả năng tiếp cận, năng suất, tính an toàn và tính bền vững của các hệ thống trên toàn thế giới, và năng lượng cũng không ngoại lệ. Các công cụ kỹ thuật số có thể được sử dụng để giúp các nhà cung cấp năng lượng hoạt động và tạo ra hệ thống năng lượng có tính kết nối cao. Bài viết này, Copen sẽ tìm hiểu ngành năng lượng là gì? Số hóa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của ngành năng lượng.

Ngành năng lượng là gì?

Ngành năng lượng tên tiếng Anh là Energy Sector, là khái niệm lớn và bao trùm. Nó dùng để diễn tả mạng lưới phức tạp giữa các công ty trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất và phân phối năng lượng cần thiết cho nền kinh tế. Đồng thời nó cũng tạo điều kiện cho việc vận chuyển và sản xuất.

Các công ty trong ngành năng lượng thường sẽ được phân loại dựa trên nguồn của dạng năng lượng họ sản xuất. Thường sẽ có hai nhóm sau:

  • Năng lượng không tái tạo: Dầu mỏ, xăng, dầu diesel, khí tự nhiên, dầu đốt, hạt nhân.
  • Năng lượng tái tạo: Thủy điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nhiên liệu sinh học.

Ngành năng lượng là gì

Năng lượng có liên quan mật thiết đến ngành vận chuyển và sản xuất (Ảnh: Internet)

Tác động của kỹ thuật số đối với ngành năng lượng là gì?

Năng lượng là ngành áp dụng các công nghệ kỹ thuật rất sớm vào các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng. Từ những năm 1970, các công ty điện lực đã tiên phong về kỹ thuật số khi ứng dụng các công nghệ mới để thúc đẩy việc quản lý, vận hành lưới điện thuận lợi hơn. Công nghệ kỹ thuật số ở các công ty dầu khí sử dụng để cải thiện việc ra quyết định với các tài sản thăm dò, sản xuất. Bên cạnh đó, biện pháp kiểm soát quá trình sản xuất cùng tự động hóa đã được sử dụng rất sớm để tối đa hóa sản lượng, chất lượng và giảm tiêu thụ năng lượng ở ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nặng. Công nghệ số cũng được áp dụng trong hệ thống giao thông thông minh trong tất cả phương thức vận tải để nâng cao tính an toàn, độ tin cậy và hiệu quả. Có thể thấy, tốc độ số hóa trong lĩnh vực năng lượng ngày càng gia tăng ở quy mô toàn cầu.

Số hóa và tương lai ngành năng lượng

Công nghệ kỹ thuật số ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Số hóa đang giúp chúng ta có thể cải thiện được tính an toàn, bền vững và năng suất của hệ thống năng lượng. Tuy nhiên, nó cũng đang yếu tố gia tăng rủi ro mới về quyền riêng tư, bảo mật cũng như làm gián đoạn thị trường. Vậy số hóa ngành năng lượng là gì? Nó có vai trò gì và ảnh hưởng như thế nào đến ngành năng lượng?

Số hóa là mảnh ghép quan trọng trong việc chuyển đổi năng lượng

Công nghệ kỹ thuật số đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống trong những thập kỷ qua. Cách sản xuất, phân phối và tiêu thụ năng lượng cũng không là ngoại lệ. Sự gia tăng của công nghệ kỹ thuật số đã góp phần làm bùng nổ dữ liệu trong cuộc sống và nền kinh tế. Khi số lượng thiết bị kỹ thuật số được kết nối ngày một tăng, dữ liệu từ các nguồn điện thoại, máy tính, thiết bị gia dụng và các nguồn năng lượng phân tán cũng gia tăng theo cấp số nhân.

Trong hệ thống năng lượng, số hóa chính là chìa khóa để tích hợp năng lượng tái tạo trong hệ thống điện. Nó giúp nâng cao độ tin cậy của lưới điện, giảm chi phí tiếp cận điện năng. Nhờ đó mà nó góp phần chuyển đổi năng lượng công bằng hơn. Lợi ích của số hóa ngành năng lượng là gì chính là mang đến cơ hội tận dụng dữ liệu mà chúng ta đã có để có được năng lượng bền vững ở nơi cần thiết.

Sự phong phú của thông tin được tạo ra từ các mô hình sản xuất và tiêu thụ năng lượng có thể được sử dụng để lập kế hoạch chuyển đổi ngành năng lượng tốt hơn ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô. Sản xuất năng lượng tái tạo và phát điện phi tập trung đã tăng lên trong những năm qua. Chúng đã gây áp lực ngày càng lớn cho lưới điện năng lượng lỗi thời. Việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số từ sản xuất đến phân phối có thể giúp hợp lý hóa quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng bền vững và đáp ứng được một số thách thức cấp bách này.

Giám sát, phân tích kỹ thuật số cũng cho phép dự báo tốt hơn về sản xuất năng lượng tái tạo, tối ưu hóa sản xuất năng lượng. Hệ thống kỹ thuật số có thể trao quyền cho việc sản xuất phi tập trung bằng cách tạo điều kiện tạo ra các lưới vi mô thông minh cho các cộng đồng thiếu khả năng tiếp cận đến hệ thống điện. Điều này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất năng lượng qua mô nhỏ đầu từ vào các công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo quy mô nhỏ.

Số hóa và tương lai ngành năng lượng

Số hóa giúp ngành năng lượng nâng cao độ tin cậy và giảm thiểu chi phí tiếp cận điện năng (Ảnh: Internet)

Cần nhiều nỗ lực để khai thác tiềm năng chuyển đổi

Nhiều công nghệ và giải pháp kỹ thuật số có khả năng biến đổi cho năng lượng vẫn ở giai đoạn đầu cần được đầu tư và nghiên cứu thêm để khai thác được hết khả năng. Điều này thể hiện rất rõ ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Bởi ở đó, các giải pháp kỹ thuật số cần thiết để đảm bảo có thể khai thác các nguồn tài nguyên tái tạo, duy trì an ninh nguồn cung và gia tăng khả năng tiếp cận năng lượng giá cả phải chăng.

Để đẩy nhanh hành động, chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Bộ chuyển đổi sinh thái của Ý đã hợp tác để hỗ trợ số hóa và phát triển các hệ thống năng lượng linh hoạt và có khả năng phục hồi. Lời kêu gọi đề xuất sẽ đưa vào sáng kiến mạng lưới điện theo nhu cầu kỹ thuật số (3DEN) đã được đưa ra để đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa hệ thống điện, sử dụng điện hiệu quả.

Các đề xuất tìm cách tài trợ cho các dự án thử nghiệm sáng tạo với tiếp nhận cơ sở hạ tầng điện kỹ thuật số thông minh sẽ góp phần gia tăng tính sẵn có và chất lượng của dữ liệu liên quan.

Số hóa và tương lai ngành năng lượng 2

Cơ sở hạ tầng điện kỹ thuật số thông minh ngày càng phát triển mạnh mẽ (Ảnh: Internet)

Đề xuất số hóa cho các hệ thống năng lượng linh hoạt

Qua việc tìm hiểu về ngành năng lượng là gì trên đây cho thấy tầm quan trọng rất lớn của năng lượng với cuộc sống và sản xuất kinh doanh. Số hóa năng lượng hiện nay đang được đề xuất để hỗ trợ về mặt tài chính, cụ thể là các dự án:

  • Năng lượng đô thị thông minh: Các dự án sẽ được phát triển trong một vùng lân cận hoặc một phần của thành phố nơi số hóa có thể được áp dụng cho cơ sở hạ tầng hiện có. Các giải pháp có thể gồm các nguồn năng lượng phân tán phù hợp với nhu cầu của người dùng.
  • Hệ thống điện tại vùng đảo: Những dự án nhằm cung cấp công nghệ hiện đại hoặc hệ thống phù hợp với các vùng xa, tách biệt và nằm ngoài mạng điện. Đây là nơi hứa hẹn chuyển đổi số sẽ đem đến những lợi ích to lớn.
  • Nâng cấp tài sản hiện có: Các dự án sẽ được phát triển trong điều kiện hệ thống điện hiện có trên lưới điện hiện có. Nó có thể được số hóa thông qua bản sao kỹ thuật số hoặc đo lường và kiểm soát nâng cao để cải thiện hiệu quả, điều kiện vận hàng hoặc giảm lượng phát thải.

Các dự án thí điểm sẽ tập trung vào đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống năng lượng với lượng khí thải carbon thấp, có khả năng chống chịu và trở thành trung tâm của các chiến lược khí hậu quốc gia. Sứ mệnh tiếp cận năng lượng sạch giá cả phải chăng cũng mang đến nhiều cơ hội chuyển đổi cho người dân và nền kinh tế mà không gây nguy hiểm cho môi trường, hỗ trợ sứ mệnh phát triển bền vững của UNEP.

Kết luận

Khi tìm hiểu về ngành năng lượng là gì có thể thấy số hóa ngày càng trở nên quan trọng trong mọi lĩnh vực. Công nghệ luôn có sự đổi mới đem đến nhiều tiềm năng về công nghệ, kỹ thuật, lợi ích to lớn và cả những tác động lớn đến cả hệ thống năng lượng trong tương lai. Vì vậy mà mỗi quốc gia đều cần có những chính sách phù hợp để thúc đẩy hệ thống năng lượng ngày càng nâng cao, đem đến giá trị hiệu quả và bền vững với môi trường.

 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ vớiC.OPE2Nngay bây giờ


© Copyrights 2022 CMC Telecom. All Rights Reserved.