Hồ sơ chuyên gia
Liên hệ1900.2022Đăng nhậpĐăng ký

Proptech là gì? Vì sao Proptech đang là xu hướng của ngành bất động sản

21/10/2021

CMC Telecom

Việc áp dụng ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản đang dần được chú ý hơn bao giờ hết. Đặc biệt là giai đoạn sau đại dịch, proptech đang bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường nhằm đơn giản hóa các hoạt động trong ngành. Bài viết hôm nay, Copen sẽ cùng doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn Proptech là gì? Những xu hướng ứng dụng công nghệ nào sẽ mang đến lợi ích cho ngành bất động sản.

Proptech là gì?

Proptech là viết tắt của cụm từ Property technology, đây là áp dụng công nghệ giúp doanh nghiệp hay cá nhân có thể giao dịch mua bán, cho thuê, quản lý, nghiên cứu trong lĩnh vực bất động sản hiệu quả và đa dạng hơn. Trong những năm gần đây, proptech trong bất động sản đã mang đến nhiều sản phẩm mới. Điều này đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi mô hình kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Proptech cho phép quy trình làm việc giữa người bán, người mua, môi giới, chủ nhà, người thuê được tối giản hóa. Người dùng sẽ chỉ cần một click chuột là có thể trải nghiệm bất động sản bằng công nghệ proptech.

Proptech là gì

Proptech hay công nghệ bất động sản đang là xu hướng trong nền kinh tế số phát triển ngày nay

Cơ cấu của Proptech trong lĩnh vực bất động sản

Về cơ bản, proptech sẽ bao gồm ba phân khúc chính bao gồm:

Real Estate Fintech - Công nghệ tài chính cho bất động sản

Chủ đầu tư bất động sản có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ mới để hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư tài chính, thanh toán. Ứng dụng sẽ cho phép trao đổi, mua bán bất động sản diễn ra hiệu quả hơn so với cách truyền thống. Nó đang được hứa hẹn trở thành xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản. Một số ứng dụng tiêu biểu trong bất động sản phải kể đến như:

 • Kênh hỗ trợ vốn: Tiêu biểu là mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending) với thủ tục và thời gian ra quyết định nhanh chóng chỉ trong 1 đến 2 ngày làm việc.
 • Kênh thanh toán: Ứng dụng công nghệ cho phép việc cho vay diễn ra nhanh chóng hơn, tự động hóa việc thu thập, xử lý thanh toán mua bán.
 • Kênh tham chiếu: Thông tin về dự án có thể được nắm bắt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Smart Real Estate - Bất động sản thông minh

Đây là yếu tố tuy không mới nhưng là tiềm năng của protech. Bất động sản thông minh được dự đoán là xu hướng tất yếu trong tương lai ở các đô thị. Có thể hiểu đơn giản, đây là mô hình với nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ giúp gia tăng trải nghiệm và giảm thiểu chi phí hoạt động.

Bất động sản thông minh sẽ tạo ra được những ưu thế bán hàng hấp dẫn cũng như đem đến nhiều lựa chọn hơn cho người mua. Môi trường sống thông minh có thể nhắc đến: Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, bãi đỗ xe thông minh, kiểm soát ra vào thông minh, quản lý năng lượng thông minh, an ninh thông minh,.... 

Sharing Economy - Nền kinh tế chia sẻ

Phân khúc cuối cùng của proptech là gì trong ngành bất động sản, đó chính là chia sẻ mô hình thị trường dựa vào việc sử dụng chung nguồn lực bất động sản. Người chủ sở hữu có thể chia sẻ ngắn hay dài hạn, có phí hoặc không mất phí thông qua các nền tảng công nghệ. Thông qua đó, hệ sinh thái dịch vụ được hình thành và mang đến giá trị cho các bên tham gia.

Nền kinh tế chia sẻ trong bất động sản sẽ giúp chi phí được tiết kiệm cho các bên liên quan, tối đa hóa lợi nhuận từ bất động sản nhàn rỗi. Có thể điểm qua các mô hình kinh tế chia sẻ phổ biến trên thế giới như:

 • Co-living: Là nền tảng chia sẻ với những người có nhu cầu không gian nhà ở nhàn rỗi thông qua việc đăng tải lên các nền tảng hỗ trợ. Có thể thấy rõ nhất mô hình này có tác động cực kỳ lớn trong mảng khách sạn, cho thuê phòng nghỉ.
 • Co-working: Là mô hình làm việc mở gồm nhiều công ty hoặc nhiều người thuộc các công ty khác nhau chia sẻ một không gian làm việc và cùng sử dụng trang thiết bị được cung cấp trong không gian chung.

Cơ cấu của Proptech trong lĩnh vực bất động sản

Xu hướng Proptech được ứng dụng mạnh mẽ nhất ở bất động sản chính là trong thanh toán và đầu tư

Lợi ích của Proptech là gì trong ngành bất động sản?

Công nghệ 4.0 đã tác động rất lớn đến xu hướng chung của nền kinh tế. Lĩnh vực bất động sản cũng vậy, cùng điểm qua một số lợi ích không nhỏ của proptech dưới đây:

 • Số lượng giao dịch bất động sản thành công tăng lên: Việc ứng dụng các công nghệ như dữ liệu lớn (big data), phân tích dữ liệu (data analysis),... sẽ giúp thông tin người dùng được lưu lại và phân tích. Qua đó, những đối tượng tương thích với nhu cầu sẽ tự động được kết nối.
 • Dịch vụ bất động sản đa dạng hơn: Các hình thức mới như thuê chung bất động sản, sở hữu chung bất động sản được hình thành.
 • Hiện đại hóa các thủ tục hành chính: Các quy trình thực hiện online được thực hiện nhanh chóng với chi phí thấp hơn.
 • Tạo ra không gian tối tối ưu cho người tiêu dùng nhờ tòa nhà thông minh: Sự kết hợp công nghệ mới, hiện đại sẽ giúp người dùng có thể tùy biến các yếu tố môi trường sống và sở thích.

Vai trò của Proptech là gì trong bất động sản

 • Dữ liệu Proptech có thể được chủ sở hữu bất động sản sử dụng để giải quyết vấn đề trong thế giới thực để tạo ra được hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu rủi ro.
 • Các dữ liệu như thông tin người cho thuê, người thuê hay các thuộc tính của bất động sản đó có thể được chủ sở hữu bất động sản cung cấp.
 • Người quản lý có thể gia tăng các hoạt động xây dựng, quy trình cũ có thể loại bỏ để đưa ra những dự án đầu tư, kinh doanh làm tăng lợi nhuận.

Tiềm năng của proptech tại Việt Nam

Nền tảng công nghệ của proptech đã giúp các doanh nghiệp, cá nhân có thể quản lý, mua bán, vận hành kinh doanh, môi giới bất động sản hiệu quả. Xu hướng công nghệ này đang phát triển rất mạnh mẽ ở trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Sự phát triển của Proptech trong lĩnh vực bất động sản nổi bật nhất là ở phân khúc căn hộ cho thuê, nhà ở và tòa nhà văn phòng. Hai lĩnh vực này chiếm mức độ quan tâm cao của cả người mua và chủ đầu tư.

Ứng dụng công nghệ bất động sản không chỉ giúp khâu phục vụ khách hàng tốt hơn mà còn làm thay đổi nhanh chóng phương thức, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, các dịch vụ tốt hơn được cung cấp ra trong kinh doanh bất động sản, xây dựng và quản lý bất động sản.

Triển vọng của Proptech ở Việt Nam rất khả quan bởi dân số trẻ, am hiểu công nghệ. Trong tương lai, để Proptech ở Việt Nam phát triển hơn nữa cần có kết nối mạng rộng và chất lượng tốt hơn.

Tiềm năng của Proptech tại Việt Nam

Với dân số trẻ và sự nhạy bén trong sử dụng công nghệ thì Proptech có tiềm năng rất lớn tại thị trường Việt

Proptech tác động như thế nào đến ngành bất động sản?

Qua những thông tin tìm hiểu về Proptech là gì, cùng tìm hiểu xem proptech đã thay đổi ngành bất động sản ở Việt Nam ra sao.

Đối với người dùng

Các dịch vụ mua chung hay thuê chung bất động sản sẽ giúp người tiêu dùng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí như nâng cấp, bảo trì,... Đối với ngành bất động sản truyền thống trước đây, người dùng sẽ phải bỏ ra những khoản chi phí khá lớn cho những dịch vụ đó.

Đối với nhà đầu tư

Khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng được tiếp cận hơn, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được rủi ro bất động sản bỏ hoang. Nhờ dịch vụ đầu tư chung, những người có nguồn vốn nhỏ có thể hợp tác với những người khác để làm đồng sở hữu bất động sản. Tình trạng cần nguồn vốn lớn để đầu tư nhưng lâu sinh lời sẽ không còn.

Đối với dịch vụ môi giới

Proptech giúp những công ty môi giới bất động sản có thể giảm thiểu được nguồn nhân lực không cần thiết. Điều này sẽ giúp thị trường về dịch vụ bất động sản rõ ràng hơn những thông tin và giá cả. Sự thiếu cạnh tranh về dịch vụ môi giới trước đây khiến các thủ tục giao dịch hành chính rất phức tạp, thông tin cũng thiếu sự minh bạch.

Proptech tác động như thế nào đến ngành bất động sản

Công nghệ bất động sản giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận được được các bất động sản tiềm năng

Proptech đang phải cạnh tranh với thị trường truyền thống

Có thể nói, Proptech đã góp phần hình thành mạnh mẽ các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, đáp ứng được nhu cầu lớn của người tiêu dùng. Các sàn giao dịch phải kể đến như batdongsan.com.vn, Imuabanbds.vn, Chotot.com,... giúp khách hàng cần mua đất, nhà có thể dễ dàng tìm kiếm theo đúng yêu cầu nhờ vào tính năng tìm kiếm trên website.

Đối với những người đang có nhu cầu bán bất động sản, họ có thể đăng tin rao bán dễ dàng trên sàn trực tuyến với chi phí rẻ hơn rất nhiều lần so với báo giấy. Lợi ích họ thu được khá lớn bởi khả năng tiếp cận trực tuyến rất cao ở thời đại công nghệ như ngày nay.

Báo điện tử, mạng xã hội và trang tin điện tử là những mảnh đất màu mỡ cho proptech phát triển mạnh mẽ. Nhờ đó, những người có nhu cầu mua bán bất động sản được hưởng nhiều lợi ích hơn so với thời thịnh hành báo giấy. Trong tương lai không xa, có thể tin sự phát triển công nghệ thì proptech sẽ thống lĩnh được thị trường quảng cáo trực tuyến và quảng cáo báo chí. Điều này sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích hơn cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.

Proptech đang phải cạnh tranh với thị trường truyền thống

Sàn giao dịch bất động sản trực tuyến giúp những người có nhu cầu mua bán, thuê và cho thuê dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn

Kết luận

Việc hiểu được Proptech là gì sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nắm bắt được những lợi ích và tiềm năng của công nghệ. Khi những công nghệ hiện đại có thể được áp dụng vào doanh nghiệp bất động sản một cách phù hợp, đây sẽ là những điểm mạnh vô cùng lớn trong việc cạnh tranh và gia tăng lợi nhuận.

 

Các giải pháp

Quản trị không gian làm việc số
Trong thời đại kỹ thuật số, nơi chuyển đổi là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh, năng lực chuyển đổi số trong quản trị văn phòng là thứ mà các công ty cần để tối đa hóa giá trị của những chuyển đổi của mình.

 • Nâng cao hiệu quả quản trị

 • Tối ưu chi phí

 • Tối ưu quy trình

  Khám phá giải pháp

Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng
Chúng tôi mang đến giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và khách hàng cho doanh nghiệp.

 • Nâng cao hiệu quả Marketing

 • Kết nối và hợp nhất

 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng

 Khám phá giải pháp

Khách hàng

Khám phá các giải pháp cho ngành Bất động sản dể dẫn dắt hành trình trải nghiệm của khách hàng. Các giải pháp và dịch vụ của CMC cung cấp giá trị trên toàn bộ phạm vi hoạt động công nghệ số cho Bất Động Sản

Xem tất cả các khách hàng điển hình

 

Sau chuyển đổi, kết quả mà Private Cloud VMware mang lại cho doanh nghiệp quả thực rất ấn tượng.  Đầu tiên, phải khẳng định, nền tảng Cloud này đảm bảo tính bảo mật cho toàn bộ hệ thống của khách hàng.

Chi tiết

 

 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Chúng tôi có thể giúp gì thêm cho bạn?

Hãy liên hệ vớiC.OPE2Nngay bây giờ


© Copyrights 2022 CMC Telecom. All Rights Reserved.