Hồ sơ chuyên gia
Liên hệ1900.2010Đăng nhậpĐăng ký

Chuyển đổi số Y tế là gì? Khó khăn và giải pháp ngành Y

19/10/2021

Các nhà đổi mới công nghệ y tế đóng một vai trò quan trọng trong việc đối phó dịch COVID-19. Trong tương lai, những người hoạch định cho Tương lai của ngành Y tế có thể sẽ được định hướng tốt đem đến thành công.

 

Tổng quan

Một năm trước, báo cáo thông tin chi tiết hàng năm của chúng tôi đã tiết lộ một lĩnh vực công nghệ y tế đang phát triển nhanh chóng. Các nhà đổi mới công nghệ y tế tập trung vào người tiêu dùng đã bắt đầu lấp đầy khoảng cách giữa nhu cầu hiện tại và tương lai, tạo điều kiện cho Tương lai của ngành Y tế. Như đã xảy ra đối với các ngành khác, dịch COVID-19 đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có đối với ngành chăm sóc sức khỏe, gây ra các phản ứng nhanh chóng trên quy mô lớn, chẳng hạn như phụ thuộc vào việc cung cấp dịch vụ chăm sóc ảo, tăng cường tập trung vào sức khỏe tâm thần và thể chất, đồng thời thúc đẩy các ứng cử viên khám phá sản xuất vaccine nhanh hơn. 

Tài trợ cho đầu tư mạo hiểm cho các nhà đổi mới công nghệ y tế thường phản ánh cho cam kết đem lại giá trị phục vụ và tiềm năng phát triển lâu dài của họ. Trung tâm Giải pháp Y tế Deloitte gần đây đã phân tích dữ liệu đầu tư mạo hiểm mới nhất từ ​​cơ sở dữ liệu Tài trợ Y tế Kỹ thuật số của Rock Health và phỏng vấn 15 nhà đầu tư công nghệ y tế — các nhà đầu tư mạo hiểm (VC), các nhà đầu tư cổ phần tư nhân và các nhà đầu tư mạo hiểm doanh nghiệp (CVC) —để hiểu được trọng tâm của họ và các ưu tiên trong dài hạn. Dưới đây là tổng quan về những phát hiện của chúng tôi:

 1. Vốn đầu tư mạo hiểm cho các nhà đổi mới công nghệ y tế đạt mức 14 tỷ đô la Mỹ, tăng gần gấp đôi vào năm 2020 so với năm 2019 dựa trên phân tích của Deloitte về cơ sở dữ liệu Rock Health và sự tăng trưởng  tiếp tục không suy giảm vào năm 2021. Nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả CVC, xem thời kỳ hậu đại dịch là sự khởi đầu của cơ hội nhiều năm chứ không phải là bong bóng.
 2. Các nhà đổi mới công nghệ y tế tập trung vào việc phát triển các sản phẩm phù hợp với tầm nhìn của Deloitte về Tương lai của Sức khỏe. Cụ thể, các sản phẩm và giải pháp giải quyết vấn đề phúc lợi và cung cấp dịch vụ chăm sóc, cùng với dữ liệu mở, an toàn và các nền tảng có thể tương tác, có khả năng sẽ tiếp tục nhận được phần tài trợ lớn vào năm 2021.
 3. Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của ngành công nghệ y tế và các thương vụ mua bán và sáp nhập với giá vé lớn có thể sẽ gia tăng. Ngoài ra, các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) đã nổi lên như một phương án khả thi cho các nhà đổi mới muốn niêm yết cổ phiếu.
  Ngoài Hoa Kỳ, Israel và Trung Quốc cũng đang nổi lên như những quốc gia có các hoạt động đầu tư và đổi mới thú vị.

Tại điểm giao thoa giữa công nghệ và chăm sóc sức khỏe, các nhà đổi mới công nghệ y tế có một vị trí độc nhất trong Tương lai của Y tế, nhưng họ phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm chứng minh tính hiệu quả và cơ hội thị trường ngoài việc thí điểm, quản lý chu kỳ bán hàng và vốn cũng như điều hướng các quy định — để duy trì và phát triển trong tương lai.
Các nhà đầu tư, đặc biệt là các CVC, có thể hỗ trợ các nhà đổi mới và ngành công nghiệp nói chung. Các nhà đổi mới có thể mang lại các mô hình kinh doanh chuyển đổi và cách tiếp cận lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Tuy nhiên, điều bắt buộc đối với các nhà đầu tư, bao gồm cả những người đương nhiệm trong ngành, phải huấn luyện các nhà đổi mới và hỗ trợ họ về quy định chuyên môn, cùng với nguồn vốn, để cùng nhau tăng tốc hướng tới Tương lai của Y tế.

 

Tăng trưởng trong nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho các nhà đổi mới công nghệ y tế, ở mức kỷ lục vào năm 2020, có thể sẽ tiếp tục không suy giảm vào năm 2021

Vào năm 2020, quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các nhà đổi mới công nghệ y tế đã vượt mức kỷ lục 14 tỷ đô la Mỹ. Ngay cả khi nền kinh tế và các ngành, bao gồm cả ngành chăm sóc sức khỏe, quay cuồng dưới tác động của đại dịch COVID-19, thì nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho những nhà đổi mới đã tăng gần gấp đôi vào năm 2020 so với năm 2019.

 

Các nhà đổi mới công nghệ y tế tập trung vào Tương lai của Y tế có thể sẽ tiếp tục nhận được phần tài trợ lớn kể từ năm 2021 

Các nhà đổi mới tập trung vào các mô hình chăm sóc sức khỏe đã nhận được khoản tài trợ kỷ lục 6,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 (hình 3). Đại dịch đã tăng mức tài trợ cho các nhà đổi mới với các hình thức cung cấp dịch vụ chăm sóc thay thế, chẳng hạn như giám sát từ xa và sức khỏe ảo, cũng vì các nhà cung cấp chưa đầu tư vào các công nghệ này phải thí điểm nhanh chóng. Tình trạng sức khỏe ảo dự kiến sẽ tiếp tục sau đại dịch, ngay cả khi các cuộc thăm khám trực tiếp quay trở lại. Thách thức sẽ là tìm ra sự cân bằng hiệu quả và mở rộng giữa lượt truy cập ảo và trực tiếp. Các lĩnh vực trọng tâm từ năm 2021 cũng nên bao gồm dịch vụ sức khỏe theo yêu cầu, sức khỏe tâm thần và thể chất.

Ngay sau việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và sức khỏe, các nhà đổi mới nền tảng và dữ liệu đã nhận được khoản tài trợ 6,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 (hình 3). Các nhà đổi mới nền tảng tương tác và dữ liệu từ năm 2021 dự kiến sẽ giải quyết các giải pháp hỗ trợ, chẳng hạn như báo cáo, thu thập dữ liệu, ủy quyền trước, quản lý chu kỳ doanh thu và các giải pháp khả năng tương tác.
Những loại công nghệ tiên tiến nào đang làm nền tảng cho những dịch vụ này? Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang tận dụng Internet of Things (IoT) ở mức độ cao hơn so với các công nghệ khác. Ngoài ra, các nhà đổi mới nền tảng và dữ liệu cũng đang tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML)

 

Xu hướng đầu tư vào công nghệ y tế toàn cầu — Israel và Trung Quốc là những quốc gia đáng quan tâm

Thung lũng Silicon vẫn có sức hút đáng kể đối với nhiều nhà đầu tư và nhà đổi mới, nhưng nó không còn là trung tâm sự chú ý. Các nhà đầu tư và đổi mới không chỉ chuyển đến các khu vực của Hoa Kỳ mà họ còn có thể được tìm thấy trên toàn cầu. Các thị trường toàn cầu đã tăng trưởng vào năm 2020, bất chấp đại dịch. Mặc dù vẫn còn những thách thức khi cố gắng bán các giải pháp vào thị trường chăm sóc sức khỏe khác, cần lưu ý rằng các yếu tố thành công chính đối với các nhà đổi mới sẽ bao gồm hiệu quả sử dụng vốn, chất lượng nhân sự và cơ sở hạ tầng được hỗ trợ tại địa phương. 

Trung Quốc nổi bật trong số các thị trường mới nổi khi đã đầu tư 7 tỷ đô la Mỹ vào công nghệ y tế vào năm 2020, trong khi số lượng nhà đầu tư Trung Quốc tham gia vào các thương vụ tại Mỹ đã tăng lên. Các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc (ví dụ: Baidu, Tencent) là những nhà đầu tư tích cực vào công nghệ y tế của Mỹ .  Theo những người được phỏng vấn tại Ấn Độ, số nhà đổi mới tập trung vào chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng và chăm sóc phòng ngừa đang gia tăng, nhưng lại thiếu vốn đầu tư quốc tế cho đến nay.

Hoạt động đầu tư của châu Âu tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và hoạt động công nghệ y tế đã phản ánh xu hướng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những người được phỏng vấn còn lưu ý một số thách thức bao gồm sự khác nhau giưã các mô hình bồi hoàn của các quốc gia, hoặc các nhà đổi mới thích các hệ thống quản lý phiên bản (VC) hơn là kiến ​​thức địa phương và một số nhà đầu tư lại muốn áp dụng phương pháp chờ và xem xét.

 

Điều gì tiếp theo dành cho các nhà đổi mới trong Tương lai của ngành Y tế?

Các nhà đổi mới công nghệ y tế có một vị trí quan trọng trong Tương lai của Y tế, nhưng không phải là không có thách thức dành cho họ. Họ cần phải vượt qua một số rào cản để duy trì và phát triển trong tương lai:

 1. Khi công nghệ phát triển nhanh chóng, các nhà đổi mới sẽ thành công nếu họ có các mô hình kinh doanh thích ứng nhanh và có khả năng mở rộng theo quy mô. Vì vậy, cam kết đem lại giá trị phục vụ tốt ngày hôm nay có thể là kết quả của ngày mai. Các nhà đổi mới nên nhanh chóng chỉ đạo và thúc đẩy các thay đổi công nghệ và thể hiện các giá trị của mình cho khách hàng.
 2. Những nhà đổi mới bán hàng cho những khách hàng hiện tại thường sẽ gặp phải những chu kỳ bán hàng dài và những vấn đề về dòng tiền. Việc quản lý bán hàng, quan hệ đối tác kênh và tạo ra hệ sinh thái thị trường có thể giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng và giảm bớt mối quan tâm của nhà đầu tư và thị trường về dòng tiền. Các nhà đổi mới cũng nên lưu ý đến cách họ định giá các giải pháp của mình, ngay cả với một khách hàng ban đầu. Việc cắt giảm giá trị của chúng từ sớm có thể gây khó khăn cho việc sinh lời trong dài hạn.
 3. Trong khi môi trường pháp lý hiện tại đang có triển vọng, với việc nới lỏng các quy định để khuyến khích chăm sóc sức khỏe ảo và hướng dẫn về bộ quy tắc tương tác, thì những bất ổn về ngắn hạn và dài hạn có thể vẫn còn khi các vấn đề xung quanh đại dịch và các hoạt động thị trường khác vẫn tiếp diễn. Vì vậy, các nhà đổi mới nên nhận thức và tăng khả năng thích ứng với những thay đổi.

 

Kết Luận

Khi thị trường công nghệ y tế tiếp tục phát triển, các nhà đổi mới thành công nên không chỉ dừng lại ở thí điểm để chứng minh cơ hội thị trường cho khách hàng của họ thông qua cải thiện chất lượng, giảm chi phí và hoặc trải nghiệm tốt hơn. Theo các nhà đầu tư, khả năng mở rộng và các chỉ số lợi tức đầu tư quan trọng sẽ quyết định người thắng và người thua.

Các nhà đầu tư sẽ có trách nhiệm quan trọng đối với các nhà đổi mới cũng như ngành công nghiệp nói chung. Ngoài việc cung cấp vốn, họ nên đảm nhận vai trò huấn luyện và cung cấp chuyên môn ngành của họ cho các nhà đổi mới để thúc đẩy phát triển và hướng tới tương lai của ngành y tế.

 

Các giải pháp

Quản trị sản xuất
Tự động hóa và tối ưu hóa quy trình thực hiện của bạn từ việc tiếp nhận đến quản lý hàng tồn kho, lựa chọn mặt hàng và giao hàng với các giải pháp Machine Learning và thị giác máy tính

 • Các công nghệ chuỗi cung ứng đã được CMC thử nghiệm
 • Dẫn đầu toàn cầu về giao hàng trong một ngày với công nghệ tự động hóa tiên tiến.
 • Chuyên môn đã được chứng minh trong việc kiểm soát chất lượng đồng thời giảm chi phí.
 Khám phá giải pháp

Quản trị bán hàng
Đổi mới trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng bằng các công nghệ hàng đầu trong ngành như thị giác máy tính, IoT, điện toán biên để thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn và giảm chi phí.

 • Tiên phong trong công nghệ của hàng thông minh
 • Danh mục đối tác và dịch vụ của hàng thông minh lớn nhất
 • Trải nghiệm rộng rãi nhất trong việc cung cấp các giải pháp của hàng dựa trên đám mây.
 Khám phá giải pháp

Khách hàng

CMC đã và đang nỗ lực mang đến các giải pháp về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là các giải pháp nền tảng cho chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ mới để thúc đẩy kinh tế số và xã hôi số trong ngành y tế. Tìm hiểu thêm về những gì CMC đã triển khai, cung cấp và đồng hành cùng các khách hàng trong lộ trình chuyển đổi số

Xem tất cả các khách hàng điển hình

 

CMC đã nghiệm thu thành công dự án triển khai hệ thống hoá đơn điện tử C-Invoice cho Tập đoàn Y tế AMV (AMV Group) sau 40 ngày triển khai. Dự án này trên thực tế đã về đích sớm hơn tiến độ 30 ngày.Chi tiết

 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ vớiC.OPE2Nngay bây giờ


© Copyrights 2022 CMC Telecom. All Rights Reserved.