Hồ sơ chuyên gia
Liên hệ1900.2022Đăng nhậpĐăng ký

Năng lượng tái tạo là gì? Các xu hướng chuyển đổi năng lượng hiện nay

20/10/2021

CMC Telecom

Chính bởi nguồn năng lượng lấy từ thiên nhiên đã khiến chúng ta quá quen thuộc mà việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đang còn khá mới mẻ. Năng lượng tái tạo đang dần thay thế hoàn toàn với nhiều lợi ích mang lại, đặc biệt là giảm lượng khí thải carbon và các loại ô nhiễm khác. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Hãy cùng Copen đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó tìm hiểu về những xu hướng năng lượng tái tạo đang được thúc đẩy chuyển đổi trên toàn cầu diễn ra như thế nào.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo tiếng Anh là Renewable energy, hay còn được gọi là năng lượng sạch trái ngược với nguồn nhiên liệu hóa thạch. Chúng được sinh ra từ các nguồn thiên nhiên hay các quy trình tự nhiên được hình thành liên tục có thể được coi là vô hạn. Ví dụ như ánh sáng mặt trời, mưa, gió, sóng biển, thủy triều,...

Đây là nguồn năng lượng tuy còn khá mới nhưng lại mang đến những chuyển biến tích cực trong tương lai. Năng lượng sạch đang nhanh nhanh chóng lan rộng ở cả quy mô lớn và nhỏ. Chúng đang dần thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống.

Các dạng năng lượng tái tạo trên thế giới bao gồm:

 • Năng lượng gió
 • Năng lượng mặt trời
 • Thủy điện
 • Năng lượng sinh học
 • Năng lượng địa nhiệt
 • Năng lượng chất thải rắn
 • Năng lượng thủy triều
 • Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Năng lượng tái tạo là gì

Năng lượng sạch đang dần được thay thế cho nguồn nhiên liệu truyền thống (Ảnh: Internet)

Xu hướng chuyển đổi năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo đang nhanh chóng trở thành nguồn năng lượng được ưu tiên. Sự kết hợp mạnh mẽ giữa xu hướng thúc đẩy và xu hướng nhu cầu ở nhiều quốc giá đã giúp năng lượng sạch dần chiếm ưu thế so với các nguồn năng lượng thông thường. Vậy xu hướng chuyển đổi năng lượng tái tạo là gì? Đó chính là những xu hướng sau:

Giá cả hiệu suất trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới và độc lập

Người tiêu dùng đang hướng đến các nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường. Sự ưu tiên hàng đầu đang diễn ra chính là năng lượng mặt trời và gió. Việc triển khai công nghệ mới sẽ giúp giảm chi phí và cải thiện khả năng tích hợp. Điều này cho phép ngày càng nhiều người tiêu dùng mua được nguồn năng lượng ưa thích và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng quốc gia trên toàn thế giới.

Những trở ngại lâu nay về việc triển khai năng lượng tái tạo đã được dỡ bỏ nhờ vào ba yếu tố. Chính là tiếp cận nhanh chóng tính ngang bằng của lưới điện, hiệu quả về chi phí và tích hợp lưới điện đáng tin cậy, đổi mới công nghệ. Lý do tốn kém khi mở rộng ra các thị trường ngách trước đó đã bị đánh bại bởi các nguồn thông thường về giá trong khi ngày càng phù hợp với hiệu suất của chúng.

Việc tích hợp năng lượng gió và mặt trời đang bắt đầu giải quyết các vấn đề về lưới điện. Năng lượng tái tạo cũng không còn chờ đợi các công nghệ hỗ trợ phát triển, thay vào đó là nắm bắt các công nghệ tiên tiến để vượt qua các nguồn thông thường.

Xu hướng chuyển đổi năng lượng tái tạo

Năng lượng gió và mặt trời đang được tích hợp để giải quyết các vấn đề lưới điện (Ảnh: Internet)

Hội nhập lưới hiệu quả và đáng tin cậy

Một trong những trở ngại được nhắc đến nhiều nhất khi triển khai năng lượng mặt trời và gió chính là tính gián đoạn. Tuy nhiên, đây sẽ sớm không còn là vấn đề cần giải quyết mà là giải pháp để cân bằng lưới điện. Những thách thức về hiệu năng giữa năng lượng gió và mặt trời có thể bị phóng đại . Bởi khi mà việc tập hợp các nguồn năng lượng tái tạo trải rộng trên một lãnh thổ lớn hơn có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Việc tìm hiểu về năng lượng tái tạo là gì trên đây có thể thấy, năng lượng gió và mặt trời có thể thay thế các máy phát điện đắt tiền và gây sức ép để giảm được giá điện. Đây có thể trở thành tài sản quan trọng của lưới điện khi chúng có độ ổn định hơn, độ chính xác và phản hồi cao hơn nhiều bất kỳ nguồn nào khác.

Công nghệ tái tạo tự động, thông minh và chuyển đổi

Công nghệ mới liên quan đến tự động hóa, trí tuệ nhân tạo hay các vật liệu, quy trình sản xuất tiên tiến có thể đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo. Các công nghệ trong năng lượng tái tạo là gì? Đó bao gồm từ các công nghệ hợp lý hóa việc sản xuất và vận hành năng lượng tái tạo đến những công nghệ tối ưu hóa việc sử dụng chúng, cải thiện thị trường năng lượng tái tạo và chuyển đổi vật liệu tiên tiến. Những công nghệ này hỗ trợ hai xu hướng trước bằng cách giúp giảm thiểu chi phí hơn nữa và tạo điều tích hợp.

Tự động hóa đang cắt giảm đáng kể thời gian, chi phí cho việc sản xuất và vận hành năng lượng mặt trời và gió. Việc bảo trì cũng được hạn chế hơn rất nhiều việc bảo trì so với các công nghệ thế hệ nào khác.

Công nghệ AI tối đa hóa dự báo thời tiết để tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo. Bởi thời tiết là một thành phần quan trọng trong việc tích hợp năng lượng tái tạo, định hình sự sẵn có cũng như mức tiêu thụ của chúng. Hệ thống AI có thể xử lý hình ảnh, dữ liệu để dự báo, so sánh với thực tế và điều chỉnh mô hình của nó thông qua máy học để đưa ra những dự báo ngày càng chính xác.

Nhu cầu ngày càng tăng cao

Các thành phố, thị trường mới nổi và các công ty ngày càng thúc đẩy nhu cầu về năng lượng tái tạo khi họ tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch đáng tin cậy, giá cả phải chăng. Nhờ các xu hướng thuận lợi, năng lượng gió và mặt trời hiện đang có lợi thế để thực hiện cả ba mục tiêu này. Năng lượng tái tạo là gì tại thành phố tái tạo thông minh (SRC)? Ở đây nó được coi là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thành phố thông minh. Người tiêu dùng được trao quyền có thể tự lựa chọn điện sử dụng. Năng lượng mặt trời và gió được coi là những phương tiện tốt nhất để cung cấp năng lượng cho các chiến lược phát triển ở các thị trường mới nổi.

Xu hướng chuyển đổi năng lượng tái tạo 2

Nhu cầu về năng lượng tái tạo ngày càng tăng, góp phần vào bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet)

Năng lượng cộng đồng hòa lưới và ngoài lưới

Xu hướng ban đầu từ năng lượng mặt trời công cộng đã mở rộng thành năng lượng cộng đồng. Bằng việc bổ sung các hệ thống lưu trữ và quản lý cho phép linh hoạt hơn. Việc mở rộng đã tạo ra những thách thức mới cho năng lượng cộng đồng khi phục vụ các khu vực ngoài lưới và trên lưới.

Ở những khu vực có lưới điện phát triển, năng lượng cộng đồng cung cấp quyền sở hữu chung hoặc khả năng tiếp cận các nguồn năng lượng gió và mặt trời. Hợp tác xã năng lượng là cấu trúc phổ biến liên quan đến quyền sở hữu và hoạt động chung.

Nhu cầu về năng lượng tái tạo đang tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Trong đó, năng lượng mặt trời và gió đã tiến gần nhất đến việc đáp ứng ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng là độ tin cậy, khả năng chi trả và bảo vệ môi trường. Khi tìm hiểu về những xu hướng của năng lượng tái tạo là gì trong tương lai có thể thấy sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu điện. Tương lai của năng lượng tái tạo trở nên mạnh mẽ và hứa hẹn đầy triển vọng.

Kết luận

Việc tìm hiểu về năng lượng tái tạo là gì sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nắm bắt được những xu hướng trong tương lai của ngành năng lượng. Có thể thấy, công nghệ ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành và đem đến nhiều đột phá. Nhờ đó, những nguồn năng lượng mới, sạch với mức giá cả tốt hơn sẽ được đưa đến người dùng và góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống.

 

Các giải pháp

Quản trị không gian làm việc số
Trong thời đại kỹ thuật số, nơi chuyển đổi là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh, năng lực chuyển đổi số trong quản trị văn phòng là thứ mà các công ty cần để tối đa hóa giá trị của những chuyển đổi của mình.

 • Nâng cao hiệu quả quản trị
 • Tối ưu chi phí
 • Tối ưu quy trình

  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

 • Nâng cao hiệu quả Marketing
 • Kết nối và hợp nhất
 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng

 Khám phá giải pháp

Khách hàng

Khám phá các giải pháp cho ngành năng lượng điện dể dẫn dắt hành trình trải nghiệm của khách hàng. Các giải pháp và dịch vụ của CMC cung cấp giá trị trên toàn bộ phạm vi hoạt động công nghệ số cho ngành năng lượng 

Xem tất cả các khách hàng điển hình

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ vớiC.OPE2Nngay bây giờ


© Copyrights 2022 CMC Telecom. All Rights Reserved.